(kontumtv.vn) – Ba đại gia trong lĩnh vực viễn thông gồm VNPT, Viettel và MobiFone đang chạy đua nước rút nhằm mang tới cho khách hàng những trải nghiệm 4G nhanh nhất và chất lượng nhất trong năm 2017.

Là nhà mạng đầu tiên được cấp giấy phép và thương mại hóa dịch vụ 4G ra thị trường, VNPT đang triển khai lắp đặt nhanh chóng trạm 4G trên nhiều địa bàn trọng điểm trên toàn quốc. Trong quý I, VNPT VinaPhone sẽ cung cấp chính thức dịch vụ 4G tại 2 TP lớn là HN, TP HCM và 11 tỉnh thành trên cả nước.

Dự kiến cuối năm 2017, VNPT sẽ triển khai mạng lưới, đảm bảo phủ sóng 4G trên tất cả các tỉnh, thành phố cả nước với số lượng khoảng 15.000 trạm 4G.

Tính đến ngày 15/3/2017, Viettel là nhà mạng có phủ sóng 4G rộng nhất, với gần 99% tổng số quận, huyện của Việt Nam. Viettel đã phát sóng gần 18.000 trạm 4G, đưa công nghệ mới này hiện diện tại 704 quận, huyện thuộc 63 tỉnh/thành phố trên toàn quốc, phủ sóng tới 704 quận, huyện.

VNPT, Viettel , MobiFone , trải nghiệm 4G
Nhà mạng đẩy nhanh tốc độ 4G

Dự kiến từ nay đến hết tháng 3/2017, Viettel sẽ phát sóng hơn 7.300 trạm 4G, nâng tổng số trạm 4G của Viettel lên gần 28.000 trạm trên toàn quốc.

Giai đoạn đầu tiên, MobiFone dự kiến phát triển thuê bao ở tất cả các tỉnh thành phố nhưng thuê bao sẽ chủ yếu tập trung ở các thành phố lớn như: Hà Nội, Tp.HCM, Hải Phòng, Cần Thơ và Đà Nẵng.

Các giai đoạn tiếp theo sẽ tiếp tục mở rộng vùng phủ sóng 4G tại tỉnh còn lại, các vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa. Trong năm 2017, MobiFone dự kiến triển khai khoảng 8.000 trạm 4G, triển khai tại 53 tỉnh thành.

Gần đây tại nhiều địa bàn trên cả nước, cả 3 doanh nghiệp viễn thông gồm VNPT, Viettel và MobiFone cũng đã rục rịch cho phép các thuê bao di động đổi SIM 4G để có thể trải nghiệm thử tại một số khu vực có sóng 4G dù chưa chính thức.

Bên cạnh xây dựng hạ tầng, các nhà mạng cũng đẩy mạnh mảng dịch vụ. Theo VinaPhone, quy mô và chiến lược đầu tư vào các nhóm dịch vụ về Mobile Internet được xác định là lợi thế cạnh tranh của VinaPhone trong năm 2017. Tuỳ theo từng gói sản phẩm cụ thể, giá cước 4G sẽ thấp hơn hoặc tương đương 3G.

Để triển khai các dịch vụ trên nền 4G, MobiFone sẽ tập trung vào các dịch vụ video, xem TV trực tuyến nghe nhạc, game ứng dụng, đọc sách, tiện ích…

Mạng 4G không thể chỉ là 3G+

Một trong những vấn đề đang được người tiêu dùng quan tâm là chất lượng của 4G, tránh theo “vết xe đổ của 3G”. Tại buổi làm việc với VNPT mới đây, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ đã hai lần nhấn mạnh đến chỉ đạo của Thủ tướng rằng các nhà mạng phải đảm bảo chất lượng khi cung cấp dịch vụ 4G.

“Thủ tướng khuyến cáo nhà mạng đã cung cấp 4G phải là 4G thực… 4G phải đúng là 4G chứ không phải là 3G+”, ông Mai Tiến Dũng chuyển lời của Thủ tướng.

Trước đó, lãnh đạo Bộ Thông tin và truyền thông nhấn mạnh, Bộ sẽ quản lý chặt chẽ thuê bao di động trả trước, đảm bảo giá cả cạnh tranh, chất lượng dịch vụ tốt, thúc đẩy việc cung cấp và sử dụng dịch vụ 4G, tăng cường hoạt động kinh doanh dịch vụ nội dung đa dạng trên môi trường mạng đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

Trả lời báo chí, bộ trưởng Trương Minh Tuấn nhận định, việc cung cấp dịch vụ trên nền tảng 4G với băng thông rộng và tốc độ cung cấp dịch vụ lớn hơn trước sẽ là sức ép không hề nhỏ đối với các doanh nghiệp viễn thông và các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nội dung thông tin trong thời gian tới.

Duy Anh/Vietnamnet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *