(kontumtv.vn) – Hiện nay, giá một số mặt hàng nông sản như mì, bời lời, cao su đã tăng hơn so với trước. Tuy nhiên, do đường giao thông đi lại quá khó khăn nên người dân trên địa bàn huyện biên giới Đăk Glei (Kon Tum) đã phải bán nông sản cho thương lái với giá thấp. Điều này làm cho cuộc sống của người dân vốn dĩ đã khó khăn lại càng khó khăn hơn.  

Bán 3 tấn củ mì tươi chỉ được 4,5 triệu đồng, cầm số tiền trên tay đếm đi đếm lại nhiều lần, chị Y In ở thôn Đăk Rế, xã Mường Hoong, huyện Đăk Glei buồn bã cho biết, giá năm nay rất thấp, nhưng giờ không bán cho thương lái vào xã mua thì cũng chẳng biết bán cho ai. Không chỉ giá củ mì tươi bán thấp hơn thị trường, mà giá cà phê cũng vậy, thương lái bảo đường giao thông đi lại quá khó khăn nên không thể mua giá cao được. Chị Y In nói: “Cà phê có bốn nghìn sáu đến bốn nghìn chín, chỉ bằng đấy thôi. Mì thì được một nghìn rưỡi. Cho nên mong cơ quan Nhà nước tạo điều kiện khắc phục lại con đường để bà con làm mì, hoặc cà phê để có giá, để bà phát huy vươn lên thoát cái nghèo, cái khổ”.

Huyện Đăk Glei có hơn 1.700 ha cà phê, trên 1.500 ha cao su, hơn 4.000 ha mì… Đây là những loại cây trồng mang lại nguồn thu nhập chính cho người dân trên địa bàn huyện. Mặc dù giá các mặt hàng nông sản thời điểm hiện nay đã tăng so với trước, nhưng đối với người dân ở các xã đường giao thông đi lại khó khăn như các xã Đăk Choong, Mường Hoong, Ngọc Linh, Đăk Plô, Đăk Nhoong thì giá bán thấp hơn nhiều so với giá thị trường. Anh A Lan ở thôn Kon Riêng, xã Đăk Choong, huyện Đăk Glei cho biết, củ mì tươi người dân bán tại đây với giá 1.500 đồng/kg, trong khi giá thu mua tại các nhà máy chế biến tinh bột sắn từ 2.300 đồng đến 2.500 đồng/kg: “Giá mì hiện tại bây giờ có một nghìn rưỡi thôi, mà làm cực kỳ mệt, xe không đi được phải đèo bằng lưng từ rẫy ra tới đường. Giá bập bênh, người đi buôn nói là ngày nay một giá, ngày sau một giá”.

Ngoài việc phải bán thấp hơn giá thị trường thì năng suất của các loại cây trồng cũng bị giảm hơn so với những năm trước do ảnh hưởng mưa bão. Anh A Phên ở thôn Pêng Sal Pêng, xã Đăk Pék, huyện Đăk Glei cho hay: “Giá bời lời này cách đây một tháng thì ba nghìn bảy, ba nghìn tám, thì giá nó thất thường lắm, lên cỡ bốn nghìn cỡ một, hai ngày chứ mấy. Mì thì nói chung năm nay dân trồng hay bị úng nhiều, giá mì rất là thất thường, nếu giá cao thì dân cảm thấy cũng mừng, có lúc hai nghìn, có lúc một nghìn tám, có lúc một nghìn chín”.

Anh A Phổ, Bí thư Chi bộ, thôn trưởng thôn Pêng Siêl, xã Đăk Pék, huyện Đăk Glei bày tỏ: “Bà con rất mong muốn sao Nhà nước xem xét thế nào cân đối được giá cả nông sản của bà con để bà con phát triển kinh tế”.

Hiện nay, các tuyến đường giao thông từ trung tâm huyện Đăk Glei đi vào các xã hầu hết đã bị xuống cấp trầm trọng. Vì vậy, người dân mong muốn các cấp chính quyền quan tâm đầu tư hoàn thiện kết cấu hạ tầng giao thông để việc giao thương hàng hóa được thuận tiện, hạn chế tình trạng nông sản bị ép giá.

Ngọc Chí – Công Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *