(kontumtv.vn) – So với trước, tình trạng gia súc mắc bệnh và chết do đói, rét trong mùa lạnh tại huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) giảm mạnh. Có được kết quả này là nhờ huyện chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên đàn gia súc, đặc biệt là vào thời điểm giao mùa.

Bước vào mùa đông năm 2020, UBND huyện Tu Mơ Rông đã chủ động ban hành Kế hoạch 146 về việc triển khai các biện pháp cụ thể để phòng, chống dịch bệnh trên đàn gia súc. Theo đó, đội ngũ cán bộ Phòng NN&PTNT, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện phối hợp cùng cán bộ Thú y xã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân làm chuồng trại, đưa gia súc thả rông về chăn nhốt trong các đợt lạnh. Việc hướng dẫn người dân trồng cỏ, dự trữ rơm làm thức ăn cho trâu bò trong mùa lạnh được chú trọng. Ông A Ru ở làng Tê Xô, xã Đăk Tờ Kan, huyện Tu Mơ Rông cho biết, gia đình đã thực hiện đúng hướng dẫn của cán bộ thú y làm chuồng cho trâu bò từ năm 2018. Hiện nay, 2 con trâu và 2 con bò của gia đình không sợ đói và lạnh vì chuồng vừa được phủ bạt chống lạnh và gia đình đã chuẩn bị một cây rơm làm thức ăn dữ trữ: “Ngày xưa dân ở đây chăn nuôi truyền thống, thả rông nhất là mùa lạnh, trâu bò nghé chết nhiều, chuồng trại không làm. Bây giờ cán bộ huyện, xã tuyên truyền, vận động người dân làm chuồng trại đầy đủ, tiêm thuốc ngừa đầy đủ, mùa lạnh bây giờ trâu bò không có chết do tiêm ngừa đầy đủ và làm chuồng đúng kỹ thuật”.

Ông Hoàng Xuân Thắng, Chủ tịch UBND xã Đăk Tờ Kan, huyện Tu Mơ Rông cho biết, thực hiện chủ trương của huyện, việc vận động nhân dân làm chuồng trại chăn nhốt gia súc, tiêm phòng  được xã thực hiện thường xuyên và hiệu quả. Nhờ vậy, tỉ lệ trâu bò chết do đói rét, dịch bệnh tại xã Đăk Tờ Kan đã giảm. Hiện nay, đàn trâu, bò của xã gần 1.700 con, tăng gần 1.000 con so với năm 2017.  Ông Hoàng Xuân Thắng nói: “Phối hợp với các cơ quan của huyện sau khi có các vấn đề về dịch bệnh thời vụ hoặc thời tiết thì UBND xã làm tốt công tác thông báo đến từng hộ gia đình để tuyên truyền bà con làm chuồng trại trong mùa mưa rét hoặc làm giống để phối hợp trong tiêm phòng dịch bệnh. Bà con làm đầy đủ. Thời điểm hiện nay thì các hộ chăn nuôi đều có chuồng trại đảm bảo phòng ngừa trong đợt rét”.

Huyện Tu Mơ Rông có tổng đàn gia súc trên 27.000 con. Trong đó, đàn trâu hơn 7.700 con, đàn bò trên 9.700 con và đàn heo hơn 9.000 con. Xác định việc phòng, chống dịch bệnh trên đàn gia súc là biện pháp quan trọng để phát triển chăn nuôi, giúp người dân phát triển kinh tế, thoát nghèo nên các biện pháp phòng, chống dịch luôn được huyện chú trọng. Hiện nay, tình trạng thả gia súc trên rừng, thả rông gia súc không chăn nhốt được hạn chế. Việc làm chuồng trại chăn nuôi kết hợp với sử dụng phân chuồng cho sản xuất nông nghiệp được nhiều hộ áp dụng. Nói về kết quả kiểm tra trong đợt lạnh vừa qua, ông Phạm Văn Tùng, chuyên viên Phòng NN&PTNT huyện Tu Mơ Rông cho biết: “Qua sự chỉ đạo của UBND huyện  cho đến thời điểm này đàn gia súc trên địa bàn chưa có trường hợp nào chết vì dịch bệnh. Công tác tiêm phòng đảm bảo, đúng tiến độ, công tác phòng, chống đói rét cho trâu bò chưa phát hiện trường hợp nào chết do đói rét, chúng tôi vẫn đang tiếp tục vận động người dân đưa gia súc về gia cố chuồng trại để đảm bảo trong mùa rét”.

Cùng với vận động người dân làm chuồng trại, dự trữ thức ăn, huyện Tu Mơ Rông còn chú trọng công tác tiêm chủng phòng bệnh trên đàn gia súc. Đến nay, có trên 13.700 con trâu, bò của huyện đã được tiêm vắc xin lở mồm long móng đủ hai đợt. Bác sĩ Thú y Chu Quốc Tiến,  Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Tu Mơ Rông nói: “Đối với đàn gia súc người dân chăn thả lâu năm trên đồi núi chúng tôi vận động người dân tạo các giống, vận động chủ hộ lên đưa gia súc về các giống để thực hiện công tác tiêm phòng. Vận động bà con tăng cường kiểm tra đàn gia súc nếu phát hiện đói rét, dịch bệnh thì xử lý hiệu quả hơn”.

Đến nay, huyện Tu Mơ Rông vẫn chưa phát hiện trường hợp gia súc mắc các dịch bệnh như lở mồm long móng, tai xanh, dịch tả heo châu Phi. Đồng thời, đàn gia súc vẫn được chăm sóc tốt trong mùa đông. Việc đẩy mạnh tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh đã và đang được huyện Tu Mơ rông tiếp tục chú trọng.

Văn Hiển

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *