(kontumtv.vn) – Từ hiệu quả của mô hình cánh đồng mẫu lớn chất lượng cao tại thôn 4, xã Đăk Kan, đến nay huyện Ngọc Hồi đã triển khai nhân rộng 4 cánh đồng mẫu lớn tại các xã, thị trấn trên địa bàn với tổng diện tích hơn 25 hecta chuyên canh giống lúa chất lượng cao ST 24, ST 25.

Ông Đoàn Thanh Nhã, Giám đốc Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Ngọc Hồi cho hay, đồng hành cùng người dân trong thực hiện chuyển đổi tư duy sản xuất, hướng tới tăng năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế trên cánh đồng mẫu lớn, từng bước hình thành vùng nguyên liệu lúa chất lượng cao của địa phương, ngay sau khi cánh đồng mẫu tại thôn 4 được hình thành, huyện Ngọc Hồi đã triển khai đưa giống lúa chất lượng cao ST 24, ST 25 vào hỗ trợ bà con triển khai gieo trồng. Sau một mùa vụ triển khai, hiệu quả từ mô hình cánh đồng mẫu lớn được khẳng định khá rõ nét với năng suất, chất lượng lúa được đánh giá cao. “Nhân rộng mô hình và đồng hành cùng bà con trong vấn đề hướng dẫn kỹ thuật, chăm sóc và xử lý tình hình dịch bệnh trong quá trình phát triển của cây lúa. Trong những năm tiếp theo Trung tâm sẽ nhân rộng thêm nhiều ánh đồng nữa và các xã, cùng với Phòng nông nghiệp, với Trung tâm và các ngành tiếp tục vận động và tạo các điều kiện thuận lợi để cho bà con phát triển, nhân rộng mô hình và có thể tạo ra sản phẩm OCOP đối với sản phẩm lúa trên địa bàn huyện Ngọc Hồi”, ông Đoàn Thanh Nhã đánh giá, hiệu quả của mô hình cánh đồng mẫu lớn sẽ là điều kiện để huyện Ngọc Hồi tiếp tục triển khai hiệu quả việc xây dựng nông nghiệp phát triển bền vững trong thời gian tới.

Với những ưu điểm như giảm chi phí sản xuất, tăng năng suất, sản lượng lúa sau thu hoạch, mô hình cánh đồng mẫu lớn ở thôn 4, xã Đăk Kan, huyện Ngọc Hồi đã và đang góp phần thay đổi tư duy sản xuất cho người dân theo hướng quy mô lớn, chất lượng cao. Đặc biệt, việc đưa giống lúa chất lượng cao ST 24, ST 25 vào gieo trồng thành công đã giúp bà con nông dân tiếp cận, chia sẻ với nhau về kỹ thuật mới trong trồng trọt đem lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần thay đổi phương thức canh tác manh mún, hướng tới phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa. Ông Nguyễn Văn Hạnh ở thôn 4, xã Đăk Kan, huyện Ngọc Hồi phấn khởi nói: “Qua thời gian làm thì đã đưa lại kết quả rất đáng khích lệ, một là giống lúa ST 24, ST 25 thì chất lượng gạo ngon, năng suất cũng đạt, tình trên một đơn vị diện tích thì nó có thu nhập cao hơn”.

Ông Nguyễn Hồng Sơn ở thôn 4, xã Đăk kan, huyện Ngọc Hồi cho biết thêm: “Được huyện cho bà con làm diện tích lúa năng suất chất lượng cao thí điểm, bà con nhân dân thôn 4 đã triển khai ra diện tích lớn trên 10 hecta. Qua quá trình tham gia xây dựng cánh đồng mẫu lớn với giống lúa chất lượng cao đã đưa năng suất tạo điều kiện cho bà con có thêm thu nhập, bà con rất là phấn khởi”.

Thành công của mô hình cánh đồng mẫu lớn chất lượng cao ở thôn 4, xã Đăk Kan sẽ là điều kiện thuận lợi để huyện Ngọc Hồi tiếp tục đẩy nhanh, đẩy mạnh công tác quy hoạch cải tạo đồng ruộng, quy hoạch và mở rộng vùng sản xuất lúa hàng hóa tập trung để thu hút các doanh nghiệp vào đầu tư và bao tiêu sản phẩm, góp phần xây dựng thành công huyện nông thôn mới trong thời gian tới./.

Thu Trang
Trung tâm VH-TT-DL&TT huyện Ngọc Hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *