(kontumtv.vn) – Nhiều năm qua, với sự hỗ trợ của các cấp hội phụ nữ, nhất là từ khi Hội Liên hiệp phụ nữ (HLHPN) tỉnh phối hợp thực hiện chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, cuộc sống của hội viên phụ nữ ở các xã biên giới huyện Đăk Glei ngày càng thay đổi tích cực.

Trước đây, cuộc sống của gia đình chị Y Long ở thôn Đăk Ga, xã Đăk Nhoong rất khó khăn. Năm 2020, khi tham gia tổ liên kết nuôi heo, từ nguồn vốn 10 triệu đồng của HLHPN tỉnh Đồng Nai hỗ trợ, chị đầu tư mua 05 con heo giống. Đến nay, phát triển đàn lên 14 con. “Từ khi em tham gia tổ liên kết HLHPN, em cũng bán 01 lần thì 18 triệu, em để lại 02 con để làm mẹ đẻ ra 08 con, em sẽ tiếp tục nhân rộng nguồn vốn này”, chị Y Long nói.

Cùng với chị Y Long, chị Y Buộc ở thôn Đăk Ga cũng tham gia tổ liên kết nuôi heo. Được hỗ trợ 10 triệu đồng, chị đã mua 05 con heo giống về nuôi để phát triển kinh tế gia đình. Qua hơn 01 năm đồng hành cùng tổ liên kết, chị đã xuất chuồng được 02 lứa. Hiện nay trong chuồng chị có 11 con heo thịt và 01 con heo giống. Chị Y Buộc cho hay: “Ngoài cung cấp thịt ra thị trường, tôi còn hỗ trợ cho 01 số hội viên gặp khó khăn trong thôn con heo giống, sau 01 thời gian các chị em hội viên khi gặp khó khăn nuôi được có năng suất mới trả lại vốn cho tôi”.

Tổ hợp tác liên kết nuôi heo của HLHPN xã Đăk Nhoong có 08 thành viên tham gia, được hỗ trợ nguồn kinh phí ban đầu 80 triệu đồng, cho hội viên vay phát triển kinh tế gia đình. Hiện nay, thành viên tổ hợp tác đã phát triển đàn lên gần 60 con heo, giúp nhiều hội viên phụ nữ trên địa bàn xã Đăk Nhoong có cơ hội vươn lên thoát nghèo. Chị Y Hãnh – Chủ tịch HLHPN xã Đăk Nhoong, huyện Đăk Glei cho biết: “Với vai trò là hội HLPHN xã, trong thời gian tới sẽ cố gắng tuyên truyền vận động cho các chị em phụ nữ nghèo cũng như là khó khăn, các thôn chi hội khác để phát triển và đưa nguồn vốn từ chi hội thôn này để đưa nhân rộng cho các chi hội khác để cùng nhau phát triển kiếp cận được nguồn vốn phát triển khinh tế gia đình thoát nghèo bền vững”.

Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” được triển khai từ năm 2018. Bằng những hoạt động ý nghĩa, chương trình do Hội LHPN tỉnh chủ trì đã tạo ra sự thay đổi tích cực cho đời sống phụ nữ vùng biên giới huyện Đăk Glei, đặc biệt là các hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn. Đến nay, trên địa bàn huyện có 18 mô hình hỗ trợ hội viên phụ nữ phát triển kinh tế như mô hình Tổ liên kết trồng sâm dây tại xã Đăk Plô; Tổ liên kết nuôi heo tại 2 xã Đăk Nhoong, Đăk Long; Tổ liên kết nuôi gà tại thôn Đăk Dung, thị trấn Đăk Glei…do HLHPN quản lý với nguồn vốn đầu tư trên 1,3 tỷ đồng.  Chị Y Nhơn – Phó Chủ tịch HLHPN huyện Đăk Glei nói về định hướng trong thời gian tới: Với thành quả như hiện nay, thì trong thời gian tới, huyện hội sẽ nhân rộng mô hình này đến các hội viên phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ nghèo, phụ nữ khó khăn các xã, thị trấn trên địa bàn huyện để giúp cho các chị vươn lên thoát nghèo bền vững”.

Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” đã góp phần tích cực trong việc giúp đỡ  hội viên phụ nữ nói riêng cũng như các xã vùng biên giới nói chung tạo nhiều chuyển biến trong việc giảm nghèo, nâng cao đời sống, chung tay xây dựng vùng biên ngày một phát triển./.

A Lộc – Y Đông

Trung tâm VH-TT-DL&TT huyện Đăk Glei

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *