(kontumtv.vn) – Tổng thống Trump đã rút Mỹ khỏi hiệp định thương mại đa quốc gia TPP ngay sau khi ông nhậm chức vào đầu năm 2017.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày hôm qua (12/4) đã chỉ thị cho các quan chức cao cấp chính phủ xem xét việc tái gia nhập Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP. Tổng thống Trump đã rút Mỹ khỏi hiệp định thương mại đa quốc gia này ngay sau khi ông nhậm chức.

Theo một số thượng nghị sỹ Cộng hòa, tổng thống Trump đã ra chỉ thị đối với Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Giám đốc Hội đồng kinh tế quốc gia Larry Kudlow trong cuộc họp với các nhà lập pháp và thống đốc một số bang về các vấn đề thương mại.

Nếu tái gia nhập TPP, đây sẽ là một quyết định trái ngược so với cam kết tranh cử của ông Trump và quyết định này được cho là nhằm giải quyết xung đột thương mại với Trung Quốc. TPP trước đó đã được tổng thống Barack Obama sử dụng để đối phó với ảnh hưởng của Trung Quốc, tuy nhiên ông Trump đã liên tục chỉ trích và rút khỏi thỏa thuận này đầu năm 2017.

tong thong trump can nhac tai gia nhap tpp hinh 1
Tổng thống Donald Trump. (Ảnh: Reuters).

Quyết định cân nhắc tái gia nhập TPP của ông Trump được đưa ra trong bối cảnh Nhà Trắng đang tìm cách bảo vệ ngành nông nghiệp Mỹ sau khi Mỹ và Trung Quốc liên tục thông báo sẽ áp thuế nhập khẩu đối với hàng hóa của nhau. Xung đột thương mại với Trung Quốc sẽ làm ảnh hưởng tới nhiều nông dân Mỹ, đặc biệt là những người chăn nuôi lợn, trồng đậu tương và ngô.

Sau khi Mỹ rút lui, 11 thành viên còn lại đã thông qua và chính thức ký Hiệp định đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương hồi đầu tháng 3/2018 tại Chile./.

 

Phạm Huân/VOV-Washington

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *