(kontumtv.vn) – Để phòng tránh cháy nổ và sử dụng gas an toàn trong ngày Tết là vấn đề quan tâm đối với người tiêu dùng.

 

An toàn là vấn đề đáng quan tâm nhất khi sử dụng gas. Bởi gas là chất dễ gây cháy nổ nên từ nhà sản xuất, giới kinh doanh đến người tiêu dùng rất quan tâm. Tuy nhiên, do điều kiện tiếp nhận thông tin có nhiều hạn chế nên người tiêu dùng có thể không biết được đầy đủ những điều cần thiết.

Dịp Tết, nhu cầu sử dụng gas càng cao, đòi hỏi người sử dụng càng phải lưu ý đến đảm bảo an toàn cho gia đình. Ông Nguyễn Minh Hải, Phó Giám đốc Công ty THNN MTV Kinh doanh Khí hóa lỏng Hà Nội chia sẻ một số kỹ năng sử dụng gas an toàn.

Cụ thể, để đảm bảo an toàn, người tiêu dùng nên chọn cửa hàng cung cấp có uy tín, địa chỉ rõ ràng, được cấp phép kinh doanh khí hóa lỏng, sử dụng bình gas của những nhãn hiệu các hãng lớn. Các nhãn hiệu lớn thường chú trọng hơn đến an toàn sản phẩm nên bình có độ bền và an toàn cao hơn.

Khi nhận gas, người tiêu dùng nên kiểm tra cẩn thận loại bình có đúng với nhãn hiệu mà mình đã lựa chọn để sử dụng hay không, trọng lượng gas trong bình gas có đủ hay không. Nếu cửa hàng cung cấp gian dối khối lượng gas hay gian dối về nhãn hiệu hàng hoá thì không nên sử dụng gas của cửa hàng này nữa.

Để kiểm tra, người tiêu dùng căn cứ vào khối lượng vỏ bình (được in rõ ràng trên vỏ) so sánh với khối lượng tổng đồng thời cũng phải kiểm tra khối lượng vỏ bình cũ vừa dùng hết để đảm bảo cân đúng.

Khi nhân viên của cửa hàng hoặc đại lý đem bình gas đến nhà cần phải kiểm tra bình gas xem: có bị rò rỉ trên bình hay không, xem hạn sử dụng trên bình gas, kiểm tra nhãn hàng hoá, xuất xứ hàng hoá phải phù hợp với thời gian và nhãn hiệu của bình, các dấu hiệu nhận diện thương hiệu của bình gas phải đồng nhất từ tên trên quai xách đến các chữ dập nổi và nhãn hàng hoá, niêm phong…

Đặc biệt, trong quá trình nhân viên của cửa hàng hoặc đại lý lắp đặt bình gas vào bếp cần chú ý giám sát, người tiêu dùng kiểm tra xem họ làm có đúng quy trình không (chú ý kiểm tra thử rò rỉ tại mọi vị trí từ bình cho đến bếp, bật bếp thử để kiểm tra ngọn lửa, tắt bếp đúng quy trình để kiểm tra xem van có kín không).

Nếu không vừa ý yêu cầu nhân viên giao gas đổi bình gas khác. Ngoài ra, người tiêu dùng cũng nên cảnh giác một số kẻ xấu giả làm nhân viên giao gas để vào phá hoại phụ kiện bình và lừa bán phụ kiện rởm.

Trong quá trình sử dụng thường xuyên kiểm tra sự rò rỉ gas, thực hiện đúng quy trình mở bếp/tắt bếp an toàn, đóng vạn bình gas khi không sử dụng, nên lựa chọn nhưng loại bếp hiện đại, có các chức năng cao cấp như có thể tự ngắt gas khi tắt ngọn lửa hay sử dụng máy báo rò gas để cảnh báo hiện tượng rò rỉ.

Cách nhận biết gas thật, gas giả, bình gas thế nào là giả nhãn mác…

Theo ông Nguyễn Minh Hải, đối với gas phi pháp, có rất nhiều loại với các biểu hiện khác nhau: loại bình gas làm giả nhãn hiệu của các hãng lớn, loại này rất nguy hiểm. Tuy nhiên, không phổ biến do chi phí để làm giả loại này cao và dễ bị phát hiện.

Ông Nguyễn Minh Hải, Phó Giám đốc Công ty THNN MTV Kinh doanh Khí hóa lỏng Hà Nội

Bình gas bị cắt tai mài vỏ: là các bình gas được thu gom trôi nổi trên thị trường, sau đó cắt bỏ quai xách, chân để, mài ký hiệu dập nổi trên thành vỏ bình để biến thành bình gas của hãng mình nhằm giảm chi phí mua vỏ bình mới. Loại này cực kỳ nguy hiểm cho NTD và khá phổ biến. Vừa qua đã khởi tố 1 vụ án vỏ bình gas loại này.

Vỏ bình gas của các nhãn hiệu có uy tín bị gian thương chiếm dụng nạp trái phép gas vào bình rồi gắn niêm phong giả và bán ra thị trường, đây là một hình thức gian lận thương mại phổ biến nhất. Với loại hàng này, người tiêu dùng bị gian lận về chất lượng, khối lượng và đặc biệt nguy hại là quyền lợi khi xảy ra sự cố.

Để tránh gặp phải những loại sản phẩm nguy hiểm trên, người tiêu dùng cần lựa chọn cẩn thận người bán hàng có uy tín lâu năm, cửa hàng có địa chỉ rõ ràng, được cấp phép đủ điều kiện kinh doanh mặt hàng LPG, có hợp đồng tiêu thụ LPG ổn định với 1 hoặc một vài nhãn hiệu lớn, có uy tín, luôn luôn kiểm tra niêm phong, nhãn mác hàng hoá khi giao nhận, giữ lại để đối chiếu giữa các lần giao nhận, có sổ chăm sóc khách hàng.

Ông Nguyễn Minh Hải nhấn mạnh: người tiêu dùng cũng nên lưu ý, vỏ bình gas của các nhãn hiệu lớn, uy tín có chất lượng tốt hơn và giá trị thị trường cũng cao hơn, một số cửa hàng lợi dụng sự không hiểu biết của khách hàng để tìm cách tráo đổi vỏ bình rẻ tiền chất lượng kém hơn cho NTD để thu lợi và NTD đã bị móc túi một khoản không nhỏ trong khi cứ tưởng rằng mình mua được gas giá rẻ.

Cách xử lý sự cố về gas

Theo ông Nguyễn Minh Hải, khi ngửi thấy mùi gas tức là có sự cố rò rỉ gas, phải lập tức xử lý theo các bước sau:

Bước 1: Phải bình tĩnh xác định tình huống, không được có những hành động làm phát sinh tia lửa như: bật bếp, bật công tắc đèn, cầu dao điện, giữ nguyên trạng thái của các công tắc, phích cắm của thiết bị điện đang sử dụng (như đèn, quạt, nồi cơm điện), sau đó nhanh chóng khóa van đầu bình gas, cô lập khu vực gas rò rỉ.

Bước 2: Cảnh báo cho những người xung quan tránh xa khu vực rò rỉ gas, không cho những người đang hút thuốc, thắp nhang đi vào khu vực có gas xì. Tắt hoặc di chuyển ra xa các nguồn nhiệt, bếp ở khu vực xung quanh.

Bước 3: Mở các cửa sổ, cửa đi. Dùng quạt tay quạt thông thoáng khu vực có gas rò rỉ để làm giảm tỷ lệ hơi gas trong không khí ở khu vực có gas rò rỉ.

Bước 4: tìm chỗ rò rỉ gas bằng nước xà phòng (xoa nước xà phòng quanh bình gas, dây dẫn… chỗ nào bọt nổi lên là có gas rò rỉ).

Bước 5: Nếu bình gas bị rò rỉ, sau khi khóa van đầu bình, tháo van điều áp ra khỏi bình, di chuyển bình gas ra nơi thông thoáng, quay vị trí bị rò rỉ lên trên, gọi điện cho cửa hàng hoặc đại lý đến đổi bình gas mới. Nếu ống mềm hoặc van điều áp bị xì thì thay mới. Trường hợp không tìm được nguyên nhân do đâu thì cũng phải báo cho cửa hàng cung cấp để xử lý.

Chú ý, khi đang nấu mà bị tắt bếp, nếu lúc đó ngửi thấy mùi gas thì tuyệt đối không được bật bếp lại, phải nhanh chóng khóa van đầu bình gas và xử lý giống như sự cố rò rỉ gas. Chỉ bật lại bếp khi không còn mùi gas trong khu vực bếp./.

 

Thu Thủy/VOV online

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *