(kontumtv.vn) – Thời gian qua, ngành chức năng huyện Kon Rẫy đã thực hiện nhiều Mô hình sản xuất lúa định hướng hữu cơ tại các thôn, làng người dân tộc dân tộc thiểu số nhằm giúp bà con thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong sản xuất nông nghiệp đạt hiệu quả, chất lượng cao. Sản xuất theo mô hình này, người dân không sử phân hóa học, thuốc trừ sâu mà sử dụng phân chuồng và phế thải từ nông nghiệp để bón cho cây lúa.

Mô hình hỗ trợ sản xuất lúa định hướng hữu cơ tại thôn 4, xã Đăk Tờ Re có tổng diện tích hơn 5ha, với 30 hộ tham gia cùng sử dụng giống lúa ST24. Các hộ dân tham gia mô hình được hỗ trợ giống, phân bón và hướng dẫn kỹ thuật đảm bảo yêu cầu cho quá trình sinh trưởng, phát triển theo từng giai đoạn của cây lúa. Đồng thời được hướng dẫn cách xử lý sâu bệnh hại kịp thời, đúng tiến độ mùa vụ. Già làng A Pưn: “Nói chung cây lúa nó cũng phát triển theo đúng thời vụ của nó, bà con cũng chăm sóc theo đúng cách học mô hình trồng lúa hữu cơ. Bản thân tôi thường xuyên tới ruộng nhắc nhỡ bà con. Tới bây giờ mùa gặt cũng mừng. Cũng mong mai sau làm mô hình được biết hơn, tiếp thu hơn.”

Anh Nông Văn Tuấn (Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Kon Rẫy) cho biết thêm: “So với các vụ khác, cây lúa sinh trưởng tốt hơn, ít bệnh hại hơn. Qua các buổi tập huấn, các hộ cũng đã sử dụng phân chuồng, để bón, hạn chế sử dụng phân hóa học nó làm chai đất, sử sụng phân chuồng làm tăng mùn đất, thấy các hộ cũng hào hứng, tham gia mô hình nhiệt tình.”

Huyện Kon Rẫy hiện có 3 mô hình sản xuất lúa định hướng hữu cơ tại 3 xã Tân Lập, Đăk Tơ Lung và Đăk Tờ Re, với tổng diện tích 35 ha. Nhìn chung, sản lượng lúa đạt cao hơn và chất lượng hạt gạo thơm ngon, có những thửa ruộng đạt tới 1kg/1m2, tương đương với chục tấn/1ha, được bà con nhân dân đồng tình hưởng ứng, tiếp tục thực hiện trong vụ Đông Xuân năm nay.

Có thể thấy các mô hình sản xuất lúa theo định hướng hữu cơ được thực hiện trên địa bàn huyện trong thời gian gần đây, đều cho năng suất và chất lượng cao hơn sản xuất giống cũ trên cùng đơn vị diện tích. Đây sẽ là tiền đề để mô hình tiếp tục được nhân rộng ở các xã, thị trấn, giúp bà con dần thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong sản xuất nông nghiệp sạch, phát triển kinh tế bền vững./.

CTV Y Nhàn – Hữu Huy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *