(kontumtv.vn) – Thị trường bất động sản Việt Nam năm 2017 được dự báo sô i động hơn năm 2016, trong đó phân khúc nhà ở trung cấp và bình dân sẽ phát triển mạnh.

Dự báo thị trường bất động sản Việt Nam năm 2017, nhiều chuyên gia cho rằng, bối cảnh kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định, nhu cầu nhà ở cũng đang trên đà tăng trưởng bền vững, tín dụng đổ vào bất động sản được điều tiết tốt, thị trường bất động sản năm 2017 hứa hẹn trở thành bức tranh với nhiều gam màu sáng và sôi động.

Căn hộ khoảng 1 tỷ đồng sẽ là tâm điểm thị trường

Ông Marc Townsend, Tổng giám đốc CBRE Việt Nam dự báo, trong 10 – 15 năm tới thị trường bất động sản Việt Nam vẫn tiếp tục tăng trưởng tốt như hiện nay hoặc hơn thế. Với nguồn dân số trẻ, tầng lớp trung lưu đang tăng nhanh, dòng vốn nước ngoài đổ vào BĐS rất mạnh, hội nhập kinh tế sâu rộng, hệ thống hạ tầng giao thông hiện đại được đầu tư rộng khắp và một nền chính trị ổn định… sẽ giúp cho thị trường địa ốc tăng trưởng bền vững.

du bao thi truong bat dong san viet nam 2017 la buc tranh nhieu gam mau sang hinh 1
Dự báo phân khúc căn hộ giá khoảng 1 tỷ đồng sẽ sôi động năm 2017 (ảnh minh họa: KT)

Còn ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam nhận định, thị trường bất động sản năm 2017 sẽ tiếp tục sự ổn định của năm 2016, một số phân khúc sẽ có cơ hội phát triển mạnh như phân khúc nhà ở thương mại ở mức trung bình và thấp, nhà ở xã hội. Đối với phân khúc nhà ở cao cấp cũng tiếp tục phát triển song sẽ có sự phân hóa loại cao cấp hẳn và cao cấp thực với loại sản phẩm khác đang gọi là cao cấp. Điều này do ảnh hưởng từ chính sách của Nhà nước và quá trình cơ cấu lại sản phẩm của thị trường.

Theo ông Trần Kim Chung, Phó Viện trưởng, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, “khả năng thị trường bất động sản năm 2017 sẽ giảm nhiệt, đầu cơ suy giảm. Bất động sản sẽ phân hóa mạnh, chỉ một số dự án cục bộ có ưu thế tài chính, sản phẩm mới có thể tiêu thụ thuận lợi”. Nếu thị trường diễn ra như dự báo này, thiết nghĩ, đó là một điểm tích cực cho sự phát triển bền vững của thị trường. Bởi lâu nay, một trong những nguy cơ đổ vỡ của thị trường bất động sản Việt Nam chính là yếu tố đầu cơ, tăng trưởng nóng, cung – cầu lệch pha.

Cũng theo ông Chung, phân khúc nhà ở xã hội và căn hộ giá thấp (trên dưới 1 tỷ đồng) sẽ là tâm điểm phát triển của thị trường trong giai đoạn tới. Ông Nguyễn Mạnh Hà cũng dự báo phân khúc nhà ở xã hội và nhà ở thương mại hạng tiêu chuẩn (phân khúc trung bình và thấp) sẽ có cơ hội phát triển song phục thuộc nhiều và chịu nhiều ảnh hưởng của chính sách của Nhà nước.

Ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam cho biết, năm 2017 có thể sẽ có hai gói tín dụng ưu đãi cho người nghèo vay mua nhà. Những chính sách và chủ trương đó sẽ làm cho thị trương trở nên sôi động hơn. Vấn đề quan trọng hàng đầu hiện nay, theo ông Nam, nằm ở hai khâu quan trọng là cụ thể hóa các chính sách bằng văn bản pháp quy, tránh chậm trễ, méo mó và thực hiện nghiêm chỉnh, có hiệu quả chính sách và chủ trương đúng.

FDI vào bất động sản đang có xu hướng gia tăng

Trong năm 2017, nhiều phân khúc sản phẩm khác trên thị trường được dự báo cũng sẽ phát triển. Trong đó, phân khúc nhà phố (shophouse), biệt thự tiếp tục có những chuyển biến mạnh mẽ nhằm đáp ứng nhu cầu thực của thị trường. Những người thật sự có nhu cầu sinh sống cũng chiếm lượng mua không nhỏ với nhóm nhà phố, biệt thự.

“Với các yếu tố vĩ mô tích cực như tốc độ tăng GDP khả quan, tỷ giá hối đoái ổn định và nguồn FDI dồi dào vào Việt Nam, đặc biệt vào thị trường bất động sản từ các nước Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, triển vọng thị trường căn hộ được dự đoán vẫn sẽ khả quan trong năm 2017” – bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc, Bộ phận Nghiên cứu, Tư vấn, Định giá và Quản lý tài sản của CBRE Việt Nam.

Về nguyên nhân, theo ông Nguyễn Mạnh Hà, là do những nhà đầu tư và các cá nhân đầu cơ ít tham gia vào phân khúc này, dẫn tới nhu cầu vay thấp hơn. Vì thế, đây được xem là mô hình nhà ở có tài chính khỏe mạnh. Loại hình bất động sản này cũng được hưởng lợi khá lớn từ các cải thiện của cơ sở hạ tầng và việc kết nối đến trung tâm thành phố đang ngày càng thuận lợi hơn.

Theo dự báo, trong năm 2017, phân khúc nhà phố, biệt thự vẫn tiếp tục có những diễn biến tích cực trên thị trường. Bởi vì tâm lý của người mua nhà Việt Nam phần lớn vẫn thích có một căn nhà độc lập hơn là sống trong chung cư cao tầng. Phân khúc bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng cũng được kỳ vọng vẫn tiếp tục có cơ hội phát triển mạnh mẽ đúng với tiềm năng của nó.

Một trong những điểm nhấn quan trọng góp sức làm cho bức tranh thị trường bất động sản năm 2017 tươi sáng hơn, theo nhiều chuyên gia, đó là nhờ dòng vốn FDI vào bất động sản. Theo GS. Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội các nhà đầu tư nước ngoài, thị trường bất động sản Việt Nam đang có những tín hiệu tích cực, vốn FDI vào bất động sản đang có xu hướng gia tăng, với sự tham gia của những tập đoàn địa ốc hàng đầu từ Nhạt Bản, Hàn Quốc, Singapore và nhiều nước khác sẽ làm cho hoạt động của thị trường trở nên chất lượng và hiệu quả hơn.

Về nguồn vốn cho phát triển bất động sản, dự báo vốn FDI vẫn chiếm tỷ trọng cao, vốn tín dụng trong nước là nguồn lực chủ yếu, vốn trong dân, kiều hối sẽ được huy động nhiều hơn, nhất là đầu tư vào phân khúc du lịch, nghỉ dưỡng.

Từ các nhận định trên, có thể kỳ vọng rằng với sự điều hành sâu sát thực tế, kịp thời và hiệu quả của Chính phủ và các bộ ngành liên quan để giải quyết các tồn tại, các thách thức đang đặt ra; sự năng động, ý thức vì cộng đồng của các doanh nghiệp bất động sản Việt Nam cùng với sự nỗ lực của tất cả các thành tố trên thị trường, năm 2017 sẽ tiếp tục là năm phát triển tốt đẹp và bền vững của thị trường bất động sản Việt Nam./.

Xuân Thân/VOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *