(kontumtv.vn) – Trong những năm qua, các cấp hội phụ nữ trên địa bàn tỉnh luôn quan tâm, tạo điều kiện, hỗ trợ hội viên phụ nữ người DTTS có điều kiện phát triển kinh tế. Nhờ đó khơi dậy ý chí vươn lên thoát nghèo của phụ nữ, góp phần nâng cao đời sống vật chất cũng như tinh thần cho người DTTS.

Tổ liên kết trồng mì cao sản của Chi hội phụ nữ thôn Tà Ka, xã Bờ Y, huyện Ngọc Hồi được thành lập vào đầu năm 2021, với 7 thành viên là phụ nữ người DTTS, canh tác trên diện tích khoảng 2 ha. Ban đầu, các chị em trong tổ được hỗ trợ 20 triệu đồng để mua giống mì cũng như đầu tư phân bón, phục vụ việc cải tạo đất, trồng mì. Tham gia mô hình các chị em trong tổ liên kết không chỉ có thêm nguồn thu nhập ổn định mà còn có thể sử dụng nguồn thu từ cây mì để tích lũy vốn, tái đầu tư các mô hình khác. Gần 2 năm qua, tổ liên kết đã thu về số tiền 84 triệu đồng, từ đó giúp 6 tổ viên có nguồn vốn, tái đầu tư trồng cà phê, tránh được tình trạng đi mua nợ phân bón, giống cây cà phê như trước đây. Chị Y Mông Oanh, thành viên của tổ cho biết, tham gia tổ liên kết trồng mì của Chi hội có nhiều lợi ích. Hội LHPN xã hướng dẫn các kỹ thuật trồng, chăm sóc cây mì hiệu quả, giúp tăng năng xuất, sản lượng mì so với trước đây. Nhờ đó chị em trong thôn đều tích cực tham gia để phát triển kinh tế gia đình. Chị Y Liên, hội viên Chi hội phụ nữ thôn Tà Ka vui vẻ chia sẻ: “Bản thân tôi cũng là lần đầu về khởi nghiệp, cũng may biết đến tổ liên kết trồng mì, các chị em trong tổ cũng nhiệt tình giúp đỡ, cũng cho tôi vay 10 triệu đồng không lấy lãi, lãi suất là 0%. Nhờ số vốn đó tôi đã mua ít phân bón để trồng cà phê để cải thiện đời sống gia đình.”

Tỉnh Kon Tum hiện có hơn 110.000 phụ nữ từ 18 tuổi trở lên, trong đó phụ nữ người DTTS chiếm khoảng 53%. Để giúp hội viên phụ nữ phát triển kinh tế, nhất là phụ nữ người DTTS, các cấp hội phụ nữ trên địa bàn tỉnh đã chủ động phối hợp với các cấp, các ngành, địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động phụ nữ người DTTS thay đổi “Nếp nghĩ, cách làm” trong sản xuất, kinh doanh, phát huy vai trò tham gia phát triển kinh tế gia đình, phù hợp với khả năng, lợi thế ngay tại quê hương. Tại huyện Đăk Glei, Hội LHPN huyện đã xây dựng 18 mô hình hỗ trợ phụ nữ người DTTS khởi nghiệp. Một trong những mô hình hỗ trợ phụ nữ DTTS khởi nghiệp được triển khai hiệu quả là mô hình trồng lúa nước của Chi hội phụ nữ thôn Đăk Dung, thị trấn Đăk Glei. Các tổ chức hội đoàn thể trong thôn đã bỏ ra 40 ngày công và gần 3 triệu đồng tiền mặt cải tạo lại diện tích đất bỏ hoang gần 1000 m2 để trồng lúa nước. Trước đây, đa phần chị em phụ nữ người DTTS chỉ biết trồng và chờ đến ngày thu hoạch, qua mô hình này giúp nhiều chị em biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăm sóc, bón các loại phân để tăng năng suất, sản lượng. Bà Phạm Thị Hằng, Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ thôn Đăk Dung cho biết: “Tổng thu hoạch tầm 4 tạ lúa rất là năng xuất, rất là đẹp. Tôi còn muốn mở rộng mô hình để cho bà con ở thôn đây, thôn khác học hỏi cách làm của chị em phụ nữ thôn Đăk Dung chúng tôi.

Bằng nhiều giải pháp đồng bộ, linh hoạt, sáng tạo, các cấp Hội LHPN trên địa bàn tỉnh đã hỗ trợ, giúp đỡ hơn 1.100 hộ phụ nữ thoát nghèo. Qua đó, đóng góp tích cực vào công tác xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương./.

Đăng Huy – Đức Thắng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *