(kontumtv.vn) – Trong 68 dự án BOT, BT đã hoàn thành, đưa vào khai thác, Bộ GTVT đã quyết toán xong 62 dự án, số tiền tiết giảm được là hơn 18.000 tỷ đồng…

Sau hơn một năm Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Nghị quyết 437 (21/10/2017), Bộ GTVT đã tập trung rà soát, xử lý một cách trực diện những vấn đề còn tồn tại, bất cập ở các dự án BOT giao thông trên cả nước.

bo gtvt xu ly nhu the nao voi mo "bong bong" bat cap ve bot? hinh 1
Người dân Lương Sơn (Hà Bình) phản đối trạm thu phí BOT Hòa Lạc – Hòa Bình những ngày đầu thu phí.

Với vô số mớ “bòng bong”, rất cần người đứng đầu ngành GTVT xử lý. Trước là để tạo niềm tin cho người dân về sự minh bạch của BOT giao thông. Sau là tạo niềm tin cho nhà đầu tư khi tham gia đầu tư vào các dự án giao thông.

Dừng triển khai 14 dự án, “đóng cửa” di dời nhiều trạm thu phí

Thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về thu hút nguồn lực đầu tư hạ tầng, nhất là Nghị quyết 437 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về một số nhiệm vụ và giải pháp tiếp tục hoàn thiện, đẩy mạnh việc thực hiện chính sách pháp luật về đầu tư và khai thác các công trình giao thông theo hình thức hợp đồng BOT, đến nay, Bộ GTVT đã huy động được 209.732 tỷ đồng đầu tư 68 dự án giao thông theo hình thức đối tác công – tư (PPP), trong đó có 62 dự án BOT (tổng mức đầu tư: 189.452 tỷ đồng).

Có thể khẳng định, những hiệu quả to lớn của các dự án BOT giao thông trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế, rút ngắn thời gian đi lại, đảm bảo an toàn giao thông, mang lại lợi ích cho người dân và xã hội là không phải bàn cãi. Tuy nhiên, các dự án BOT được triển khai trong bối cảnh chưa có Luật Đối tác công –tư (PPP), khung pháp lý cao nhất mới chỉ dừng ở các nghị định, thông tư nên còn một số tồn tại, bất cập.

bo gtvt xu ly nhu the nao voi mo "bong bong" bat cap ve bot? hinh 2
Trạm thu phí Nam Cầu Giẽ – điển hình cho kiểu “làm đường một nơi, thu phí một nơi”.

Theo ông Nguyễn Viết Huy, Phó vụ trưởng Vụ Đối tác công – tư (PPP – Bộ GTVT) cho biết, vấn đề căn bản làm phát sinh những bức xúc của người dân đối với các trạm BOT thời gian qua là việc triển khai đầu tư cải tạo, nâng cấp các tuyến đường hiện hữu theo hình thức BOT phải đặt trạm thu phí dẫn tới người sử dụng đang được miễn phí phải trả phí.

“Sau khi tổng kết đánh giá tình hình triển khai đầu tư các dự án BOT, nhận thức được bất cập này, Bộ GTVT đã dừng triển khai 14 dự án cải tạo, nâng cấp theo hình thức BOT trên đường hiện hữu”, ông Huy nói.

Cũng theo ông Huy, đối với các dự án BOT hoàn thành, đưa vào khai thác, Bộ GTVT đã chủ động rà soát tổng thể vị trí đặt trạm để xử lý trực diện những bất cập nảy sinh. Theo đó, Bộ GTVT đã dừng thu phí tại hai trạm Đèo Ngang và tuyến tránh Hà Tĩnh do hết thời hạn hợp đồng, không thành lập trạm Nam Hải Vân, thay vào đó là sử dụng trạm Bắc Hải Vân để cùng hoàn vốn cho 2 dự án BOT Phú Gia – Phước Tượng và hầm Hải Vân. Đồng thời, Bộ GTVT đã chuyển trạm Tân Đệ về tuyến tránh Đông Hưng để hoàn vốn cho dự án tuyến tránh Đông Hưng (Thái Bình).

bo gtvt xu ly nhu the nao voi mo "bong bong" bat cap ve bot? hinh 3
Trạm BOT Cai Lậy chưa được xử lý dứt điểm.

“Đến nay, cơ bản các bất cập tại các trạm thu phí đã được giải quyết”, ông Huy nói và cho biết, hiện tại, trên cả nước chỉ còn 5 trạm thu phí đang phải tiếp tục xử lý gồm: Trạm Bắc Thăng Long – Nội Bài, trạm Bỉm Sơn (Thanh Hóa), trạm Cai Lậy, trạm Thái Nguyên – Chợ Mới và trạm T2 trên QL91.

Nói rõ hơn về trạm BOT Cai Lậy, ông Huy cho biết, sau khi các cơ quan thanh tra, kiểm toán ban hành kết luận, các bất cập tại trạm đã được xử lý như miễn giảm giá vé chung cho tất cả các loại phương tiện và mở rộng phạm vi miễn giảm giá vé cho các chủ phương tiện khu vực trạm thu phí.

“Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý tiếp tục thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ tại vị trí hiện hữu. Bộ GTVT đã phối hợp với địa phương, Bộ Công an để triển khai tổ chức thu phí lại tại trạm Cai Lậy vào thời điểm thích hợp”, ông Huy nói.

 

Tương tự, trạm thu phí QL3 thuộc dự án BOT Thái Nguyên – Chợ Mới, Thủ tướng Chính phủ cũng đã đồng ý cho phép dự án thu phí. Hiện nay, Bộ GTVT đã thống nhất với tỉnh Thái Nguyên về phương án miễn giảm giá vé cho người dân khu vực lân cận và đang hoàn thiện thủ tục để chuẩn bị thu phí.

Đối với trạm T2 trên QL91 nảy sinh bất cập khi cầu Vàm Cống đưa vào khai thác, Bộ GTVT đang cập nhật lại lưu lượng xe để tính toán phương án tài chính nhằm đưa ra phương án phù hợp.

Quyết toán 62 dự án, giảm 18.000 tỷ

Một vấn đề khác được xã hội và người dân đặc biệt quan tâm trong thời gian qua là tính minh bạch của chi phí đầu tư và thời gian thu phí tại các dự án BOT.

bo gtvt xu ly nhu the nao voi mo "bong bong" bat cap ve bot? hinh 4
Dự án xây dựng nhà ga T3 cảng hàng không Tân Sơn Nhất đã gây ra nhiều tranh cãi trong thời gian vừa qua.

Liên quan đến vấn đề này, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật cho biết, quy trình quản lý chi phí đầu tư của các dự án BOT được thực hiện rất chặt chẽ, trải qua 4 bước: Phê duyệt tổng mức đầu tư; kiểm soát dự toán thông qua thẩm định giá trị dự toán trước khi nhà đầu tư phê duyệt; kiểm toán; quyết toán. Các bước sau được tính toán chi tiết, chính xác hơn bước trước.

“Đặc biệt, Bộ GTVT đã quy định rõ trong hợp đồng, giá trị quyết toán sẽ là giá trị cuối cùng để tính toán thời gian thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ hoàn vốn cho dự án”, Thứ trưởng Nguyễn Nhật cho biết.

Theo ông Nhật, Bộ GTVT đã chủ động mời Kiểm toán Nhà nước hỗ trợ kiểm toán các dự án trước khi quyết toán. Đồng thời, Bộ GTVT cũng tiến hành thanh tra và phối hợp với các đoàn thanh tra của các bộ, Thanh tra Chính phủ để phát hiện các tồn tại, sai sót nhằm kịp thời điều chỉnh, khắc phục. Tính đến tháng 5/2019, đã có 117 đoàn thanh tra, kiểm toán tiến hành thanh tra, kiểm toán đối với 63 dự án BOT đang vận hành khai thác và triển khai đầu tư.

Thông tin từ Vụ Tài chính (Bộ GTVT) cho biết, trong 68 dự án BOT, BT đã hoàn thành, đưa vào khai thác, Bộ GTVT đã quyết toán xong 62 dự án, đang thẩm tra quyết toán 2 dự án. Còn lại, 4 dự án BOT vừa mới hoàn thành vẫn đang trong quá trình hoàn thiện thủ tục pháp lý để quyết toán.

Thông qua quyết toán sẽ xác định chính xác chi phí đầu tư thực tế, hợp pháp của công trình, làm cơ sở để xem xét, điều chỉnh phương án tài chính, thời gian thu phí của các dự án BOT.

“Tổng vốn đầu tư của các dự án BOT sau khi quyết toán đều thấp hơn so với dự toán ban đầu và giá trị đã được thanh tra, kiểm toán. Trên cơ sở giá trị quyết toán, cập nhật lưu lượng thực tế, Bộ GTVT đã tính toán và điều chỉnh lại thời gian thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ”, ông Phạm Huy Hiếu, Phó vụ trưởng Vụ Tài chính cho biết.

Đại diện Vụ PPP – Bộ GTVT cũng cho biết, sau khi quyết toán, tính toán sơ bộ, tổng vốn đầu tư thực tế của 62 dự án BOT giảm khoảng 10% (18.000 tỷ đồng) so với dự toán ban đầu. “Thời gian qua, nhiều dự án BOT đã phải tiến hành giảm giá chung cho các phương tiện, miễn giảm giá cho người dân xung quanh trạm thu phí. Đồng thời, nhiều dự án chưa được tăng phí theo lộ trình, nên Bộ GTVT đang tiếp tục rà soát và tính toán lại thời gian thu phí của các dự án sau khi quyết toán”, đại diện Vụ PPP cho hay./.

Phi Long/VOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *