(kontumtv.vn) – Mặc dù đóng góp tới 45% vào GDP và thu hút hơn 5 triệu lao động, thế nhưng hoạt động của các DNNVV vẫn gặp khó khăn, đặc biệt là tiếp cận vốn vay.

Theo số liệu của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), trong số hơn 500.000 doanh nghiệp hiện nay ở Việt Nam, 97% là nhóm doanh nghiệp nhỏ và vừa. Trong số này có đến 85-90% là những doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ.
Ông Mạc Quốc Anh, Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hà Nội cho biết, nguồn vốn, tín dụng ngân hàng được coi là yếu tố quan trọng đảm bảo cho hoạt động của các DNNVV được liên tục, góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng vốn của doanh nghiệp, nâng cao sức cạnh tranh…Tuy nhiên, phần lớn các doanh nghiệp còn rất khó khăn tiếp cận nguồn vốn từ các ngân hàng thương mại. Hạn chế về nguồn vốn cũng kéo theo nhiều vướng mắc khác về công nghệ, nguồn nhân lực, kỹ năng quản trị và tiếp thị…
Một trong những yếu tố cản trở doanh nghiệp trong tiếp cận nguồn tín dụng từ ngân hàng là do thiếu tài sản thế chấp. Bên cạnh đó hiện nhiều tổ chức tín dụng ưu tiên hơn đối với những doanh nghiệp lớn, hoạt động ổn định. Còn với các DNNVV thì việc tiếp cận vốn đôi khi chịu thời gian thẩm định lâu hơn… Nguyên nhân do doanh nghiệp nhỏ và vừa có công nghệ lạc hậu, trình độ lao động thấp, thông tin kém minh bạch, khả năng đáp ứng đủ điều kiện hồ sơ vay vốn ngân hàng còn hạn chế.

 

ngan hang can da dang hon san pham tin dung cho doanh nghiep hinh 1
Tiếp cận tín dụng ngân hàng vẫn là bài toán khó của DNNVV (Ảnh minh họa: KT)

Ông Nguyễn Du, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần xây dựng xây lắp viễn thông (COMAS) cho biết, khó khăn chung của nhiều doanh nghiệp hiện nay là thời gian hoàn trả vốn vay đối với những khoản vay ngắn hạn mà doanh nghiệp không thể thu hồi trong vòng 12 tháng. Nhiều doanh nghiệp phải lấy chỗ nọ đập chỗ kia để đáo nợ ngân hàng.
Ông Du mong muốn, Ngân hàng Nhà nước cùng các ngân hàng thương mại xem xét tạo điều kiện cho doanh nghiệp được gia hạn thời gian hoàn vốn. Ngoài ra, cần giảm thiểu hồ sơ cứng khi cung cấp cho ngân hàng; giảm thiểu thời gian phê duyệt phương án tổng thể cho doanh nghiệp vì nhiều khi thời gian kéo dài để chờ đợi tiếp cận tín dụng có thể ảnh hưởng và làm lỡ cơ hội kinh doanh của doanh nghiệp.
Với vai trò là lãnh đạo của Hiệp hội DNNVV, ông Mạc Quốc Anh cho rằng, để tạo thuận lợi hơn cho cộng đồng doanh nghiệp tiếp cận tín dụng, các tổ chức tín dụng cần phát triển đa dạng các sản phẩm tín dụng, trong đó, có những sản phẩm đặc thù cho đối tượng doanh nghiệp nhỏ và vừa như sản phẩm về ngoại tệ, các công cụ phòng ngừa rủi ro lãi suất và tỷ giá nhằm giúp doanh nghiệp chủ động về vốn. Cùng với đó, cần đổi mới quy trình cho vay theo hướng đơn giản hóa thủ tục./. 

Chung Thủy/VOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *