(kontumtv.vn) – Diễn đàn sẽ diễn ra trong 3 ngày thảo luận về tất các vấn đề đang đặt ra hiện nay đối với nền kinh tế thế giới.

Chiều tối 10/9, Diễn đàn Kinh tế Thế giới mùa hè năm 2014, hay còn gọi là Diễn đàn Davos mùa hè 2014, đã khai mạc tại Trung tâm Hội nghị quốc tế thành phố Thiên Tân, Trung Quốc. Với chủ đề “Thúc đẩy sáng tạo, kiến tạo giá trị”, Diễn đàn năm nay thu hút hơn 1.600 đại biểu từ hơn 90 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Công Tạc dẫn đầu tham dự Diễn đàn.

Khai mạc Diễn đàn kinh tế thế giới mùa hè 2014

Diễn ra trong bối cảnh kinh tế thế giới tuy phục hồi nhưng còn chậm, trong khi kinh tế Trung Quốc đối mặt với nhiều khó khăn thách thức, bên cạnh đó, đây là năm đầu tiên Trung Quốc thực hiện Nghị quyết Trung ương 3 về đi sâu cải cách toàn diện vì thế Diễn đàn năm nay thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận Trung Quốc và quốc tế.

Phát biểu tại phiên khai mạc, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường điểm lại những thành tựu, cũng như những khó khăn thách thức mà nền kinh tế Trung Quốc đã phải đối mặt trong năm 2013, đồng thời đưa ra những định hướng lớn cho nền kinh tế nước này trong những năm tiếp theo.

Ông Lý Khắc Cường cho rằng, trong bối cảnh kinh tế thế giới tuy có dấu hiệu phục hồi nhưng còn chậm và chứa đựng nhiều nhân tố bất ổn,nhưng kinh tế Trung Quốc vẫn duy trì xu thế tăng trưởng ổn định. Sáu tháng đầu năm 2014, kinh tế Trung Quốc tăng trưởng đạt mức 7,4%, tỉ giá tiêu dùng tăng 2,3%, tỉ lệ thất nghiệp chỉ ở mức 5%, đây là những con số khả quan. Mức tăng trưởng 7,4% được cho là nằm trong giới hạn hợp lý, phù hợp với mục tiêu đề ra cho cả năm 2014 là 7,5%.

Thời gian tới, Trung Quốc sẽ duy trì sự liên tục của chính sách tài chính tiền tệ, thúc đẩy cải cách, điều chỉnh kết cấu  kinh tế và hoàn thiện phương thức điều tiết vĩ mô nền kinh tế. Trung Quốc sẽ quan tâm vấn đề giải phóng tư tưởng, giải phóng động lực phát triển, xoá bỏ những rào cản về thể chế đối với sự phát triển kinh tế.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường nói: “Chúng tôi kiên trì quan điểm cơ bản việc đảm bảo khung tăng trưởng hợp lý. Chỉ cần kinh tế tăng trưởng ở mức trên dưới 7,5%, tức là cao hơn một chút hoặc thấp hơn một chút đều nằm trong giới hạn cho phép. Cùng với sự mở rộng quy mô nền kinh tế, đặc biệt là sự phát triển mạnh của công nghiệp dịch vụ, nhu cầu việc làm cũng được mở rộng. Những biện pháp mà Trung Quốc áp dụng sẽ có lợi cho việc thúc đẩy tăng trưởng lâu dài, không thể xuất hiện tình trạng “hạ cánh mềm”.

Tham dự Diễn đàn năm nay, Thứ trưởng Bộ khoa học và Công nghệ Việt Nam Phạm Công Tạc cho rằng, đây là diễn đàn mở, tập hợp nhiều doanh nhân, chính khách, học giả, nhà nghiên cứu, tập đoàn và tổ chức quốc tế. Đoàn Việt Nam mong muốn thông qua diễn đàn này có thể tìm kiếm những giải pháp cho nền kinh tế Việt Nam trong bối cảnh có nhiều sự thay đổi và thách thức lớn như hiện nay.

Cùng với Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos (Thụy Sĩ) được tổ chức vào mùa Đông, đây là lần thứ 8 Trung Quốc tổ chức Diễn đàn kinh tế thế giới mùa hè bắt đầu từ năm 2007 và được luân phiên tổ chức tại 2 thành phố lớn của Trung Quốc là Đại Liên và Thiên Tân nhằm thảo luận, nghiên cứu về tăng trưởng kinh tế và sáng tạo khoa học kỹ thuật từ góc nhìn châu Á. Diễn đàn năm nay sẽ diễn ra trong 3 ngày tại thành phố Thiên Tân với gần 150 cuộc thảo luận chuyên đề khác nhau về tất các vấn đề đang đặt ra hiện nay đối với nền kinh tế thế giới./.

Hà Thắng, Lê Bảo/VOV-Bắc Kinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *