Tùy chọn này sẽ đưa trang chủ về bố cục mặc định.

Reset

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thảo luận với Mỹ về việc mua hệ thống tên lửa Patriot

Đã đăng vào 14 Tháng 9, 2019 lúc 7:56

(kontumtv.vn) – Bộ Ngoại giao Mỹ mới đây tiếp tục cảnh báo, đề nghị bán hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot cho Thổ Nhĩ Kỳ đã hết hạn.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngày 13/9 cho biết, ông sẽ thảo luận với Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc mua hệ thống tên lửa Patriot trong tháng này.

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ tin tưởng, mối quan hệ cá nhân của ông với nhà lãnh đạo Mỹ có thể giúp 2 nước vượt qua cuộc khủng hoảng do hợp đồng mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400  với Nga.

tho nhi ky se thao luan voi my ve viec mua he thong ten lua patriot hinh 1
Hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot của Mỹ (Ảnh: AP)

“Kể từ khi Tổng thống Donald Trump lên nắm quyền và tôi trong nhiệm kỳ của mình, chưa bao giờ trong toàn bộ quá trình này, chúng tôi phạm phải những sai lầm đối với các mối quan hệ song phương. Cả hai chúng tôi đều rất lý trí, rất minh bạch và cởi mở. Đây là lý do tại sao giữa tôi và Nhà lãnh đạo Mỹ tồn tại một loại niềm tin rất đặc biêt và tôi tin các cuộc đàm phán sắp tới tại Mỹ sẽ tái khẳng định điều này”, Tổng thống Tayyip Erdogan nói.

Việc Thổ Nhĩ Kỳ quyết tâm mua hệ thống tên lửa S-400 của Nga hồi đầu tháng 7 đã làm gia tăng nguy cơ nước này phải hứng chịu các trừng phạt của Mỹ. Sau khi loại Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi chương trình huấn luyện máy bay tiêm kích F-35, Bộ Ngoại giao Mỹ mới đây tiếp tục cảnh báo, đề nghị bán hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot cho Thổ Nhĩ Kỳ đã hết hạn.

Tuy nhiên, theo Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, ông đã thảo luận vấn đề qua điện thoại với Tổng thống Donald Trump hai tuần trước và sẽ tiếp tục khi hai bên gặp nhau bên lề kỳ họp Đại hội đồng Liên Hợp quốc khai mạc tuần tới tại New York./.

Thu Hoài/VOV1

 Theo Reuters
facebooktwittergoogle_plus

Để lại nhận xét