(kontumtv.vn) – Đại sứ Hoàng Văn Lợi nhấn mạnh, Việt Nam và Nam Phi cần tiếp tục tăng cường quan hệ song phương, đặc biệt trong thương mại-đầu tư và du lịch – lĩnh vực hiện còn rất nhiều dư địa để phát triển.
Dây chuyền đóng lọ dưa chuột xuất khẩu của Công ty CP chế biến thực phẩm xuất khẩu GOC, Bắc Giang. (Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN)

Dây chuyền đóng lọ dưa chuột xuất khẩu của Công ty CP chế biến thực phẩm xuất khẩu GOC, Bắc Giang. (Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN)

Thực hiện chương trình ngoại giao kinh tế năm 2021, từ ngày 20-24/4, đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi do Đại sứ Hoàng Văn Lợi dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh KwaZulu-Natal nhằm từng bước nâng quan hệ kinh tế-thương mại giữa hai quốc gia xứng tầm với quan hệ hữu nghị song phương đang ngày một bền chặt.

Theo phóng viên TTXVN tại Pretoria, đây là chuyến công tác đầu tiên của Đại sứ quán Việt Nam tới tỉnh KwaZulu-Natal, qua đó tạo tiền đề cho cho doanh nghiệp Việt Nam xâm nhập vào một trong những địa phương có quy mô kinh tế và tốc độ phát triển thương mại-đầu tư hàng đầu tại Nam Phi.

Trong khuôn khổ chuyến công tác, đoàn đã có các buổi làm việc với các cơ quan tư vấn chính sách và doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực logistics.

Phát biểu tại buổi làm việc với Sở Công thương và Đầu tư KwaZulu-Natal (TIKZN), Đại sứ Hoàng Văn Lợi giới thiệu tổng quan tình hình kinh tế của Việt Nam trong năm 2020 cùng một số định hướng lớn về phát triển kinh tế-xã hội trong thời gian tới.

Đại sứ nhấn mạnh nhằm kế thừa mối quan hệ truyền thống vốn đã rất tốt đẹp giữa Việt Nam và Nam Phi, hai nước cần tiếp tục tăng cường quan hệ song phương, đặc biệt trong thương mại-đầu tư và du lịch – lĩnh vực hiện còn rất nhiều dư địa để phát triển.

Đại sứ Hoàng Văn Lợi cho biết trên cơ sở thông tin về các chính sách ưu đãi về thương mại-đầu tư của tỉnh KwaZulu-Natal, Đại sứ quán sẽ là đầu mối phối hợp với các cơ quan chức năng và doanh nghiệp Việt Nam nhằm hiện thực hóa các cơ hội hợp tác với các đối tác Nam Phi, trước tiên thông qua việc tăng cường các chuyến thăm giữa doanh nghiệp hai bên.

Tại buổi làm việc, Giám đốc Sở Công thương và Đầu tư KwaZulu-Natal (TIKZN) Neville Matjie thông tin về hoạt động thương mại-đầu tư của tỉnh, các chính sách thu hút các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt về mô hình Một cửa liên thông (One Stop Shop) nhằm giải quyết nhanh, hiệu quả các thủ tục hành chính cũng như hỗ trợ pháp lý cho nhà đầu tư.

Ông Neville đồng tình với Đại sứ Hoàng Văn Lợi trong việc cần tăng cường các chuyến thăm giữa doanh nghiệp hai bên nhằm hiện thực hóa các cơ hội kinh doanh.

Làm việc với Phòng Thương mại và Công nghiệp thành phố Durban (Durban Chamber) – trung tâm kinh tế của tỉnh KwaZulu-Natal, Đại sứ Hoàng Văn Lợi và Chủ tịch Durban Chamber Palesa Phili thống nhất phối hợp trong việc tổ chức và hỗ trợ các đoàn doanh nghiệp hai bên thực hiện các chuyến công tác xúc tiến thương mại tại hai nước.

Trước mắt, bà Palesa Phili để nghị Đại sứ quán giới thiệu đối tác thích hợp tại Việt Nam để Durban Chamber tiến tới việc ký kết thỏa thuận ghi nhớ (MOU) về hợp tác trong công tác xúc tiến thương mại.

Nằm trong khuôn khổ chuyến công tác tại tỉnh KwaZulu-Natal, đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam đã thăm và làm việc tại cảng Durban và Đặc khu Kinh tế-Công Nghiệp Dube Tradeport.

Làm việc với lãnh đạo cảng Durban-cảng có hoạt động giao thương lớn nhất tại Nam Phi và là 1 trong 4 cửa ngõ lưu thông hàng hóa quan trọng nhất của châu Phi, Đại sứ Hoàng Văn Lợi đã đề xuất kế hoạch phối hợp, trao đổi đoàn công tác giữa hai nước nhằm chia sẻ kinh nghiệm và nâng cao năng lực trong lĩnh vực quản lý cảng biển và vận hành hoạt động logistics.

Theo Bộ phận Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi, kim ngạch thương mại song phương giữa Việt Nam và Nam Phi năm 2020 đạt 1.4 tỷ USD, tăng đáng kể so với kim ngạch 1.1 tỷ năm 2019.

Các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam sang Nam Phi bao gồm điện thoại và linh kiện, giầy dép, máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện./.

Phi Hùng (TTXVN/Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *