(kontumtv.vn) – Việc huy động và sử dụng vốn ODA đã góp phần hỗ trợ Việt Nam thực hiện thành công các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội.

Sáng ngày 7/8 tại TP Đà Nẵng, Ban Kinh tế Trung ương phối hợp với UBND thành phố Đà Nẵng và Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế đánh giá 20 năm huy động và sử dụng các nguồn vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) của Việt Nam.

Tham dự hội thảo có đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương, Đại sứ quán, tổ chức quốc tế, ngân hàng cùng nhiều chuyên gia nghiên cứu trong nước và quốc tế. Phó Thủ thướng Vũ Văn Ninh, Trưởng Ban kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ, đại diện lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư và UBND thành phố Đà Nẵng chủ trì hội thảo.

Đề dẫn Hội thảo cho biết, 20 năm qua là chặng đường mang tính bước ngoặt, khẳng định đường lối đổi mới và hội nhập đúng đắn của Việt Nam, trong đó, có sự hợp tác chặt chẽ và thường xuyên với các nhà tài trợ, tổ chức quốc tế thông qua nguồn vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA).

nhin lai viec huy dong va su dung von oda o viet nam hinh 0
Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh phát biểu chỉ đạo tại hội thảo đánh giá 20 năm huy động và sử dụng các nguồn vốn ODA.

Trong suốt thời gian này, sự đồng hành tin cậy của cộng đồng hơn 50 nhà tài trợ quốc tế, hoạt động hợp tác phát triển trong hầu hết các ngành, lĩnh vực với nguồn vốn ODA cam kết khoảng 80 tỷ USD đã góp phần quan trọng, hỗ trợ Việt Nam trong sự nghiệp đổi mới và thực hiện thành công các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Trưởng Ban kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ nêu rõ: Hội thảo lần này tập trung phân tích về tác động của nguồn vốn ODA đối với sự phát triển đất nước, đánh giá thực trạng khó khăn, vướng mắc trong việc huy động và sử dụng vốn ODA.

“Quan hệ hợp tác phát triển giữa Việt Nam và các nhà tài trợ đang có những điều chỉnh nhất định về chính sách để phù hợp với bối cảnh mới, đặt ra nhiều thách thức trong việc nâng cao hiệu quả thu hút, quản lý và sử dụng nguồn vốn ODA và vốn vay ưu đãi trong thời gian tới. Trong khuôn khổ hội thảo hôm nay, đề nghị đại biểu tập trung phân tích, đánh giá khách quan, nhận diện đúc kết bài học kinh nghiệm để đề xuất các định hướng chiến lược và giải pháp để nâng cao hiệu quả huy động sử dụng vốn ODA của Việt Nam trong thời gian tới”, ông Vương Đình Huệ cho biết.

nhin lai viec huy dong va su dung von oda o viet nam hinh 1
Đại biểu tham dự hội thảo

Phát biểu chỉ đạo tại hội thảo, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh khẳng định, Việt Nam đã trải qua 30 năm đổi mới, trong đó 20 năm trở lại đây nhận được sự giúp đỡ của các định chế tài chính, quốc gia, cộng đồng quốc tế, thông qua nhiều hình thức, trong đó có hỗ trợ vốn ODA.

nhin lai viec huy dong va su dung von oda o viet nam hinh 2
Các chuyên gia quốc tế thảo luận bên lề hội thảo

Lượng vốn ODA cam kết tài trợ chiếm 10% tổng nguồn vốn xã hội đóng góp vào tổng nguồn vốn đầu tư của Việt Nam. Vốn ODA tập trung vào lĩnh vực quan trọng những  đặc biệt là hạ tầng kinh tế – xã hội, giao thông, thủy lợi, điện lực, y tế, giáo dục đào tạo, bảo vệ môi trường. Thông qua nguồn vốn ODA, Việt Nam từng bước hoàn thiện hệ thống chính sách, nâng cao năng lực kinh doanh hội nhập kinh tế thế giới.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cũng chỉ rõ một số hạn chế cần khắc phục, tiến độ thực hiện và giải ngân vốn ODA còn chậm; khuôn khổ thể chế, pháp luật về quản lý nguồn vốn này dần được cải thiện nhưng qui trình thủ tục còn rườm ra; năng lực quản lý dự án một số nơi, một số dự án chưa đáp ứng yêu cầu ngày càng cao; vẫn còn hiện tượng tiêu cực, sử dụng vốn ODA kém hiệu quả.

“Chúng tôi sẽ chỉ đạo đơn vị chức năng nghiêm túc đánh giá để khắc phục hạn chế yếu kém cả về cơ chế chính sách, giải pháp trong quản lý ODA, tăng cường thanh tra kiểm tra, bảo đảm nguồn vốn ODA sử dụng đúng mục đích, đạt hiêu quả, chống thất thoát lãng phí. Chính phủ Việt Nam luôn coi trọng và cam kết nỗ lực hết sức mình để sử dụng nguồn vốn ODA một cách có hiệu quả nhất”, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh nhấn mạnh.

nhin lai viec huy dong va su dung von oda o viet nam hinh 3
Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện giữa BIDV và CUB (Cathay United Bank)

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cũng đề nghị các chuyên gia thẳng thắn nêu lên những hạn chế trong thời gian qua và kết quả đạt được, nhận định xu hướng của ODA trong thời gian tới đối với Việt Nam.

Cũng trong khuôn khổ Hội thảo sáng nay đã diễn ra Lễ ký kết thỏa thuận toàn diện, thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực chuyển tiền giữa Ngân hàng Thương mại cổ phần đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) và Ngân hàng Cathay United Bank (CUB)./.

Đình Thiệu – Hà Minh/VOV – Miền Trung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *