(kontumtv.vn) – The Street nhận định, các công ty Nhật Bản đang tận dụng lợi thế cạnh tranh từ viện trợ của chính phủ Nhật để “cuỗm” các hợp đồng béo bở tại Việt Nam.

Tờ báo tài chính The Street (Đài Loan) cho hay, Việt Nam thu hút 2,05 tỷ USD vốn đầu tư trong năm 2014, với 298 dự án mới. Quốc gia này được xem là mảnh đất màu mỡ cho các công ty đa quốc gia với lợi thế lao động dồi dào giá rẻ.

Cục nam châm Việt hút nhà đầu tư Nhật

Theo The Street, hiện mức lương trung bình của công nhân Việt Nam nằm trong diện thấp nhất trong khu vực – khoảng 243 USD/tháng (tương đương 5 triệu đồng). Tăng trưởng kinh tế hàng năm đạt mức 5%, trong khi chính phủ Việt Nam luôn tạo môi trường kinh doanh thông thoáng cho các nhà đầu tư quốc tế.

Các doanh nghiệp Nhật Bản luôn bám sát xu thế hút vốn đầu tư ở Việt Nam, với sự góp mặt của rất nhiều tên tuổi lớn, như hãng sản xuất săm lốp Bridgestone hay tập đoàn điện tử Panasonic.

vi sao cac cong ty nhat co loi the canh tranh lon tai viet nam? hinh 0
Bên trong nhà máy sản xuất săm lốp của Nhật tại Việt Nam. (Ảnh: Saigontimes)

Bridgestone rót 1,2 billion tỷ USD vào nhà máy tại Việt Nam, trong khi Panasonic cũng mạnh tay chi 175 triệu USD vào một dự án thiết bị công nghiệp tại quốc gia này. Các hãng sản xuất ô tô xe máy hàng đầu Nhật Bản, bao gồm Honda và Toyota, cũng lựa chọn Việt Nam làm điểm đến.

Mặc dù các nhà đầu tư Singapore, Hàn Quốc và Đài Loan đang “nhòm ngó” thị trường Việt Nam, nhưng lượng vốn đầu tư trực tiếp từ Nhật Bản vào quốc gia này vẫn đứng đầu danh sách, đặc biệt trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng.

The Street dẫn lời bà Hoang Thu Huyen, Giám đốc công ty tư vấn kinh doanh Dezan Shira & Associates cho biết, nhờ quan hệ hợp tác song phương Việt Nam – Nhật Bản ngày càng khăng khít mà các công ty Nhật có thêm cơ hội thậm nhập vào thị trường Việt Nam.

Theo thống kê, có tới 60% trong số 585 các công ty Nhật đang làm ăn tại Việt Nam công bố có lãi. Việc hạ giá tiền đồng cũng giúp cho các nhà xuất khẩu Việt Nam sang Nhật có nhiều thuận lợi bên cạnh mở rộng cam kết hội nhập kinh tế quốc tế.

Dựa vào viện trợ, nhà đầu tư Nhật tràn vào Việt Nam

Trong 5 năm qua, Nhật Bản luôn là quốc gia viện trợ phát triển lớn nhất cho Việt Nam, với tổng viện trợ năm 2014 lên tới 1,8 tỷ USD. Đa số nguồn viện trợ này đều tập trung vào các dự án hạ tầng như xây dựng và nâng cấp cảng hàng không, làm đường cao tốc, xây dựng hệ thống tàu điện ngầm…

Công ty xây dựng Taisei  của Nhật đã trúng thầu dự án cảng hàng không trị giá 210 triệu USD, trong khi Hitachi được chọn tham gia dự án xây dựng hệ thống tàu điện ngầm trị giá 332,2 triệu USD.

The Street dẫn lời ông Pham Luu Hung, một lãnh đạo của SSI Securities Service tại Hà Nội cho hay, các nhà đầu tư Nhật được hưởng lợi khi họ được chọn tham gia vào các dự án hạ tầng mà chính phủ Nhật Bản cấp vốn ODA cho Việt Nam.

Tờ báo này nhận định, từ một nước kiệt quệ do chiến tranh tàn phá, Việt Nam ngày nay thay đổi từng ngày, và hiện đang cần đầu tư vào hạ tầng như đường xá và cảng hàng không để đảm bảo phát triển bền vững.

Khoảng 70% trong số 435 doanh nghiệp Nhật tại Việt Nam được hỏi tiết lộ rằng họ sẽ mở rộng kinh doanh tại đây. Trong 30 năm qua, Nhật Bản luôn nằm trong top 5 quốc gia đầu tư lớn nhất vào Việt Nam, cùng với Singapore, Hàn Quốc và Đài Loan (Trung Quốc).

Việt Nam và Nhật Bản đã ký thỏa thuận phát triển quan hệ đối tác kinh tế từ năm 2008, và hiện đang hoàn tất đàm phán để ký Hiệp định Đối tác Kinh tế xuyên Thái Bình Dương do Mỹ dẫn đầu, hướng tới tự do hóa thị trường và tháo dỡ hàng rào thuế quan giữa hai nước./.

Trần Ngọc/VOV.VNTheo The Street

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *