(kontumtv.vn) –  Phát huy hiệu quả các chính sách đầu tư của Nhà nước gắn với khai thác, phát huy hiệu quả tiềm năng thế mạnh của địa phương, sau gần 20 năm thành lập, từ một xã với phần lớn hộ nghèo, đời sống nhân dân còn khó khăn, đến nay bức tranh kinh tế, xã hội của xã Ya Ly, huyện Sa Thầy đã đổi thay.

Năm 2003, xã Ya Ly, huyện Sa Thầy được thành lập trên cơ sở chia tách từ xã Ya Xiêr. Xã có 2 thôn, 3 làng, tỷ lệ hộ đồng bào DTTS chiếm trên 57%. Những ngày đầu thành lập, địa phương phải đối mặt với vô vàn khó khăn, thách thức vì đời sống nhân dân còn khó khăn, trong đó chủ yếu là hộ ĐBDTTS. Ông Nguyễn Trọng Đức, nguyên phó Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch HĐND xã là một trong những cán bộ đầu tiên của xã vẫn còn nhớ như in hoàn cảnh lúc bấy giờ. Ông Nguyễn Trọng Đức kể: “Mới thành lập xã Ya Ly đối mặt với nhiều khó khăn. Tình hình phát triển khó khăn, cơ sở hạ tầng chưa có gì, còn rất yếu kém. Thứ hai nhận thức của nhân dân chưa đồng đều, đặc biệt là vùng ĐBDTTS. Trước vấn đề đó Đảng ủy, HĐND, UBND tập trung lãnh đạo nhân dân phát triển lúa nước, cây cao su, cây cà phê”.

Phát huy lợi thế là địa phương có lòng hồ thủy điện Ya Ly rộng hàng trăm ha mặt nước, thời gian qua, từ các chương trình đầu tư, hỗ trợ của Nhà nước, xã đã vận động nhân dân thực hiện có hiệu quả việc khai thác gắn với nuôi thủy sản trên lòng hồ thủy điện. Hiện nay, xã có khoảng 50 hộ dân có nguồn thu nhập cao từ nghề đánh bắt, nuôi thủy sản trên lòng hồ.

Một thay đổi trong thời gian gần đây là tư duy phát triển kinh tế của người dân, nhất là hộ ĐBDTTS. Phát huy lợi thế là địa bàn có diện tích đất sản xuất tương đối bằng phẳng, thời gian qua, ngoài việc tiếp tục nâng cao hiệu quả năng suất, sản lượng cao su, cà phê, nhiều hộ dân đã đưa một số loại cây ăn quả như sầu riêng, mít thái vào phát triển, cho hiệu quả cao.

Năm 2019, gia đình anh A Khứu ở làng Chứ, xã Ya Ly đầu tư trồng mới hơn 80 cây ăn quả các loại như sầu riêng, vú sữa, mít thái, xoài…Hiện nay một số cây đã bắt đầu cho quả. Không chỉ vậy, anh còn đầu tư phương pháp tưới nước tiết kiệm để giải phóng sức lao động và nâng cao hiệu quả kinh tế. Anh A Khứu cho biết: “Nhà tôi trồng 50 cây sầu riêng và một số cây ăn trái khác để sau này làm thêm biết cách chăm. Mình làm cái bes này lợi nhiều, để có thời gian đi làm việc khác. Nếu tưới bes ngày nào cũng tưới 10 – 20 phút như nhau nhưng tưới bes mình không vất vả. Tưới bes đủ nước còn tưới như trước thiếu nước”.

Sau gần 20 năm xây dựng và phát triển, từ một địa bàn tái định cư với vô vàn khó khăn, nhưng dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện, sự đồng lòng của hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn, đến nay, xã Ya Ly đã vươn mình đổi thay về nhiều mặt. Đời sống nhân dân có nhiều khởi sắc, bộ mặt thôn, làng đổi thay toàn diện. Anh A Lử (làng Chứ, xã Ya Ly, huyện Sa Thầy) nói: “So với trước đây, hồi xưa thì khổ, mình trồng được cao su đời sống đỡ hơn. Vay vốn của Nhà nước được 30 – 40 triệu, đầu tư trồng cao su, bời lời”.

Đến cuối năm 2020, thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã Ya Ly đạt hơn 28 triệu đồng/năm, tăng 8 lần so với năm 2003. Tổng diện tích gieo trồng hơn 1.700 ha, trong đó diện tích cây lâu năm hơn 1.000 ha, tăng 11 lần so với năm đầu thành lập xã. Tỷ lệ hộ nghèo của xã hiện còn 14,62% . Ông Lương Đình Huyên (thôn Kiến Hưng, xã Ya Ly, huyện Sa Thầy nói: “Được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, chúng tôi bên này định hướng đi theo cây công nghiệp. Thay đổi kinh tế rất ổn định. Nói về hạ tầng càng phát triển hơn, từ trường trạm nói chung rất ổn định. Các cháu đi học hành rất yên tâm từ các chế độ đến chỗ học hành, về trang thiết bị rất đầy đủ”.

Đến nay, xã được công nhận hoàn thành phổ cập tiểu học, đạt chuẩn phổ cập THCS và phổ cập mầm non cho trẻ 5 tuổi. Xã đã đạt 11/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Hệ thống chính trị được củng cố, kiện toàn, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Ông Nguyễn Văn Minh, Chủ tịch UBND xã Ya Ly cho biết: “Trên địa bàn xã Ya Ly có 3 mô hình chủ lực, đặc biệt là về cây ăn quả, trong thời gian tới xã sẽ vận động người dân, tạo điều kiện để người dân mở rộng diện tích cây ăn quả. Thứ 2 là mô hình nuôi cá lồng trên mặt nước thủy điện Ya Ly, năm vừa qua thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, xã đã áp dụng khá thành công. Từ hiệu quả mang lại, tạo khuyến khích người dân”.

Đến Ya Ly những ngày này sẽ cảm nhận sức sống mới từ những vườn cao su, cà phê, cây ăn quả đang ra hoa, kết trái, hứa hẹn một năm mới với nhiều hy vọng, thành công. Thành quả đó chính là nhờ sự đoàn kết, nỗ lực và truyền thống tự lực tự cường của cán bộ, nhân dân nơi đây.  

                                                              CTV Trang Nhung – Thanh Huyền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *