(kontumtv.vn) – Trong cuộc gặp với người đồng cấp Nga Sergey Lavrov ngày 24/7, Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry đã bày tỏ Cairo hi vọng tiếp tục hợp tác với Moskva trong các dự án chung.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry (phải) và Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov (trái) trong cuộc gặp tại Cairo, Ai Cập, ngày 24/7/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Hai bên cũng đề cập đến quan hệ giữa Cairo với một loạt khuôn khổ mà Moskva là thành viên và các vấn đề 2 bên cùng quan tâm.

Theo hãng tin Sputnik, phát biểu trong cuộc họp báo chung sau hội đàm, Ngoại trưởng Ai Cập Shoukry cho biết: “Chúng tôi (Ai Cập và Nga) hi vọng tiếp tục quan hệ hợp tác vững mạnh trên tinh thần tôn trọng lẫn nhau và vì lợi chung”. Ông cho biết Nga và Ai Cập hiện hợp tác trong nhiều lĩnh vực và có nhiều dự án chung ở tầm quốc gia, đồng thời Cairo quan tâm đến việc thực thi tất cả các dự án này.

Cũng theo Ngoại trưởng Shoukry, hai bên đã thảo luận về mối quan hệ của Ai Cập với nhóm BRICS (gồm Nga, Brazil, Trung Quốc, Ấn Độ và Nam Phi), Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) và các tổ chức khác. Về vấn đề này, ông Lavrov nói rằng Nga hoan nghênh việc Ai Cập muốn trở thành đối tác đối thoại trong SCO cũng như việc Cairo muốn tham gia khối BRICS mở rộng (BRICS+).

Nhà ngoại giao hàng đầu của Nga cho biết: “Dự kiến sẽ có quyết định (về việc trao quy chế này) tại hội nghị thượng đỉnh SCO tiếp theo vào tháng 9, chúng tôi hoan nghênh sự tham gia của Ai Cập trong định dạng BRICS +”.

Trong cuộc họp báo, ông Lavrov cũng thông báo việc các nhà cung cấp ngũ cốc của Nga đã khẳng định cam kết thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ trong các hợp đồng xuất khẩu ngũ cốc sang Ai Cập. Ngoại trưởng Nga nói thêm rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã xác nhận điểm này trong cuộc điện đàm gần đây với Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah Sisi.

Nhân dịp này, ông Lavrov khẳng định Nga sẵn sàng cung cấp hệ thống xét nghiệm bệnh đậu mùa khỉ cho Ai Cập nếu quốc gia Bắc Phi này có nhu cầu.

Ai Cập là chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến công du 5 ngày tới một loạt nước châu Phi của Ngoại trưởng Nga. Theo kế hoạch, sau khi rời Cairo, ông Lavrov sẽ tới Ethiopia, Uganda và Cộng hòa Congo nhằm thảo luận về một loạt vấn đề quốc tế và khu vực cũng như triển vọng hợp tác song phương giữa Nga và các nước này.

Phương Hà (TTXVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *