(kontumtv.vn) – Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, tính đến ngày 30/4/2022, 8 tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng sông Cửu Long gồm: Cần Thơ, Long An, Vĩnh Long, Hậu Giang, Sóc Trăng, An Giang, Kiên Giang, Bạc Liêu đã giải ngân được 5.768 tỷ đồng vốn ngân sách Trung ương, đạt 14,2%, tuy cao hơn cùng kỳ năm trước nhưng thấp hơn bình quân chung của cả nước (15,08%).

Chú thích ảnh
Kiểm tra và chạy thực nghiệm thông tuyến cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận. Ảnh: Minh Trí/TTXVN

Cụ thể, nguồn vốn ngân sách Trung ương giải ngân đạt 11,8%, thấp hơn bình quân chung của cả nước là 16,13% và thấp hơn 4,7% cùng kỳ năm trước. Nguồn vốn ODA nước ngoài giải ngân đạt 0,9%, thấp hơn bình quân chung của cả nước là 4,1%. Nguồn vốn ngân sách địa phương giải ngân đạt 16,7%, cao hơn bình quân chung cả nước là 15,68% và cao hơn 4,7% so với cùng kỳ năm trước.

Ước giải ngân 5 tháng của 8 địa phương tính đến 30/5 khoảng 7.657,790 tỷ đồng, đạt 18,9% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao, thấp hơn mức bình quân chung của cả nước là 20,61%.

Lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, việc giải ngân chậm là do giá nguyên vật liệu tăng cao; vướng mắc trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng; thủ tục thực hiện một số công việc mất nhiều thời gian. Công tác chuẩn bị đầu tư, lựa chọn nhà thầu, điều chỉnh dự án, điều chỉnh thiết kế bản vẽ thi công, dự toán của nhiều dự án thực hiện chậm, việc kiểm tra, giám sát thực hiện đối với một số chủ đầu tư chưa thường xuyên, chưa đôn đốc kịp thời, chưa xử lý đối với những trường hợp chậm tiến độ…

Để đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị Ban Quản lý, chủ đầu tư xây dựng kế hoạch cụ thể đối với từng công trình, tổ chức giao ban hàng tháng để đẩy nhanh tiến độ đầu tư các dự án. Đồng thời, chịu trách nhiệm trước UBND về việc giải ngân không bảo đảm tiến độ đề ra; khẩn trương nghiệm thu các hạng mục đã hoàn thành…

Cùng với đó, UBND các tỉnh, thành phố thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, tập trung thực hiện tốt công tác giải phóng mặt bằng; kiên quyết cắt giảm, điều chuyển vốn từ các dự án chậm giải ngân sang các dự án có tiến độ giải ngân tốt; coi kết quả giải ngân vốn đầu tư công là tiêu chí để đánh giá cán bộ; thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc không để chậm những việc thuộc thẩm quyền; thành lập các tổ kiểm tra, đôn đốc tiến độ đầu tư công trên từng địa bàn cụ thể.

Từ đó, các địa phương kiên quyết xử lý nghiêm và kịp thời đối với các nhà thầu vi phạm tiến độ xây dựng, chất lượng công trình, chậm giao nộp thủ tục thanh toán khối lượng hoàn thành và vi phạm các điều khoản hợp đồng đã ký kết. Xử lý nghiêm các cá nhân trong đơn vị cố tình cản trở, gây khó khăn làm chậm tiến độ thực hiện và giải ngân dự án.

Tại Quyết định số 2048/QĐ-TTg, ngày 6/12/2021, Thủ tướng Chính phủ đã giao kế hoạch vốn ngân sách Nhà nước năm 2022 cho 8 tỉnh, thành phố với tổng số vốn 39.760,93 tỷ đồng, đến nay đã phân bổ chi tiết 85,67%; trong đó, tổng số vốn ngân sách Trung ương trong nước là 9.942,905 tỷ đồng, đã phân bổ chi tiết 100%; tổng số vốn ODA là 3.195 tỷ đồng, đã phân bổ chi tiết 78,44%; tổng số vốn ngân sách địa phương là 26.622,840 tỷ đồng, đã phân bổ chi tiết 100,97%.

Mới đây, tại buổi làm việc với 8 tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng sông Cửu Long để kiểm tra, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2022, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái lưu ý các địa phương phải hết sức quan tâm đến công tác chuẩn bị đầu tư, nhất là đảm bảo đầy đủ trình tự, thủ tục, phê duyệt dự án… linh hoạt, sáng tạo, theo đúng quy định của pháp luật. Đồng thời, chủ động hơn nữa trong việc giải quyết các vấn đề liên quan đến quản lý giá cả vật liệu xây dựng; giải ngân vốn ODA;…

“Cấp ủy, chính quyền địa phương, các chủ đầu tư, ban quản lý dự án, nhất là người đứng đầu phải sát sao hơn nữa với công việc, phải nắm rõ từng dự án, từng khó khăn, vướng mắc cụ thể để kịp thời tháo gỡ; thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc triển khai các dự án để bảo đảm tiến độ theo đúng tinh thần “người thật, việc thật, hiệu quả thật”, khen thưởng phân minh”, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đề nghị.

Thúy Hiền  (TTXVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *