(kontumtv.vn) – Việc ban hành Chỉ thị 20 cho thấy phản ứng nhanh, quyết liệt của Chính phủ trong nỗ lực chung với các cấp, ngành nhằm hỗ trợ doanh nghiệp phát triển.

Kết luận hội nghị gặp gỡ doanh nghiệp 2017 ngày 17/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: “Không phân biệt thành phần kinh tế, công hay tư” và sẽ “chuyển lời nói thành hành động”, hỗ trợ, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển.

Đặc biệt, Thủ tướng đã ký ngay Chỉ thị số 20 để chấn chỉnh tình trạng kiểm tra, thanh tra chồng chéo gây bức xúc cho doanh nghiệp trong thời gian qua. Những động thái tích cực này của người đứng đầu Chính phủ đã mang lại tín hiệu vui cho doanh nghiệp.

Chỉ thị 20 được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký ngay sau khi cuộc đối thoại với doanh nghiệp kết thúc là bằng chứng của tinh thần quyết liệt, cùng lắng nghe, tháo gỡ, xử lý khó khăn cho doanh nghiệp.

chi thi 20 cua chinh phu mong cho va ky vong cua doanh nghiep hinh 1
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp.

Chỉ thị này nhằm khắc phục tình trạng thanh tra, kiểm tra chồng chéo của các đơn vị liên ngành, mà theo phản ánh, có những doanh nghiệp bị cơ quan thanh tra tới 3 lần/năm, thậm chí có doanh nghiệp một năm bị thanh tra, kiểm tra tới 11, 12 lần. Điều này gây nhiều bức xúc, tăng gánh nặng chi phí và tốn kém thời gian, ảnh hưởng xấu tới hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Ông Vũ Huy Thủ, Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư Đại Dương Xanh, doanh nghiệp chuyên xuất khẩu thủy sản chia sẻ, sau khi Thủ tướng ký Chỉ thị 20 để chấn chỉnh tình trạng thanh tra, kiểm tra diễn ra ở hầu hết các doanh nghiệp trong thời gian qua, bản thân ông rất phấn khởi và vui mừng bởi từ nay cộng đồng doanh nghiệp đã có sự đồng hành của Thủ tướng Chính phủ.

“Hầu hết các doanh nghiệp đều rất phấn khởi vì có một Chính phủ kiến tạo một cách công bằng, minh bạch và rất phù hợp với nguyện vọng của các doanh nghiệp. Lâu nay các doanh nghiệp làm việc rất bức xúc, chịu quá nhiều những hình thức quy định khác nhau của chính quyền Nhà nước, từ cấp phường đến cấp thành phố… rất nhiều cuộc thanh tra kiểm tra vô cớ, vô lý.

Đến bây giờ Nhà nước ra chỉ thị một năm chỉ kiểm tra doanh nghiệp từ 1 đến 2 lần thì các doanh nghiệp rất hoan nghênh. Tạo điều kiện cho doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, thực hiện kế hoạch của mình cũng như các chiến lược kế hoạch cũng như không còn phải đối phó với kiểm tra, thanh tra của Nhà nước, đó là điều mà doanh nghiệp đang mong chờ…” – ông Vũ Huy Thủ bày tỏ.

Việc ban hành Chỉ thị 20 cho thấy phản ứng nhanh, quyết liệt của Chính phủ trong nỗ lực chung với các cấp, các ngành nhằm hỗ trợ doanh nghiệp phát triển. Qua đó, thể hiện sự đồng hành và trách nhiệm của Chính phủ đối với doanh nghiệp và người dân. Đây là tín hiệu mang lại kỳ vọng thay đổi nhận thức và tư duy của gần 5 triệu hộ kinh doanh không mong muốn chuyển đổi thành doanh nghiệp trước những quan ngại về áp lực thuế, phí; gánh nặng về tuân thủ thủ tục và những vướng mắc do quá tải vì bị thanh tra, kiểm tra.

Ông Phạm Ngọc Thành, Giám đốc Công ty Cổ phần tư vấn phát triển và thương mại Phúc Lâm (đơn vị phân phối sản phẩm nước mắm Phú Quốc)  chia sẻ: “Tôi cho rằng những cam kết của Chính phủ về việc mở ra những điều kiện thuận lợi cho thành phần kinh tế tư nhân phát triển phản ánh phù hợp xu hướng thực tiễn của phát triển kinh tế hiện nay. Việc đưa ra Chỉ thị 20 ngay sau khi hội nghị kết thúc về việc không được thanh tra doanh nghiệp quá một lần một năm như là một minh chứng ban đầu cho những cam kết của Chính phủ và điều đó thể hiện sự chia sẻ, đồng hành Chính phủ với doanh nghiệp”.

Chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh đánh giá rất cao và có ấn tượng mạnh mẽ, tích cực về cuộc đối thoại giữa Thủ tướng với doanh nghiệp. Việc Thủ tướng họp với các bộ và ký ngay Chỉ thị 20 và quyết định năm 2017 là năm giảm chi phí của doanh nghiệp, sẽ giới hạn một năm chỉ thanh tra một lần và quy định và các công chức, viên chức chỉ thực thi nhiệm vụ của Nhà nước, không được nhũng nhiễu doanh nghiệp đã thể hiện thái độ cầu thị và quyết tâm cao của Chính phủ trong việc tạo dựng một môi trường kinh doanh lành mạnh.

Ông Lê Đăng Doanh cho rằng: “Thủ tướng Chính phủ đã rất tích cực với các đề nghị của doanh nghiệp và có sáng kiến ký ngay vào đầu giờ chiều chỉ thị 20 và có công bố chỉ thị này chứng tỏ Thủ tướng coi trọng ý kiến của doanh nghiệp. Tuy vậy việc thực hiện cũng không dễ dàng bởi các doanh nghiệp hay phản ánh hôm trước thì sở đến thanh tra, hôm sau lại quận thanh tra, hôm sau nữa phường lại đến thăm hỏi. Cần phải có tổ chức thực hiện và phải có chỉ thị rõ ràng hơn nữa. Tôi mong rằng thanh tra Nhà nước sẽ có hướng dẫn rõ ràng, ai, thanh tra cái gì…”./.

Chung Thủy/VOV-Trung tâm Tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *