Chiều 30/10, Đoàn nghị sĩ Nghị viện châu Âu đã có những thông báo mới nhất về tiến trình đàm phán Hiệp định này cũng như những vấn đề sẽ được đề cập trong đàm phán.

Năm 2012, EU đã thay thế Mỹ trở thành thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với 20,3 tỷ USD. Tổng kim ngạch hai chiều năm 2012 đạt hơn 29 tỉ USD, trong 6 tháng đầu năm 2013, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam – EU đã đạt trên 16,3 tỷ USD, tăng 24,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Các nhóm hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam sang EU là giày dép, dệt may, cà phê, đồ gỗ, hải sản.

Các nghị sĩ Nghị viện châu Âu đánh giá rất cao Việt Nam trong vai trò là cầu nối giữa EU và ASEAN và khi FTA hai bên được ký kết thì kim ngạch hai bên sẽ tăng lên mạnh mẽ nhờ các dòng thuế được giảm mạnh, thậm chí có thể là 0%.

Trong vòng đàm phán thứ 5 vào tuần tới, những vấn đề lớn sẽ được phía EU đưa ra là: xây dựng một sân chơi bình đẳng giữa các doanh nghiệp Nhà nước và các doanh nghiệp nước ngoài, vấn để bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ và phát triển bền vững. Bên cạnh đó, các nghị sĩ cũng mong muốn Chính phủ Việt Nam sẽ có những cải thiện hơn nữa về môi trường đầu tư để tăng thêm niềm tin cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Dự kiến, FTA Việt Nam – EU sẽ được ký kết vào cuối năm 2014.

Hữu Bằng/vtv.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *