(kontumtv.vn) – Tổng thống Barack Obama khẳng định Quốc hội Mỹ cần sớm thông qua Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) để ứng phó với Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 2/5 khẳng định Quốc hội Mỹ cần sớm thông qua Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) để ứng phó với một thỏa thuận thương mại khu vực do Trung Quốc chủ xướng, vốn có thể đe dọa việc làm và hoạt động kinh doanh của người Mỹ.

tong thong obama: "my can tpp de doi pho trung quoc" hinh 0
Tổng thống Mỹ Obama đang rất nỗ lực để Quốc hội Mỹ thông qua TPP trước khi ông mãn nhiệm. (Ảnh: Getty)

Thời gian qua Tổng thống Obama vẫn luôn hối thúc các nghị sỹ thông qua TPP trước khi ông rời nhiệm sở vào ngày 20/1 tới. Dù vậy, ông cần phải vượt qua tâm lý chống thương mại đang lên cao ở cả phe Dân chủ và Cộng hòa.

Sự bất an của cử tri về tác động của các hiệp định thương mại tới việc làm và môi trường đã luôn là đề tài chính trong các cuộc vận động của các ứng viên đang chạy đua giành quyền đề cử vào Nhà Trắng, như Donald Trump của đảng Cộng hòa và Bernie Sanders của đảng Dân chủ.

Trong một bình luận được đăng tải trên tờ Washington Post hôm 2/5, ông Obama cho biết mình hiểu sự hoài nghi của cử tri, nhưng việc “xây những bức tường để tự cô lập nước Mỹ khỏi kinh tế toàn cầu” sẽ gây tác dụng ngược lên chính kinh tế Mỹ.

“Trung Quốc đang đàm phán một hiệp định thương mại mà có thể bao trùm những thị trường đang tăng trưởng nhanh nhất thế giới và khiến Mỹ chịu hậu quả. Việc làm, hoạt động kinh doanh và hàng hóa Mỹ sẽ đối mặt với rủi ro”, ông Obama viết.

Hiệp định thương mại mà ông Obama đề cập chính là Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP), với 16 quốc gia thành viên. Tổng thống Mỹ cho biết thêm rằng Bắc Kinh đang muốn hoàn tất hiệp định này trước cuối năm nay.

“Hiệp định thương mại đó sẽ không ngăn chặn sự cạnh tranh thiếu công bằng giữa các doanh nghiệp quốc doanh được chính phủ hỗ trợ. Nó cũng không bảo vệ một môi trường Internet mở và tự do”, ông Obama nói trước khi chỉ trích RCEP thiếu các nội dung bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, các tiêu chuẩn lao động và môi trường.

Ông chủ Nhà Trắng cho rằng TPP sẽ giúp nước Mỹ “giành thế chủ động” trong thương mại với châu Á.

“Đó là lí do vì sao chính quyền của tôi đang hợp tác chặt chẽ với các nhà lãnh đạo tại Quốc hội để đảm bảo thỏa thuận thương mại của chúng ta được cả hai đảng thông qua, với lo ngại rằng chúng ta càng chờ đợi lâu thì việc thông qua TPP càng khó khăn hơn”, ông Obama nhấn mạnh./.

 

Theo Thanh Tùng/Dân tríTheo Washington Post/VOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *