(kontumtv.vn) – Nhận thấy hiệu quả từ mô hình chăn nuôi heo của hội viên, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Đăk Blà, thành phố Kon Tum đã thành lập tổ liên kết chăn nuôi heo. Đây là một trong những hoạt động nằm trong việc triển khai Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), làm cho đồng bào DTTS vươn lên thoát nghèo bền vững”.

Hiện nay, một số hội viên phụ nữ của xã Đăk Blà đang chăn nuôi heo với quy mô vừa và nhỏ. Riêng tại thôn Kon Jơ Dreh có 10 gia đình hội viên phụ nữ nuôi heo, cơ bản đều phát triển tốt, được thương lái thu mua. Qua đó, Hội LHPN xã Đăk Blà, thành phố Kon Tum đã thành lập mô hình tổ liên kết chăn nuôi heo hỗ trợ phụ nữ DTTS phát triển kinh tế, giúp nhau thoát nghèo bền vững tại chi hội thôn Kon Jơ Dreh với 10 thành viên. Trong đó, chủ yếu là hội viên nghèo, cận nghèo, có thu nhập thấp. Ngoài ra, Hội còn tặng 1 cặp heo giống cho 1 hội viên có kinh nghiệm để nuôi xoay vòng. Chị Lê Thị Diệp, Chủ tịch Hội LHPN xã Đăk Blà cho biết, trước khi thành lập tổ liên kết Hội đã tìm hiểu kĩ mong muốn của hội viên và nhu cầu của thị trường. “Góc độ Hội phụ nữ thì thứ nhất là sẽ tiếp tục định hướng đưa tổ liên kết đi vào hoạt động nề nếp, hiệu quả hơn, thứ hai cử các thành viên của tổ liên kết tham gia các lớp tập huấn cấp trên tổ chức về chăn nuôi heo cũng sẽ tạo điều kiện để các thành viên tổ liên kết tiếp cận với các nguồn vay ưu đãi để mở rộng sản xuất, chăn nuôi”, Chị Diệp nói về định hướng hoạt động của hội.

Gia đình chị Y Bưi ở thôn Kon Jơ Dreh là hộ tiên phong trong việc nuôi heo và tham gia tổ liên kết nuôi heo của Hội LHPN xã. Năm 2019, chị mạnh dạn vay vốn Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) mua 4 con heo. Sau hơn 3 năm, gia đình gây dựng được trang trại với 35 con. Chăm chỉ chăn nuôi, mỗi năm chị bán khoảng 2 lứa, trừ chi phí thu về gần 50 triệu đồng mỗi lứa. Đến nay gia đình không chỉ thoát nghèo mà còn xây được ngôi nhà khang trang. Chị Y Bưi cho hay: “Gia đình tôi cũng được Hội phụ nữ xã hỗ trợ, giúp vay vốn gia đình chính sách xã hội và hỗ trợ tập huấn kĩ thuật chăn nuôi heo, đến nay gia đình cũng trả nợ được NHCS và kinh tế cũng tạm ổn. Hiện tại gia đình cũng là mô hình phát triển được, gia đình cũng hướng là sẽ phát triển thêm”.

Với gia đình chị Y Đenh ở thôn Kon Jơ Dreh, xã Đăk Blà, thành phố Kon Tum mới nuôi heo từ đầu năm 2022. Gia đình đông con, kinh tế chủ yếu dựa vào vài sào lúa nên chị cố gắng chăn nuôi heo với hy vọng cuộc sống dần ổn định hơn. Là thành viên của tổ liên kết chăn nuôi heo, chị Y Đenh cho biết: “Thấy chị em trong thôn nuôi heo nên mình nuôi theo, mình tập tành để nuôi heo phát triển để cho con cái học hành. Mình có hai con heo lớn, 4 con heo nhỏ mình sẽ cố gắng nuôi cho tốt”.

Xã Đăk Blà hiện có 950 hội viên phụ nữ DTTS. Trong đó, có hơn 100 hộ hội viên nghèo và gần 140 hộ cận nghèo. Ngoài triển khai Cuộc vận động “xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”; xây dựng nông thôn mới, Hội LHPN xã còn tập trung khuyến khích hội viên phát triển kinh tế. Đến nay, Hội LHPN xã nhận uỷ thác từ NHCSXH 12 tỷ đồng cho gần 300 hộ vay. Bà Nguyễn Thị Tươi, Phó Bí thư Đảng uỷ xã Đăk Blà, thành phố Kon Tum nói: “Đảng uỷ luôn quan tâm đến công tác chính quyền, phối hợp với mặt trận và các đoàn thể phối hợp một phần kinh phí cho mặt trận và các đoàn thể hoạt động. Trong đó,đoàn thể và Hội phụ nữ nói chung cân đối nguồn kinh phí hoạt động để xây dựng một số mô hình trong triển khai cuộc VĐ thay đổi nếp nghĩ cách làm. Tin tưởng các hội viên trong tổ liên kết này sẽ đoàn kết, tương trợ cùng nhau phát triển”.

Năm 2022, Hội LHPN xã Đăk Blà, thành phố Kon Tum phấn đấu khoảng 40 hộ gia đình hội viên thoát nghèo. Hội sẽ tiếp tục quan tâm, phát triển tổ liên kết chăn nuôi heo để giúp hội viên tăng thu nhập, nâng cao đời sống, góp phần thực hiện tốt công tác giảm nghèo./.

Cát Tiên – Trọng Nghĩa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *