(kontumtv.vn) – Chuyên gia kinh tế Nguyễn Đức Kiên: Dù ông Trump thắng cử nhưng trong vòng 4 tháng nữa sự kiện này vẫn chưa liên quan đến kinh tế Việt Nam.

Tỷ phú Donald Trump vừa trở thành Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ. Sau chiến thắng của ông Trump, giá vàng SJC đầu giờ chiều nay tăng nhanh sát 37 triệu đồng/lượng cùng lúc giá vàng thế giới tăng lên 1.318 USD/oz.

Liệu giá vàng thế giới tăng có ảnh hưởng nhiều đến giá vàng cũng như kinh tế Việt Nam hay không? Chiều nay (9/11), trả lời phóng viên VOV.VN bên hành lang Quốc hội, chuyên gia Kinh tế Nguyễn Đức Kiên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội (ĐBQH đoàn Sóc Trăng) cho rằng: Tôi nghĩ rằng, nó chưa ảnh hưởng gì đến Việt Nam cho nên chúng ta không nên lo lắng. Chiều nay tôi thấy báo chí đã giật ầm ầm lên là thị trường chứng khoán Việt Nam đỏ lừ. Tôi khẳng định, ở bên Mỹ có ảnh hưởng nhưng ở Việt Nam thì không.

ty phu donald trump thang cu chuyen gia kinh te viet nam noi gi hinh 1
Chuyên gia Kinh tế Nguyễn Đức Kiên

Chuyên gia Nguyễn Đức Kiên nhấn mạnh: ông Donald Trump vừa trúng cử và chưa làm gì nên chúng ta đừng có vội tăng giá vàng như thế. Chúng ta đừng có đổ lỗi cho thị trường mà cái chính là do con người. Theo luật của nước Mỹ, đến tháng 1/2017 ông ấy mới nhậm chức. Từ bây giờ đến thời điểm đó vẫn là ông Obama điều hành, có ai thay đổi đâu mà giá hôm nay đã thay đổi?

Dưới góc độ là chuyên gia kinh tế, ông Nguyễn Đức Kiên khẳng định: Giá vàng không phải là một chỉ số kinh tế quan trọng để đánh giá chỉ tiêu phát triển kinh tế – xã hội của đất nước.

Chúng ta chỉ đánh giá nó khi Việt Nam đang nhập vàng hoặc là một quốc gia xuất khẩu vàng mới ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn thu. Việt Nam chỉ nhập vàng để làm trang sức, vàng để tích trữ cũng không ảnh hưởng gì.

Ông Kiên khuyên người dân ở tại thời điểm này không nên đi mua vàng vì sẽ bị thiệt hại về kinh tế.

ty phu donald trump thang cu chuyen gia kinh te viet nam noi gi hinh 2
Tỷ phú Donald Trump vừa trở thành Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ.

Theo ông Kiên, chúng ta hãy xem các tổng thống Mỹ trước đó như: 2 đời cha con ông Bush, Bill Clinton, họ hứa thế nào họ đã chỉ đạo như thế?. Chẳng hạn như Tổng thống Obama đã hứa từ nhiệm kỳ I nhưng mãi cuối nhiệm kỳ 2 mới ra được Obama Care (Tức là 7 năm sau khi nhậm chức). Vì vậy, chúng ta hãy bình tĩnh bởi vì từ lời hứa đến lúc hành động là phải theo trình tự pháp luật của Mỹ chứ không thể nóng vội được, nói xong phải làm ngay.

Liên quan đến câu hỏi liệu ông D.Trump lên Hiệp định TPP bị ảnh hưởng, ông Kiên nhấn mạnh: Luật pháp của nước Mỹ và thói quen của họ khác với tư duy của Việt Nam. Khi họ tranh cử một đàng và triển khai là việc khác.

Khi ông Trump lên nắm quyền, ông ấy sẽ xem xét lại Hiệp định và sẽ thấy ngay mục tiêu của Hiệp định là gì và nó có lợi của doanh nghiệp Mỹ là thế nào? Nếu Hiệp định đó làm cho nước Mỹ bị thiệt, ông ấy chắc chắn sẽ đàm phán lại. Từ nay đến khi ông Obama rời nhiệm sở, ông ấy sẽ thuyết phục Quốc hội Mỹ thông qua trước kỳ nghỉ đông này./.

 

Thu Thủy/VOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *