(kontumtv.vn) – Ngày 6/8, tại Hà Nội, Chính phủ tổ chức hội nghị giao ban, sơ kết về tái cơ cấu DNNN 7 tháng đầu năm. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh tham dự và chủ trì.

Theo báo cáo của Ban Đổi mới và phát triển DN, kết quả cổ phần hóa trong các tháng đầu năm được đánh giá là khả quan, cho thấy mục tiêu cổ phần hóa 432 DNNN còn lại từ nay đến hết năm 2015 là có thể thực hiện được.

DNNN, Thủ tướng, tái cơ cấu, từ chức, tổng công ty, tập đoàn, cổ phần hóa
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Ảnh: TTXVN
Đến hết tháng 7, Thủ tướng đã phê duyệt toàn bộ 20 đề án tái cơ cấu của các tập đoàn, tổng công ty nhà nước thuộc thẩm quyền của Thủ tướng. Cả nước đã sắp xếp được 76 DN, trong đó cổ phần hoá được 55 DN, giải thể 2, bán 1, sáp nhập 15 và đề nghị phá sản 3.

Ơ những bộ, ngành, địa phương nào mà lãnh đạo trực tiếp giám sát, chỉ đạo thì kết quả sắp xếp, cổ phần hóa rất tích cực, như Bộ GTVT, tập đoàn Dệt may VN, tổng công ty Hàng hải VN.

Tuy nhiên, theo báo cáo, một số bộ ngành, địa phương đang chậm tiến độ trong tái cơ cấu như Bộ VH-TT-DL, Y tế, Công Thương, tỉnh Bình Định, Nghệ An, Quảng Ninh, Tây Ninh, tập đoàn Công nghiệp hoá chất. Có tới 84 DN chưa có bất kỳ tiến triển nào, thậm chí chưa lập ban chỉ đạo cổ phần hóa.

Cũng trong 7 tháng đầu năm, hoạt động thoái vốn đã đạt 2.975 tỷ đồng, gấp 3 lần so với cả năm 2013 nhưng so với số vốn cần thoái thì tiến độ vẫn chậm.

Kết luận tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu các bộ, ngành, các tập đoàn, tổng công ty nhà nước cần đẩy mạnh hoạt động kinh doanh đồng thời với việc thực hiện tái cơ cấu, tập trung vào và kiện toàn đội ngũ cán bộ lãnh đạo DN. “Quan trọng nhất là sắp xếp lại đội ngũ cán bộ chủ chốt. Nếu không thực hiện được kế hoạch đặt ra thì tự nguyện từ chức” – Thủ tướng yêu cầu.

Nhấn mạnh tái cơ cấu là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải tập trung chỉ đạo quyết liệt nhằm đảo bảo thực hiện có kết quả mục tiêu, tiến độ đã đề ra; đồng thời, yêu cầu quá trình thoái vốn cần tiến hành một cách chặt chẽ, không được tùy tiện, không để nảy sinh tiêu cực, thất thoát.

H.Anh /Vietnamnet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *