(kontumtv.vn) – Thời gian gần đây, nhiều người dân trên địa bàn TP. Kon Tum liên tục phản ánh sự việc Công ty TNHH Phát triển thương mại và dịch vụ Việt Hàn, gọi tắt là công ty Việt Hàn tổ chức quảng cáo các sản phẩm mới với hình thức mua hàng hoàn tiền. Nhưng sau đó lại bán hàng hóa kém chất lượng với giá đắt đỏ, khiến người dân vô cùng bức xúc.

Theo phản ánh của người dân P. Thắng Lợi, TP. Kon Tum, vào ngày 25/10, Công ty TNHH Phát triển thương mại và dịch vụ Việt Hàn có tổ chức chương trình quà tặng người nội trợ trên địa bàn phường. Người tham gia chủ yếu là phụ nữ, người già, người DTTS. Một nạn nhân cho biết, khi người dân mua hàng, nhân viên công ty phát cho họ phiếu mua hàng và cam kết sau khi thanh toán tiền sẽ được nhận số hàng đã mua, đồng thời được hoàn trả lại 100% số tiền đã bỏ ra. Bắt đầu với những mặt hàng có giá trị thấp như nước rửa chén, muối, dầu ăn, nước mắm, nhóm nhân viên giao hàng cho người dân và hoàn trả đầy đủ tiền như đã cam kết. Một nạn nhân kể lại: “Sau đó người ta quảng cáo tiếp các mặt hàng giá trị cao và người ta có phát phiếu cho mình và thu mình mỗi phiếu như vậy là 100.000 đồng. Họ nói là buổi chiều lên sẽ họ phát quà cho mình và họ biểu là đem theo là mỗi một cái phiếu như vậy là 4 triệu đồng và một phiếu là 600.000 đồng và trong đó là 3 phiếu. Và sau đó khi chúng tôi lên thì người ta thu phiếu, thu tiền và đưa lại một cái phiếu trúng thưởng gì đó, rồi chúng tôi ngồi đợi chờ và người ta có trao hàng, xong rồi trong vòng tích tắc là người ta tự biến mất. Chúng tôi không biết là họ đi đâu và tiền của chúng tôi họ không trả lại, mà hàng thì họ đưa cho mình, mà tiền thì người ta không trả lại.”

Người này bức xúc cho biết, bản thân đã mất hơn 9 triệu đồng vì đặt cọc tiền lấy các sản phẩm bếp điện nồi áp suất, bếp từ, chảo chống dính của công ty Việt Hàn. Trong quá trình đặt cọc mua hàng hoàn tiền, nhân viên công ty còn thu thêm mỗi người 250.000 đồng để giữ hàng giúp cho khách vì số lượng sản phẩm có hạn. Bức xúc hơn, các sản phẩm mua về khi kiểm tra giá trị thực tế chỉ có vài trăm nghìn đồng, thậm chí không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Khi được hỏi tại sao lại dễ dàng đưa tiền như thế, nạn nhân cho biết: “Trước khi nó hỏi mình có đồng ý mua hay không, nó vẫn nói là quà đây là hoàn toàn tặng, để về cho người tiêu dùng cảm thấy hàng tốt thì quảng cáo giùm cho công ty, hoàn toàn tặng, không bán một đồng nào. Cho nên là người dân của chúng tôi mới tin tưởng rằng nó tặng. Cảm thấy là quá bức xúc, quá hụt hẫng, mà coi như là có rất là nhiều người họ điêu đứng luôn. Bây giờ tiền không có, đi vay đi mượn mà ngay bây giờ mất hết trơn hết trọi rồi giờ biết tìm về đâu mà trả, trả cho người ta. Họ đi vay đi mượn chứ ở đâu ra mà có tới 9 – 10 triệu đồng ở trong nhà.”

Trao đổi với chính quyền địa phương về vụ việc này, ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch UBND Phường Thắng Lợi, TP. Kon Tum cho biết, vào ngày 24/10, Công ty TNHH Phát triển thương mại và dịch vụ Việt Hàn, địa chỉ tại quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội có đến đăng ký với địa phương về kế hoạch tổ chức hội nghị khách hàng trên địa bàn, thông báo thực hiện khuyến mãi một số sản phẩm trong vòng 1 ngày. Tổng giá trị hàng hoá, dịch vụ dùng để khuyến mãi 98 triệu đồng, kèm theo đó là hồ sơ pháp lý, giấy chứng nhận sản phẩm, thông báo giá các mặt hàng khuyến mãi. UBND phường  đã thông báo với Phòng Kinh tế và nhận được thông tin, căn cứ theo Nghị định 81 của Luật thương mại, đơn vị này tổ chức chương trình khuyến mại với tổng giá trị dưới 100 triệu đồng. Do đó họ được phép tổ chức và không phải làm các thủ tục hành chính. Ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch UBND Phường Thắng Lợi, TP. Kon Tum cho biết thêm: “Thì sau đó thì nghe thấy là cái giá thành nó cao, thì phường cũng đã yêu cầu và cũng đã trao đổi lại với công ty bằng điện thoại. Thì công ty nói là  việc mà thông báo giá thì đúng với giá đã thông báo lên phường và trong quá trình bán thì có trao đổi bán với giá như thế thì người dân thống nhất với cái giá đó để mua.”

Không chỉ tại P. Thắng Lợi, với hình thức bán hàng tương tự, Công ty TNHH Phát triển thương mại và dịch vụ Việt Hàn đã tổ chức chương trình quà tặng người nội trợ tại xã Đăk Cấm và các phường Lê Lợi, Quang Trung. Qua điều tra của Công an TP. Kon Tum, có hơn 60 người tham gia mua hàng của công ty Việt Hàn, với tổng số tiền hơn 350 triệu đồng. Thiếu tá Trần Trung Thành, Phó Trưởng Công an xã Đăk Cấm, TP. Kon Tum cho biết, hiện tại, công an xã đã tiếp nhận 2 đơn trình báo của người dân. Đồng thời tiến hành báo cáo vụ việc cho Đảng ủy, UBND xã và Công an TP KT nắm bắt tình hình cũng như tiếp tục điều tra, làm rõ. Nếu có dấu hiệu vi phạm pháp luật sẽ lập hồ sơ xử lý theo quy định. Thiếu tá Trần Trung Thành cho biết thêm: “Chúng tôi cũng đang tiến hành rà soát thêm và để lấy danh sách cụ thể, xem tổng số những người dân mà người ta đã đến mua hàng của công ty Việt Hàn, là sẽ tổng số là bao nhiêu và sẽ có báo cáo cụ thể. Thì bây giờ cái khó là cái này giữa 2 bên, người ta thỏa thuận mua bán với nhau, cho nên cũng rất là khó cho cơ quan chức năng để khi mình giải quyết, việc này cũng phải có cái sự phối hợp giữa các ban ngành nữa.”

Để ngăn ngừa chiêu trò mua hàng hoàn tiền, Công an TP. Kon Tum khuyến cáo người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác, không ham rẻ nghe lời dụ dỗ, mua phải các mặt hàng kém chất lượng, dẫn đến “tiền mất tật mang”. Cùng với đó chính quyền địa phương, cơ quan chức năng nâng cao trách nhiệm trong việc kiểm tra, giám sát hoạt động giới thiệu, bán hàng của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn quản lý, nhằm ngăn chặn và xử lý kịp thời đối tượng quảng cáo bán hàng lừa người dân, trục lợi bất chính./.

Hơ Jan – Đức Thắng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *