(kontumtv.vn) – Phát huy vai trò trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào DTTS, làm cho đồng bào DTTS vươn lên thoát nghèo bền vững”, Uỷ ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp trên địa bàn huyện Đăk Hà đã có nhiều cách làm sáng tạo, phù hợp với điều kiện thực tế của từng địa phương, góp phần lan tỏa ngày càng sâu rộng Cuộc vận động.

Mô hình nuôi dê tại thôn Kon Rôn, xã Ngọk Réo được Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Đăk Hà triển khai đã và đang phát huy hiệu quả, nhận được sự hưởng ứng tích cực của các hộ dân tộc thiểu số tại địa phương. Để triển khai mô hình, đầu tháng 9 năm nay, Uỷ ban MTTQVN xã Ngọk Réo đã xây dựng kế hoạch để Ban công tác mặt trận thôn Kon Rôn rà soát, đánh giá nguyên nhân các hộ nghèo trong thôn, đồng thời bình xét, lựa chọn 5 hộ tham gia mô hình. Anh U Lễ, Phó Chủ tịch UBMTTQVN xã Ngọk Réocho biết thêm: “Ban thường trực mặt trận Tổ quốc xã tiếp tục định hướng cho bà con 5 hộ chọn con giống đảm bảo sức khỏe, nuôi nó khác hơn so với thời gian trước, tức là hồi trước bà con thường nuôi là thả rông, còn hiện tại bây giờ buộc phải làm chuồng để đảm bảo che nắng che mưa.

Thực hiện thay đổi nếp nghĩ, cách làm, với 4,5 triệu đồng được hỗ trợ cuối tháng 9 vừa qua, gia đình anh U Mốc đã mua 3 con dê sinh sản của bà con trong thôn. Qua hướng dẫn, anh chủ động làm chuồng nuôi, trồng thêm cỏ làm thức ăn cho đàn dê và tiêm vắc xin phòng bệnh. Với hình thức nuôi nhốt nên dê ít dịch bệnh, không tốn nhiều công chăm sóc. Đến nay đàn dê phát triển khỏe mạnh và chuẩn bị sinh sản.

Tùy vào điều kiện, thế mạnh phát triển cây, con ở từng địa phương, Ủy ban MTTQVN các xã, thị trấn huyện Đăk Hà đã triển khai thực hiện các mô hình thiết thực, hiệu quả, gắn với từng nội dung của Cuộc vận động; tuyên truyền các mô hình hay, cách làm hiệu quả, gương đồng bào DTTS điển hình trong lao động sản xuất. Tại xã Đăk Ngọk, với 3/7 thôn là người DTTS, triển khai Cuộc vận động, Uỷ ban mặt trận TQVN xã đã xây dựng mô hình cụ thể hướng dẫn các hộ DTTS rào vườn, trồng rau xanh, chăn nuôi gia cầm gắn với phòng chống dịch bệnh, xây dựng mô hình đường làng sáng – xanh – sạch – đẹp. Chị Lê Ngọc Anh, Chủ tịch UBMTTQVN xã Đăk Ngọk cho biết: “Triển khai cuộc vận động làm thay đổi nếp nghĩ cách làm của người ĐBDTTS, làm cho người ĐBDTTS vươn lên thoát nghèo thì mặt trận xã đã phối hợp với chính quyền các tổ chức đoàn thể ở xã tham mưu cho thường trực Đảng ủy để triển khai nội dung này trên địa bàn xã thì chủ yếu tập trung vào 3 thôn người ĐBDTTS. Trong đó tập trung vào thôn Đăk Kđêmthôn đặc biệt khó khăn có tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo cao nhất xã. Ban thường trực phối hợp với các tổ chức thành viên tập trung vào thôn này để tuyên truyền vận động bà con nhân dân làm sao để người ta thay đổi được cái cách làm trong phát triển kinh tế.

Thực hiện Cuộc vận động làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào DTTS, làm cho ĐBDTTS vươn lên thoát nghèo bền vững, đến nay, huyện Đăk Hà đã xây dựng các mô hình như nuôi cá nước ngọt, nuôi gà đẻ trứng, cải tạo vườn tạp với hơn 170 hộ nghèo, hộ cận nghèo DTTS tham gia. Uỷ ban MTTQVN huyện hỗ trợ 45 triệu đồng cho 10 hộ dân tộc thiểu số tại xã Ngọk Réo và xã Đăk Pxi thực hiện mô hình nuôi dê và nuôi heo sọc dưa. Ngoài ra, Uỷ ban MTTQVN huyện Đăk Hà còn biên soạn và phát hành sổ tay tuyên truyền nội dung Cuộc vận động sát với tình hình thực tiễn và phù hợp với địa phương, gắn thực hiện Cuộc vận động với các chương trình hành động hàng quý, hàng năm. Ông U Nga, Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam huyện Đăk Hà cho biết trong thời gian tới, Mặt trận tiếp tục triển khai tuyên truyền đến người dân râu rộng, nhân rộng mô hình đã triển khai và đánh giá kết quả triển khai thực hiện các mô hình.

Với sự vào cuộc tích cực của chính quyền địa phương, phát huy vai trò tuyên truyền của mặt trận các cấp, Cuộc vận động làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào DTTS, làm cho ĐBDTTS vươn lên thoát nghèo bền vững đã và đang tạo khí thế thi đua mới, khơi dậy khát vọng vươn lên thoát nghèo của nhiều hộ DTS tại huyện Đăk Hà./.

CTV Minh Thái

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *