(kontumtv.vn) – Chương trình hành động sẽ là cơ sở để các tiểu ngành cùng các địa phương xây dựng kế hoạch hành động cụ thể.

Sáng 29/8, tại Hà Nội, Bộ NN&PTNT công bố “Kế hoạch hành động tái cơ cấu các tiểu ngành trồng trọt, chăn nuôi và thủy sản”. Theo đó, những lĩnh vực cần ưu tiên, hỗ trợ đầu tư theo Đề án đã được phê duyệt: Đối với ngành Trồng trọt là chuyển đổi cơ cấu cây trồng, phát triển sản xuất quy mô lớn, tập trung gắn với thị trường; Nghiên cứu giống chất lượng; Áp dụng cơ giới hóa, giảm tổn thất sau thu hoạch; đẩy mạnh khâu chế biến bảo quản…

Đối với ngành Chăn nuôi là xây dựng, hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật phục vụ quản lý ngành chăn nuôi; Nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ, tiến bộ kỹ thuật vào chăn nuôi để nâng cao năng suất, chất lượng giống gia súc, gia cầm…

Ngành Thủy sản kêu gọi hỗ trợ xây dựng những chính sách về quản lý nguồn lợi thủy sản ven bờ; Chính sách thu hút vốn đầu tư và Quỹ tái tạo nguồn lợi thủy sản; Nâng cao năng lực đăng ký, đăng kiểm tàu thuyền khai thác thủy hải sản; Phát triển thị trường…

Bộ trưởng Cao Đức Phát công bố Đề án tái cơ cấu các tiểu ngành nông nghiệp.

Đánh giá cao những thành tựu về nông nghiệp mà Việt Nam đạt được thời gian qua, đại diện Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc tại Việt Nam, đại diện Nhóm các nhà tài trợ và các đại sứ quán cho rằng, việc công bố “Kế hoạch hành động tái cơ cấu các tiểu ngành trồng trọt, chăn nuôi và thủy sản” của Việt Nam là bước tiến quan trọng để triển khai “Tầm nhìn mới trong nông nghiệp” gắn với Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp hướng tới phát triển bền vững.

Đại sứ Canada tại Việt Nam – David Devine cũng cho rằng, Canada cam kết tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong những nỗ lực tái cơ cấu ngành nông nghiệp, thông qua việc xây dựng các chương trình phù hợp với nhu cầu cần thiết của Việt Nam. Canada có thể đóng góp vào việc thực hiện thành công của Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp Việt Nam và các kế hoạch hành động cho các tiểu ngành trong những năm sắp tới.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát nêu rõ: Đề án “Tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng giá trị gia tăng và phát triển bền vững” được Bộ NN&PTNT cũng như các Bộ, ngành liên quan thực hiện như một trọng tâm phát triển lĩnh vực Nông nghiệp – Nông dân – Nông thôn.

Triển khai đề án, Bộ đã ban hành Chương trình hành động làm cơ sở để các tiểu ngành cùng các địa phương xây dựng kế hoạch hành động cụ thể. Đề án tái cơ cấu thay đổi cách tiếp cận phát triển ngành nông nghiệp dựa trên tiêu chí số lượng cụ thể sang các chỉ số mục tiêu về “Ba trụ cột phát triển bền vững: Kinh tế – xã hội – môi trường”.

“Đề án chủ trương phát triển sản xuất nông nghiệp theo tín hiệu thị trường và nhu cầu tiêu dùng, trong đó Chính phủ chuyển vai trò từ nhà cung cấp trực tiếp sang việc tạo dựng môi trường kinh doanh lành mạnh, để các thành phần kinh tế hoạt động có hiệu quả trong nâng cao chất lượng đầu tư và dịch vụ trong ngành. Đề án cũng đặt ra vấn đề gắn kết chặt chẽ hơn của các bên trong mối quan hệ “Nhà nước – Doanh nghiệp – Nông dân” theo chuỗi giá trị”, Bộ trưởng Cao Đức Phát nhấn mạnh./.

Minh Long/VOV – Trung tâm Tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *