Chú thích ảnh
Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Ấn Độ V Muraleedharan phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Huy Lê/Phóng viên TTXVN tại Ấn Độ (theo trang web Bộ Ngoại giao Ấn Độ)

Phát biểu trên được đưa ra tại Hội nghị kinh doanh Ấn Độ-CLMV lần thứ 6 với chủ đề “Xây dựng cầu nối cho phát triển kiến tạo”, do Bộ Công Thương Ấn Độ phối hợp với Liên đoàn Công nghiệp Ấn Độ (CII) cùng các đơn vị khác tổ chức theo hình thức trực tuyến từ ngày 3-4/12.

Tại sự kiện, ông Muraleedharan nêu rõ Ấn Độ vững tin rằng việc thúc đẩy kinh doanh và đầu tư tư nhân đóng vai trò thiết yếu đối với tăng trưởng trong khu vực CLMV.  Hướng tới mục tiêu này, Chính phủ Ấn Độ đã thánh lập quỹ có tên Quỹ PDF-CLMV với tổng giá trị 5 tỷ rupee (khoảng 68 triệu USD) nhằm xúc tác đầu tư từ khu vực tư nhân Ấn Độ vào khu vực CLMV thông qua thiết lập các trung tâm sản xuất. Hiện tại, hai dự án ở Myanmar (Mi-an-ma) cùng hai dự án khác ở Việt Nam và Campuchia đã được xác định để phối hợp thực hiện với khu vực tư nhân của Ấn Độ.

Ông Muraleedharan cho biết thêm Ấn Độ cam kết thực hiện chương trình nghị sự hội nhập và kết nối ASEAN, bày tỏ mong muốn các nước ASEAN sử dụng gói tín dụng 1 tỷ USD của New Delhi để tăng cường kết nối vật lý và kỹ thuật số. Cũng nhân cơ hội này, ông mời các nước CLMV tham gia Liên minh năng lượng mặt trời quốc tế (ISA), Liên minh cơ sở hạ tầng chống thảm họa (CDRI) cũng như tham gia vào các hoạt động của bảy trụ cột trong Sáng kiến Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (IPOI) của Ấn Độ, vốn có nhiều điểm hội tụ với Tầm nhìn của ASEAN về khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (AOIP). 

Ngoài các phiên thảo luận chuyên đề về cơ sở hạ tầng, y tế và dược phẩm, năng lượng, công nghệ thông tin, nông nghiệp… trong khuôn khổ Hội nghị kinh doanh Ấn Độ-CLMV lần thứ 6 cũng diễn ra hội chợ triển lãm quốc tế trực tuyến. Thương vụ – Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ đã tổ chức gian hàng trực tuyến để hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam quảng bá hàng hóa, dịch vụ tại sự kiện này.

Chú thích ảnh
Gian hàng trực tuyến do Thương vụ – Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ tổ chức tại hội chợ triển lãm quốc tế ảo. Ảnh: Huy Lê/Phóng viên TTXVN tại Ấn Độ

Bên cạnh đó, Thương vụ đã phối hợp với CII tổ chức Hội nghị giao thương trực tuyến dành riêng cho Việt Nam, với chủ đề “Thiết lập quan hệ đối tác sản xuất để nâng cao tính cạnh tranh trong khu vực đối với các lĩnh vực công nghiệp ô tô, dệt may và máy móc, thiết bị”.

Đại diện các bộ ngành của Việt Nam, như Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Thông tin Truyền thông, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cùng cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đã trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và cơ hội hợp tác kinh doanh trong các lĩnh vực nông sản, thực phẩm, nguyên liệu đầu vào cho ngành nông nghiệp và thủy sản, công nghiệp phụ trợ, dệt may, da giày, phụ tùng ô tô-xe máy, thiết bị điện, năng lượng sạch, cơ sở hạ tầng, giao thông và logistics, dược phẩm, công nghệ thông tin…

Hội chợ triển lãm trực tuyến sẽ kéo dài đến ngày 18/12.

Huy Lê (P/v TTXVN tại New Delhi)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *