Thống kê của Tổng cục Hải quan, 9 tháng đầu năm nay, Việt Nam nhập khẩu tới 43 nhóm hàng từ Trung Quốc với kim ngạch hơn 26,74 tỷ USD. Nhập siêu đến tháng 10 đã đạt 19,7 tỷ USD.

Trong tổng kim ngạch nói trên, có nhiều nhóm hàng kim ngạch nhập khẩu từ 1 tỷ USD trở lên như máy móc, dụng cụ và linh kiện; điện thoại và linh kiện; máy tính, sản phẩm điện tử và linh kiện, vải, sắt thép.

Nhập nhiều nhưng xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc lại tăng rất khiêm tốn, chỉ 2,61%. Vì thế, tuy là thị trường xuất khẩu lớn thứ ba của Việt Nam, sau Mỹ và Nhật, nhưng hàng hóa của Trung Quốc đang thâm nhập và phân hóa mạnh mẽ nguồn hàng được sản xuất trong nước, khiến thâm thụt thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc ngày càng lớn.

Bộ Công Thương cũng nhận định, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Trung Quốc tăng mạnh qua từng năm với ưu thế nghiêng về hàng hóa Trung Quốc và khoảng cách nhập siêu của Việt Nam cũng liên tục nới rộng. Hiện sản phẩm Việt Nam xuất sang Trung Quốc thường dưới dạng thô, nguyên liệu và nhập về sản phẩm hoàn thiện.

Theo : vtv.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *