(kontumtv.vn) – Việc giá trị của đồng nhân dân tệ (NDT) giảm 0,11% trong thời gian gần đây khiến nhiều người lo ngại sẽ tác động không nhỏ đến kinh tế Việt Nam.

Những ngày đầu tháng 11, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã giảm 0,11% giá trị đồng NDT so với USD, khiến đồng tiền nước này tiệm cận mức 7 NDT đổi được 1 USD. Trong ngày 30/11, 6,94 NDT đổi được 1 USD. Từ đầu năm 2018 đến nay, đồng NDT đã mất tới gần 6,5% giá trị so với đồng USD. Có thể nói, đây là thời điểm đồng tiền Trung Quốc “yếu” nhất kể từ giữa năm 2008.

Theo nhiều nhà phân tích, mức giảm này khá cao, nếu tiếp tục giảm trên ngưỡng đó thì sẽ gây ra nhiều biến động cho kinh tế Trung Quốc và các nước có quan hệ thương mại với Trung Quốc, trong đó có Việt Nam. Nếu đây là cách để Trung Quốc vực dậy nền kinh tế trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung ngày càng căng thẳng thì Việt Nam cũng chịu ảnh hưởng bởi những biến động tỷ giá của hai nền kinh tế lớn nhất nhì thế giới.

dong nhan dan te mat gia co tac dong nhieu den kinh te viet nam? hinh 1
Đồng NDT mất giá, ít nhiều đều ảnh hưởng tới kinh tế Việt Nam. (Ảnh minh họa: KT)

Chuyên gia tài chính-ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu phân tích, một trong những biến động khi giá trị của đồng NDT xuống quá thấp  là sẽ ảnh hưởng nhiều đến nguồn vốn đầu tư của nước ngoài ở Trung Quốc, làm mất lòng tin của các nhà đầu tư vào đất nước này. Bởi nếu các nhà đầu tư không rút tiền ra khỏi Trung Quốc, khi sinh lời, họ mang lợi nhuận về nước, một thời gian sau, nếu tỷ giá của NDT lại tăng lên so với đồng USD sẽ gây thiệt thòi, bất lợi cho các nhà đầu tư.

Còn với Việt Nam, việc mất giá của đồng NDT đương nhiên sẽ tác động tới kinh tế đất nước dù ít hay nhiều.

TS. Hiếu cho biết, từ đầu năm đến nay, VND giảm giá so với đồng USD ở mức gần 3%, trong khi đồng NDT mất giá so với đồng USD khoảng 8%, thành ra chênh lệch mất giá giữa đồng NDT so với VND là rất lớn. Vì thế, giá trị của VND so với NDT tăng lên.

“Trong trường hợp này, giá hàng hóa xuất khẩu từ Trung Quốc sang Việt Nam sẽ rẻ đi, còn giá hàng hóa xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc sẽ đắt đỏ hơn, tạo sự thuận lợi cho nhà nhập khẩu và gây khó khăn cho việc xuất khẩu của Việt Nam. Do đó, nhập siêu từ Trung Quốc vào Việt Nam có thể sẽ xảy ra”, ông Nguyễn Trí Hiếu cho hay.

Nhìn nhận việc mất giá của đồng NDT trong thời gian qua, chuyên gia kinh tế trưởng của Ngân hàng BIDV Cấn Văn Lực cho rằng, đồng NDT giảm giá cũng có tác động nhất định tới thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc, nhưng sự tác động ấy không nhiều. Bởi hiện nay, phần lớn các hợp đồng xuất nhập khẩu giữa Việt Nam-Trung Quốc về cơ bản vẫn được tính bằng USD, chỉ có một số hợp đồng được tính bằng NDT.

TS. Lực khẳng định, chắc chắn với những hợp đồng được tính bằng NDT, khi xuất khẩu từ Trung Quốc sang Việt Nam, giá hàng hóa sẽ rẻ hơn và có thể khiến hàng hóa xuất từ Trung Quốc tràn sang Việt Nam nhiều hơn. Đặc biệt, trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ-Trung xảy ra, doanh nghiệp của Trung Quốc cũng đang đa dạng hóa thị trường và có xu hướng đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường Việt Nam nhiều hơn.

Chia sẻ thêm về vấn đế này, chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cho biết, những tác động đến nền kinh tế Việt Nam do đồng nhân dân tệ mất giá dù ít hay nhiều là không thể tránh khỏi, trong bối cảnh như vậy, cần thiết phải có những biện pháp để giảm tác động tiêu cực đến kinh tế đất nước. Một trong những cách tốt nhất lúc này là cần tiếp tục giảm bớt những thủ tục hành chính, những chi phí không cần thiết để doanh nghiệp Việt có thể cạnh tranh tốt hơn không chỉ đối với doanh nghiệp Trung Quốc mà cả những doanh nghiệp các khu vực khác; Cần kiểm soát tốt thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc, đặc biệt là đường tiểu ngạch vì khi đồng NDT mất giá như vậy, hàng hóa giá rẻ của Trung Quốc tràn vào Việt Nam sẽ rất nhiều.

“Nhập khẩu từ Trung Quốc tăng lên, xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc sẽ bị hạn chế và ảnh hưởng tới nền kinh tế Việt Nam. Khi hàng Trung Quốc ồ ạt vào Việt Nam, cạnh tranh với hàng trong nước sẽ khiến hàng trong nước mất lợi thế trên sân nhà và đưa nhiều doanh nghiệp của Việt Nam vào thế khó khăn. Trong trường hợp ảnh hưởng tới nền kinh tế của Việt Nam như vậy thì phải điều chỉnh tỷ giá giữa Việt Nam đối với đồng USD và tỷ giá giữa VND với đồng NDT để hạn chế hàng của Trung Quốc vào Việt Nam và giá không rẻ đi nhiều so với việc điều chỉnh tỷ giá”, ông Nguyễn Trí Hiếu nói./.

 

Chung Thủy/VOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *