(kontumtv.vn) – Theo bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, dự báo năm 2016, việc điều hành chính sách tiền tệ của nước ta sẽ gặp 3 thách thức.

Theo bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, dự báo năm 2016, việc điều hành chính sách tiền tệ của nước ta sẽ gặp 3 thách thức: Một là, áp lực vốn đối với hệ thống ngân hàng vẫn lớn, biến động của thị trường thế giới tác động mạnh tới tâm lý thị trường; hai là, điều hành tỷ giá; ba là, thị trường trái phiếu tác động tới lãi suất.

Tâm lý thị trường là một thách thức

Về thách thức thứ nhất là áp lực vốn, bà Hồng cho hay, hiện nay thị trường tài chính của nước ta vẫn còn yếu nên khó đáp ứng mọi nhu cầu về vốn cho sản xuất kinh doanh của thị trường. Việc phát triển thị trường tài chính đang được các cơ quan chức năng có liên quan thúc đẩy trong thời gian tới.

pho thong doc nguyen thi hong: ngan hang doi mat 3 thach thuc nam 2016 hinh 0
Nhu cầu vốn sản xuất kinh doanh cao là một thách thức cho NHNN (Ảnh minh họa: KT)

Thách thức này đặt ra bài toán cho các ngân hàng phải làm sao để vừa cân đối được các kỳ hạn cho vay vừa đảm bảo đáp ứng được nhu cầu vốn vừa đảm bảo an toàn. Trước mắt, hệ thống ngân hàng cũng mới chỉ đáp ứng được nhu cầu vốn ngắn hạn, còn lại vẫn phải chịu áp lực này của thị trường.

Bên cạnh đó, áp lực biến động tỷ giá cũng là thách thức không nhỏ. Bởi mặc dù tình trạng đô la hóa trong nền kinh tế đã giảm rõ rệt nhưng thị trường luôn chịu tác động của tâm lý do những biến động của kinh tế thế giới mang lại. Thực tế thời gian qua, diễn biến kinh tế thế giới khó lường, nếu NHNN không có sự chủ động linh hoạt trong chính sách và phối hợp tốt với các bộ, ban, ngành thì tâm lý nặng nề về tỷ giá ở trong nước sẽ không được giải tỏa.

Bà Hồng còn cho rằng, năm 2016 thị trường thế giới vẫn sẽ luôn biến động và khó lường và nó sẽ tác động mạnh tới tâm lý thị trường. Chẳng hạn, năm 2015, trường hợp Fed tăng lãi suất. Điều này đã được Fed đưa ra thông điệp từ cuối năm 2014, tuy nhiên cơ quan này đã trì hoãn nhiều lần và cuối năm nay mới chính thức điều chỉnh. Trong khi giá đã được phản ánh rồi nhưng thị trường vẫn kỳ vọng giá USD sẽ bật tăng, tâm lý thị trường bị tác động mạnh bởi quyết định này.

Hay như việc đồng Nhân dân tệ mất giá, NHNN đã điều chỉnh tỷ giá linh hoạt rồi nhưng tâm lý thị trường vẫn kỳ vọng. Những diễn biến tâm lý này sẽ thách thức của NHNN trong điều hành tỷ giá năm 2016.

Không thể chủ quan với lạm phát

Đối với thách thức về lãi suất, bà Hồng phân tích: Với nội tại của nền kinh tế hiện nay, nguồn tài chính phục vụ sản xuất kinh doanh vẫn là chủ yếu từ hệ thống ngân hàng. Trong khi đó, NHTM vẫn là nhà đầu tư lớn nắm giữ nhiều trái phiếu Chính phủ, nên trong năm 2016 vẫn là áp lực đối với hệ thống. Điều này là một áp lực cho công tác điều hành lãi suất.

“Năm 2016, NHNN sẽ điều hành chính sách tỷ giá linh hoạt hơn để giảm tâm lý găm giữ ngoại tệ. Đồng thời, tiếp tục kiên định nhiều giải pháp nhằm tăng vị thế của VND”- Phó Thống đốc NHNN  Nguyễn Thị Hồng.

Mặc dù năm 2015 lạm phát thấp, chỉ ở mức 1% và là dư địa tốt để giảm lãi suất một cách tích cực nhưng qua nhiều dự báo về tình hình thị trường thế giới sẽ có biến động khó lường thì trong nước ta không thể chủ quan với lạm phát năm 2016.

Bởi vì năm 2015, lạm phát thấp có phần do giá dầu thấp kỷ lục và giá một số hàng hóa khác cũng giảm nên lạm phát thấp của các nước trên thế giới không phản ánh về giảm phát của nền kinh tế.

Hơn nữa, ngay tại thị trường trong nước, theo lộ trình năm 2016 sẽ có điều chỉnh giá các mặt hàng Nhà nước quản lý như giá điện, giáo dục, y tế… nếu không có sự phối hợp chặt chẽ thì lạm phát cũng không thể duy trì thấp như năm 2015. Đặc biệt là nếu giá dầu thô tăng trở lại, nguy cơ tác động khiến lạm phát tăng theo./.

Xuân Thân/VOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *