Chú thích ảnh
Dây chuyền sản xuất linh kiện điện tử tại Công ty TNHH Bokwang Vina (Khu công nghiệp Điềm Thụy, tỉnh Thái Nguyên). Ảnh: Hoàng Hùng/TTXVN

Theo WB, sau khi suy giảm 4,3% trong năm 2020, nền kinh tế thế giới được dự báo sẽ tăng trưởng 4% trong năm 2021, thấp hơn 2/10 so với mức dự báo trước đó, bởi hơn một nửa các quốc gia trên toàn cầu bị hạ thấp dự báo tăng trưởng trong báo cáo Triển vọng Kinh tế Toàn cầu của WB được công bố 6 tháng/lần.

Báo cáo của WB cảnh báo rằng triển vọng kinh tế toàn cầu vẫn “cực kỳ bất ổn” và tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) có thể giảm xuống mức 1,6% nếu những nguy cơ nói trên trở thành hiện thực.

Ngoài ra, theo báo cáo của WB, đại dịch COVID-19 sẽ khiến nguy cơ gia tăng nợ công tại các nước đang phát triển trở nên trầm trọng hơn và sẽ cần sự nỗ lực toàn cầu để tránh một cuộc khủng hoảng mới.

Giám đốc bộ phận Triển vọng Phát triển của WB Ayhan Kose nêu rõ: “Đại dịch đang làm trầm trọng hơn nguy cơ nợ công tại các thị trường mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển; triển vọng tăng trưởng yếu ớt sẽ có thể làm gia tăng gánh nặng nợ công và làm xói mòn khả năng trả nợ của các nước đi vay”.

Báo cáo của WB cũng ước tính, ngoại trừ Trung Quốc (được dự báo tăng trưởng 7,9%), tốc độ tăng trưởng kinh tế của các thị trường mới nổi và các nước đang phát triển sẽ chỉ ở mức khoảng 3,4% trong năm 2021, sau khi suy giảm 5% trong năm 2020.

Phạm Ngọc Ánh (TTXVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *