(kontumtv.vn) – Ngày 22/2, tại Singapore, các Bộ trưởng Thương mại của 12 nước tham gia đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã bắt đầu phiên họp mới.

Đàm phán TPP tái khởi động tại Singapore

Vòng đàm phán TPP cấp bộ trưởng diễn ra từ 22-25.2 tại Singapore dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Công thương nước chủ nhà Lim Hng Kiang và Đại diện Thương mại Mỹ Michael Froman – Ảnh: Thanh niên

Sau khi bỏ lỡ việc đạt được thỏa thuận TPP vào cuối năm ngoái như đã đề ra, vòng đàm phán lần này được coi là cơ hội quan trọng để đạt được TPP trong năm nay.

Một số quan chức tham gia đàm phán cho biết, tại Hội nghị Bộ trưởng TPP lần này, các đại biểu sẽ tiếp tục thảo luận những lĩnh vực chưa đạt được đồng thuận của các nước tham gia đàm phán như: đầu tư, dịch vụ tài chính, doanh nghiệp nhà nước, thương mại điện tử, mở cửa thị trường, hải quan, sở hữu trí tuệ, lao động, môi trường, nông nghiệp, dệt may…

Trong số 12 nước hiện tham gia đàm phán TPP, Nhật Bản và Mỹ là hai nền kinh tế lớn nhất. Tuy nhiên, trước Hội nghị Bộ trưởng lần này, vẫn còn một vài lĩnh vực thương mại chính mà hai nước chưa đạt được đồng thuận như Mỹ muốn bảo hộ thị trường ô tô con trong khi Nhật Bản muốn bảo hộ hàng nông sản, kể cả gạo, thịt bò và thịt lợn.

Nhiều nhà quan sát nhận định, các bên đàm phán có thể đạt được thỏa thuận về nguyên tắc vào dịp Tổng thống Mỹ Barack Obama thăm châu Á vào tháng 4 tới. Tuy nhiên, đối với một số nước, việc thông qua TPP cũng phải kéo dài tới cả năm.

Lan Anh/vtv.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *