Tùy chọn này sẽ đưa trang chủ về bố cục mặc định.

Reset

Xây dựng thương hiệu Gạo sạch Đoàn Kết

Đã đăng vào 22 Tháng 5, 2020 lúc 19:14

(kontumtv.vn) – Thực hiện chủ trương phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với tích tụ đất đai và xây dựng chương trình “Mỗi xã một sản phẩm, xã Đoàn Kết, thành phố Kon Tum xây dựng thương hiệu Gạo sạch Đoàn Kết, bước đầu đã mang lại hiệu quả kinh tế cho bà con nông dân.

Mô hình xây dựng thương hiệu Gạo sạch Đoàn Kết được triển khai từ vụ mùa 2019 quy mô gần 6 ha với 30 hộ tham gia. Sau khi xã Đoàn Kết cùng Hợp tác xã Nông nghiệp và Dịch vụ Đoàn Kết triển khai mô hình, gia đình ông Nguyễn Trung Thu ở thôn 5, xã Đoàn Kết và 29 hộ dân trong xã đã chủ động đăng ký tham gia. 30 hộ dân tham gia mô hình có diện tích ruộng gần kề thực hiện việc gieo sạ 1 loại giống, thống nhất quy trình và hướng đến sản xuất hàng hóa. Ông Nguyễn Trung Thu (thôn 5, xã Đoàn Kết) nói: “Lần đầu tiên mình tham gia mô hình lúa sạch, các khoảng đầu tư ban đầu là được cho tạm ứng giống, phân. Trước khi nhận giống cũng được tập huấn một số kỹ thuật thâm canh, phun thuốc bảo vệ thực vật đúng lúc, cách ly an toàn, đảm bảo hạt gạo được sạch, không ảnh hưởng tới sức khỏe”.

Sản phẩm đảm bảo an toàn

Quy trình sản xuất đảm bảo an toàn

Để tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ dân sản xuất tập trung, Hợp tác xã Nông nghiệp và Dịch vụ Đoàn Kết hỗ trợ 15 kg giống lúa/ sào. Đồng thời hướng dẫn bà con quy trình sản xuất, bón phân theo hướng dẫn 4 cùng là cùng làm đất, cùng xuống giống, cùng chăm bón và cùng thu hoạch. Để đảm bảo gạo sạch, bà con thống nhất sử dụng các chế phẩm sinh học thay thế thuốc bảo vệ thực vật. Qua thời gian triển khai mô hình, giống lúa Đài thơm 8 và RVT đã khẳng định được tính ưu việt mang lại hiệu quả kinh tế. Ông Lê Tấn Bửu, Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp và Dịch vụ Đoàn Kết cho biết: “Hai giống lúa này đối với thổ nhưỡng ruộng đất Đoàn Kết rất chịu, khí hậu và đất đai rất phù hợp. Giống này chất lượng gạo rất ngon. Do đó, HTX chọn 2 loại giống này để làm mô hình sản xuất, lấy gạo bán ra. Nói chung dân Kon Tum rất chuộng 2 loại giống gạo này”.

Từ thành công của mô hình, Hợp tác xã tiếp tục nhân rộng diện tích sản xuất lên khoảng 12 ha. Đồng thời hỗ trợ bà con bao tiêu sản phẩm, làm các thủ tục đăng ký logo nhãn mác, bao bì, xây dựng thương hiệu Gạo sạch Đoàn Kết. Điều này không chỉ giúp bà con nông dân ổn định trong sản xuất mà còn cung cấp gạo sạch đảm bảo an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng. Ông Lê Tấn Bửu nói: “Vụ đến HTX  sẽ triển khai mở rộng thêm diện tích khoảng 12 ha, đầu tư máy móc, mở đại lý bán ngay tại HTX. Hiện tại nay HTX cũng đã có thương hiệu để xuất ra các đại lý, thị trường trong tỉnh. Khi có giấy chứng nhận của Cục Sở hữu trí tuệ thì sẽ xuất đi các tỉnh khác và đưa vô sản phẩm OCOP của tỉnh”.

Việc xây dựng mô hình Gạo sạch Đoàn Kết theo tiêu chí quy mô cánh đồng lớn, đồng thời tổ chức sản xuất và tiêu thụ sản phẩm theo mô hình chuỗi liên kết là hướng đi phù hợp giúp nâng cao giá trị và sức cạnh tranh cho nông sản, đem lại hiệu quả kinh tế ổn định cho bà con. 

CTV Minh Phượng – Trọng Nghĩa

facebooktwittergoogle_plus

Để lại nhận xét