Tùy chọn này sẽ đưa trang chủ về bố cục mặc định.

Reset

Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam đón nhận Huân chương

Đã đăng vào 18 Tháng 12, 2017 lúc 7:43

(kontumtv.vn) – Ngày 17/12, tại Hà Nội, Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam tổ chức kỷ niệm 50 năm thành lập (1967-2017) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam. Ảnh: Đại biểu nhân dân

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng chúc mừng và ghi nhận những đóng góp của Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam đối với đất nước trong 50 năm qua.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội chia sẻ tình hình thế giới và khu vực diễn biến phức tạp, khó lường; tranh chấp lãnh thổ, chủ quyền biển, đảo ở Biển Đông còn diễn ra gay gắt. Các thế lực thù địch, phản động ra sức thực hiện chiến lược “diễn biến hòa bình”, thúc đẩy “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ ta, trong đó có việc thúc đẩy “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong lĩnh vực tư tưởng, văn hóa, văn học nghệ thuật.

Trong bối cảnh đó, Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam cần quan tâm, động viên, khích lệ hội viên nỗ lực đóng góp nhiều hơn nữa cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc. Hội cũng cần tích cực, chủ động chuyển trọng tâm từ nghiên cứu, sưu tầm sang nghiên cứu chất lượng cao, áp dụng các lý thuyết mới, các phương pháp nghiên cứu mới vào thực tiễn để xây dựng các công trình có giá trị cao về khoa học và tính nhân văn sâu sắc. Đồng thời, tiếp tục sưu tầm những giá trị văn hóa – văn nghệ dân gian, phấn đấu hoàn chỉnh bộ công trình về di sản văn hóa dân gian của 54 dân tộc ở nước ta.

Hội cần chú ý công tác nghiên cứu ứng dụng văn hóa dân gian với vấn đề phát triển kinh tế, xã hội của đất nước, trong đó tập trung vào việc ứng dụng những tri thức dân gian với vấn đề biến đổi khí hậu, ứng dụng và phát triển những giá trị của văn hóa dân gian để xây dựng và phát triển ngành du lịch theo tinh thần Nghị quyết số 08-NỌ/TW ngày 16/1/2017 của Bộ Chính trị khóa XII về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn…

Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam hoạt động với tôn chỉ mục đích “Sưu tầm, nghiên cứu, phổ biến và truyền dạy vốn văn hóa – văn nghệ dân gian các dân tộc Việt Nam”. Kể từ khi được công nhận (tháng 3/1967), Hội đã góp phần bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa – văn nghệ mang đậm bản sắc dân tộc.

Được sự quan tâm của Ban Bí thư Trung ương Đảng và Thủ tướng Chính phủ, dự án “Công bố, phổ biến tài sản văn hóa văn nghệ dân gian các dân tộc Việt Nam” đã được thực hiện. Trong 10 năm, dự án đã xuất bản được 2.500 trong số gần 4.000 công trình đã nghiên cứu, sưu tầm về văn hóa, văn nghệ dân gian các dân tộc Việt Nam. Trong số 2.000 đơn vị được thụ hưởng thành quả của dự án, có hơn 400 đơn vị là các đồn biên phòng, thư viện các huyện miền núi biên giới, hải đảo, các trường phổ thông dân tộc nội trú…

Nhân dịp này, Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam được Đảng, Nhà nước tặng Huân chương Lao động hạng Nhì; Chủ tịch Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam, GS.TSKH Tô Ngọc Thanh được tặng Huân chương Độc lập hạng Nhì.

(theo TTXVN)

facebooktwittergoogle_plus

Để lại nhận xét