(kontumtv.vn) – Bộ Công Thương vừa phối hợp với Chính quyền nhân dân tỉnh Vân Nam, Trung Quốc tổ chức Hội nghị trực tuyến về thông quan hàng hóa và hợp tác phòng chống dịch tại cửa khẩu giữa Việt Nam và Vân Nam (Trung Quốc) theo hình thức trực tuyến. 

Bộ Công Thương cho biết, triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng Quốc Vụ viện Trung Quốc Lý Khắc Cường tại cuộc điện đàm ngày 13 tháng 1 năm 2022 cũng như thỏa thuận đạt được giữa Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên và Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, Bộ Công Thương vừa phối hợp với Chính quyền nhân dân tỉnh Vân Nam, Trung Quốc tổ chức Hội nghị trực tuyến về thông quan hàng hóa và hợp tác phòng chống dịch tại cửa khẩu giữa Việt Nam và Vân Nam (Trung Quốc) theo hình thức trực tuyến.

Chú thích ảnh
Hội nghị trực tuyến về thông quan hàng hóa và hợp tác phòng chống dịch tại cửa khẩu giữa Việt Nam và Vân Nam (Trung Quốc). Ảnh: moit.gov.vn

Hội nghị diễn ra sau khi hai bên tổ chức thành công 2 kỳ họp Nhóm công tác thuận lợi hóa thương mại Việt – Trung và kỳ họp thứ nhất Cơ chế liên hợp giải quyết vấn đề ùn tắc tại các cửa khẩu biên giới Việt – Trung và hợp tác phòng chống dịch vào tháng 1 năm 2022.

Hai bên đã trao đổi và thống nhất được những nội dung quan trọng về hợp tác phòng dịch như việc nghiên cứu xây dựng quy trình xuất khẩu an toàn, phối hợp xây dựng “vùng xanh” tại khu vực cửa khẩu. Cùng với đó là việc thuận lợi hóa thông quan như tăng lực lượng làm việc tại khu vực cửa khẩu, nâng công suất hạ tầng biên giới và đầu tư xây dựng các bãi kiểm dịch để tăng số lượng các cửa khẩu được chỉ định nhập khẩu nông sản, xây dựng luồng xanh thông quan cho nông sản, thực hiện thông quan hẹn trước. Đặc biệt, tạo cơ chế trao đổi thông tin giữa các địa phương biên giới của Việt Nam với các châu của tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.

Bộ Công Thương cảm ơn sự phối hợp, hỗ trợ của tỉnh Vân Nam trong việc góp phần giải quyết tình trạng ùn tắc hàng hóa tại một số cửa khẩu biên giới cuối năm 2021 cũng như sự hỗ trợ về vật tư y tế và trang thiết bị phòng dịch của tỉnh dành cho 12 tỉnh, thành phố của Việt Nam.

Khẳng định các địa phương biên giới Việt Nam sẵn sàng phối hợp với tỉnh Vân Nam để hợp tác phòng dịch và phát triển kinh tế, Bộ Công Thương đã đưa ra một số đề xuất nhằm tiếp tục tạo thuận lợi cho việc thông quan.

Cụ thể như việc xem xét khả năng cho phép cơ quan xét nghiệm bên thứ ba tiến hành xét nghiệm RT-PCR đối với phương tiện vận tải và hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam; công nhận lẫn nhau kết quả xét nghiệm RT-PCR đối với phương tiện vận tải và hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam.

Bên cạnh đó, xây dựng cơ chế phối hợp xây dựng vùng xanh an toàn tại khu vực cửa khẩu để hoạt động thông quan diễn ra an toàn; tiếp tục khôi phục và kéo dài thời gian thông quan tại một số cửa khẩu đường bộ đang bị tạm dừng.

Mặt khác, nâng cấp và tăng số lượng cửa khẩu nhập khẩu nông sản, lương thực; thúc đẩy doanh nghiệp hai bên tăng cường khai thác tuyến vận tải đường sắt; đẩy nhanh việc ký kết Bản ghi nhớ về tăng cường hợp tác giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Chính quyền Nhân dân tỉnh Vân Nam để tạo khuôn khổ cho hợp tác toàn diện về kinh tế thương mại giữa hai bên…

Phản hồi những đề nghị của phía Việt Nam tại kỳ họp, đại diện Vân Nam nhất trí sẽ báo cáo Lãnh đạo cấp trên để triển khai ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác giữa Bộ Công Thương và Chính quyền nhân dân tỉnh Vân Nam.

Phía Vân Nam cũng tiếp tục nhấn mạnh hai bên cần tiếp tục phối hợp đảm bảo tốt công tác phòng chống dịch vì mục tiêu an toàn sức khỏe cho người dân hai nước.

Bên cạnh đó, phía Vân Nam cũng đưa ra nhiều kiến nghị cụ thể với các địa phương Việt Nam như đề nghị các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu nông sản, thủy sản triển khai công tác đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19 từ khâu nuôi trồng, thu mua, bao gói, chế biến, vận chuyển và xuất khẩu; áp dụng quy trình quản lý thông minh, tham khảo phương án “mỗi cửa khẩu thành lập một nhóm công tác chuyên môn” của Trung Quốc, hợp tác phòng chống buôn lậu và tội phạm xuyên biên giới…

Với vai trò cơ quan thường trực Ban chỉ đạo giải quyết ùn tắc tại các cửa khẩu biên giới phía Bắc, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục làm việc chặt chẽ và thúc đẩy các bộ, ngành và địa phương hai nước tháo gỡ khó khăn trong thông quan, giúp thương mại hai nước tiếp tục được duy trì và phát triển ngày càng bền vững.

Uyên Hương (TTXVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *