(kontumtv.vn) – Địa ốc đã trải qua thời kì khủng hoảng và đang có dấu hiệu ấm dần. Nhiều người kì vọng thị trường sẽ được phục hồi trong năm 2014. Theo đó nhiều người có nhu cầu thực sẽ có nhiều cơ hội tiếp cận nhà ở.

Thị trường bất động sản đã trải qua thời kì khủng hoảng chạm xuống gần đáy khi các phân khúc nhà chung cư, đất nền đều giảm giá thê thảm từ 30-50%. Chủ đầu tư phải dùng mọi chiêu trò để thu hút khách mua nhằm giải phóng lượng hàng tồn kho quá lớn…

Năm 2014: phân khúc nhà giá rẻ lên ngôi

Năm 2013, thị trường bất động sản chứng kiến sự tăng trưởng đột biến ở mảng chung cư giá thấp và trung bình.

Theo thống kê trên địa bàn cả nước có 124 dự án nhà ở xã hội đang được triển khai với quy mô xây dựng khoảng 78.700 căn, trong đó: 85 dự án nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp, quy mô xây dựng trên 51.895 căn hộ, tổng mức đầu tư khoảng 23.822 tỷ đồng; 39 dự án nhà ở xã hội cho công nhân, quy mô xây dựng khoảng 27.000 căn hộ, tổng mức đầu tư khoảng 6.850 tỷ đồng.

thị trường bất động sản 2014, nhà giá rẻ, nhà thu nhập thấp, đất nền, chung cư
Thị trường địa ốc 2014 đang có dấu hiện ấm dần.

Nhận định về tồn kho bất động sản, giới chuyên gia đánh giá, theo thời gian, lượng tồn kho nhà ở đã giảm dần. Và nếu còn tồn nhiều, chủ yếu là tồn phân khúc nhà ở cao cấp, biệt thự. Đây là loại sản phẩm rất khó tiêu thụ vì nó không phù hợp với nhu cầu hiện nay của thị trường. Dạo quanh các khu đô thị đang được xây dựng trên địa bàn Hà Nội, dễ dàng đập vào mắt hàng loạt các thông báo bán biệt thự nhan nhản trên các tòa nhà vẫn đang còn xây dựng dở dang. Rao bán ầm ầm với giá ưu đãi mà cũng chẳng có ai mua. Bởi đã qua rồi thời kỳ hoàng kim của giới đầu cơ nhà đất.

Thay vào đó, có thể thấy, làm chủ thị trường bất động sản hiện nay là phân khúc nhà ở giá rẻ, nhà ở xã hội, nhà cho người thu nhập thấp. Một chủ đầu tư tiết lộ, thời điểm này, một dự án nhà ở thuộc phân khúc nhà giá rẻ (với giá trung bình 13 – 14 triệu đồng/m2) đang được xây dựng với quy mô 1.000 căn hộ đã được các khách hàng đăng ký hết. Nhà đầu tư này cũng đưa ra khẳng định, phân khúc nhà ở cao cấp sẽ khó có chỗ đứng trên thị trường trong năm nay và vài năm nữa. Bởi nếu theo những gì đang diễn biến trên thị trường hiện nay, các dự án nhà ở giá rẻ đang rất hút khách, thì các phân khúc nhà ở cao cấp chỉ được tiêu thụ khi người dân dư quá nhiều tiền. Họ sẽ chỉ lựa chọn loại sản phẩm này khi chưa biết đầu tư vào đâu chứ đó không phải là nhu cầu để ở.

Và trên thực tế, theo khảo sát của Bộ Xây dựng, trong năm 2013, thị trường BĐS chứng kiến sự tăng trưởng mạnh ở phân khúc chung cư giá bình dân và trung bình. Nhiều dự án đã được mở bán với mức giá từ 15 – 17 triệu đồng, đặc biệt có những dự án chung cư ở Hà Nội giá chỉ từ 10 triệu đồng/m2 đã thực sự hút khách. Những căn hộ có diện tích nhỏ 40 – 70m2 được nhiều người dân quan tâm trong khi những căn hộ có diện tích rộng ế ẩm.

Theo nhận định của Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam, thời gian qua, việc chuyển đổi các dự án nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội đã tạo nên những hiệu ứng tích cực cho thị trường bất động sản. Hàng loạt dự án nhà ở thương mại được chuyển đổi thành nhà ở xã hội đã kéo theo cuộc cạnh tranh mới về giá nhà ở theo hướng có lợi cho người dân. Điểm trông thấy rõ ràng nhất chính là việc giá nhà ở đã giảm sâu. Phần lớn các dự án nhà ở đã giảm giá 20% – 30%, một số dự án giảm đến 50% so với lúc mở bán năm 2011.

Đất nền giá rẻ sẽ thống lĩnh thị trường năm 2014

Nhiều chuyên gia cho rằng, nếu năm 2013 phân khúc chung cư bình dân là tâm điểm của thị trường thì bước sang năm 2014, thị trường đất nền giá rẻ sẽ thực sự lên ngôi.

Theo nhận định của nhiều chuyên gia bất động sản, trong bối cảnh thị trường khó khăn, nhiều chủ đầu tư bất động sản đã chấp nhận giảm giá mạnh nhằm hút dòng tiền ít ỏi đang nằm trong dân. Việc nhiều chủ đầu tư mở bán liền kề với mức giá trên dưới 20 triệu đồng/m2 đã tạo được sức hút lớn trên thị trường. Những dự án đất nền giá rẻ chào bán thành công đã mở ra một cuộc cạnh tranh cho các chủ đầu tư và một mặt bằng giá mới đã được xác lập đối với thị trường đất nền. Theo đó, những dự án mở bán sau cũng sẽ phải đưa ra mức giá hợp lý mới có thể hút được khách hàng.

Như đầu năm 2014, xu hướng các chủ đầu tư đã đưa ra nhiều dự án nhà ở liền kề. Trong đó, các sản phẩm nhà thấp tầng có mức giá rẻ, ngang bằng giá nhà chung cư. Thậm chí, nhiều dự án đã hạ giá bán xuống mức 30-40% so với thời điểm đầu tiên mở bán.

Còn theo tính toán của những người am hiểu thị trường bất động sản cho thấy đất nền đang ngày càng tiệm cận mức có lợi để mua. Bởi lẽ với nhiều dự án, mức giá để sở hữu một diện tích đất có sổ đỏ chỉ vào khoảng 1,5-2 tỷ đồng, ngang bằng với diện tích nhà chung cư. Trong khi đó, về phương diện đầu tư, đất nền giữ giá tốt hơn so với các căn hộ chung cư.

Như vậy, nhiều dấu hiệu cho thấy, thị trường bất động sản đang có những chuyển biến tích cực và năm 2014 sẽ là năm của phân khúc nhà giá rẻ, nhà ở xã hội, nhà cho người thu nhập thấp giữ vai trò chủ đạo. Cùng với việc giảm lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội còn 5% và việc thúc đẩy mạnh gói giải ngân 30.000 tỷ theo Nghị quyết 02 của Chính phủ về tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản, nhiều người thu nhập thấp hi vọng sẽ sớm có nhà ở trong năm Giáp Ngọ 2014.

Ngọc Minh(tổng hợp)/vietnamnet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *