(kontumtv.vn) – Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã chia sẻ kinh nghiệm phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội, giảm thuế môi trường đối với xăng dầu, đẩy nhanh chiến dịch tiêm chủng vaccine.

AFMGM: Viet Nam chia se kinh nghiem phuc hoi, phat trien kinh te hinh anh 1
Dây chuyền sản xuất giầy xuất khẩu tại nhà máy của Công ty. (Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN)

Ngày 8/4, các Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương đã nhóm họp Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN (AFMGM) lần thứ 8.

Bên lề hội nghị, các Bộ trưởng và Thống đốc đã có phiên đối thoại với lãnh đạo các tổ chức tài chính quốc tế bao gồm Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), Ngân hàng Thế giới (WB), Ngân hàng phát triển châu Á (ADB), Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) và Văn phòng Nghiên cứu Kinh tế Vĩ mô ASEAN+3 (AMRO).

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã chia sẻ kinh nghiệm Chính phủ Việt Nam thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội, giảm thuế môi trường đối với xăng dầu, đẩy nhanh chiến dịch tiêm chủng vaccine đã làm nền tảng cho việc phục hồi các hoạt động kinh tế.

Cũng tại phiên đối thoại, các tổ chức quốc tế, lãnh đạo các tổ chức quốc tế đã chia sẻ nhận định về tình hình kinh tế vĩ mô toàn cầu và khu vực ASEAN; trong đó những thách thức chính sách trong bối cảnh tác động của đại dịch COVID-19 vẫn còn dai dẳng, đặc biệt là làn sóng của biến thể Omicron và tác động bất ổn chính trị ở châu Âu.

Hội nghị ghi nhận bức tranh khả quan về phục hồi của khu vực với mức tăng trưởng từ 4% năm 2021 lên dự kiến 5,2% trong năm nay.

Các bộ trưởng, thống đốc và lãnh đạo các tổ chức quốc tế cho rằng tiến trình tiêm chủng tiếp tục là ưu tiên hàng đầu, chính sách tài khóa, tiền tệ thích ứng kịp thời vẫn cần thiết nhằm phục hồi kinh tế.

Cũng trong buổi sáng, các Bộ trưởng Tài chính đã nhóm họp Hội nghị Bộ trưởng Tài chính ASEAN lần thứ 26 để cập nhật về tiến độ triển khai các hoạt động hợp tác tài chính trong khuôn khổ các ủy ban công tác ASEAN.

Dự kiến, trong buổi chiều, các bộ trưởng và thống đốc ASEAN sẽ tiếp tục thảo luận tại Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN lần thứ 8 và sẽ có phiên đối thoại với các cộng đồng doanh nghiệp ASEAN.

Các bộ trưởng và thống đốc cũng sẽ thảo luận và thông qua Tuyên bố chung của hội nghị./.

Thùy Dương (TTXVN/Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *