(kontumtv.vn) – Chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng đa dạng hóa sản xuất, chị Nguyễn Thị Thu Hiền (tổ dân phố 4, thị trấn Plei Kần, huyện Ngọc Hồi, Kon Tum) đã mạnh dạn chuyển đổi 2 ha đất trồng cây lâu năm sang trồng cây chuối tiêu hồng và  bước đầu mang lại hiệu qủa kinh tế cao.

Diện tích đất này trước đây gia đình chị Hiền trồng cà phê, song hiệu quả kinh tế không cao, nhất là trong những năm gần đây giá cà phê luôn biến động. Với suy nghĩ chuyển đổi diện tích đất trồng cà phê kém hiệu quả sang trồng các loại cây cho thu nhập cao hơn, phù hợp với điều kiện của gia đình, chị tích cực tham gia các lớp tập huấn, tham quan học tập mô hình kinh tế trong, ngoài huyện do Hội Liên hiệp Phụ nữ thị trấn Plei kần tổ chức. Cơ duyên đến với cây chuối tiêu hồng là khi chị tham quan mô hình và được tiếp cận các nhà vườn trồng chuối tiêu hồng tại huyện Đăk Hà.

Qua tìm hiểu, chị nhận thấy giống chuối tiêu hồng có nhiều lợi thế, dễ trồng, phù hợp thổ nhưỡng của địa phương nên đầu năm 2020 vợ chồng chị đã mạnh dạn chuyển đổi 2 ha trồng cà phê sang trồng 4.500 gốc chuối tiêu hồng. Với sự cần mẫn, không ngại khó khăn, sau gần 1 năm chăm sóc, đến nay, vườn chuối tiêu hồng của gia đình chị đã xanh mướt ngút tầm mắt, đang trong thời kỳ cho thu hoạch. Với giá thị trường hiện tại, mỗi buồng chuối thu từ 150.000đ-200.000đ, sau khi trừ các khoản chi phí, gia đình chị ước tính lợi nhuận thu được trên 300 triệu đồng. Chị Hiền chia sẻ: “Cây chuối này trồng thì thời gian ngắn, công chăm sóc không nhiều lắm, cây phát triển tôt, phù hợp với khí hậu trong này. Sau thời gian 9, 10 tháng thì bắt đầu có thu hoạch, thì thấy hiệu quả cao và thương lái tìm vào tận vườn để mua và nó đem lại hiệu quả kinh tế, thấy bước đầu ổn định, tính ra thì năm đầu nhưng đã có lãi”.

Ngoài trồng chuối tiêu hồng, gia đình chị hiện còn có 5 ha cây cao su đang trong thời kỳ khai thác, chăn nuôi thêm gần 20 con hươu lấy nhung và nuôi cá.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, tích cực tham gia các hoạt động của Hội Phụ nữ, gương mẫu thực hiện tốt các phong trào thi đua do hội cấp trên phát động, chị Hiền còn chia sẻ kinh nghiệm cho những gia đình hội viên phụ nữ có ý định làm giàu từ loại cây này. Chị Thái Thị Bình (thị trấn Plei Kần, huyện Ngọc hồi) nói: “Qua tham quan, học hỏi mô hình trồng chuối của chị Hiền, tôi thấy đây là mô hình kinh tế phát triển khá hiệu quả, tôi thấy cũng là hướng để chị em hội viên phụ nữ chúng tôi có thể học hỏi để phát triển kinh tế gia đình”.

“Chị Hiền là một hội viên tiêu biểu đầu tiên của Hội LHPN thị trấn dám mạnh dạn chuyển đổi cơ cầu cây trồng vật nuôi. Cụ thể chị đã chuyển đổi từ cà phê sang trồng chuối, đầu tư vào nuôi hươu và đầu tư trồng cao su, đem lại hiệu quả kinh tế cao và chị là tấm gương tiêu biểu được thị trấn khen thưởng về gương điển hình trong phát triển kinh tế”. Chị Đỗ Thị Như Ý, Chủ tịch Hội LHPN thị trấn Plei Kần ghi nhận.

Những thành công bước đầu từ cây chuối tiêu hồng, mô hình kinh tế của gia đình chị Hiền được Chi hội Phụ nữ tổ dân phố 4, thị trấn Plei Kần chọn là mô hình khởi nghiệp để hội viên phụ nữ học tập và nhân rộng; đồng thời là mô hình điển hình trong phong trào Phụ nữ sản xuất kinh doanh giỏi của Hội LHPN thị trấn Plei Kần, huyện Ngọc Hồi.

                                                      CTV Thu Trang – Tuyết Mai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *