(kontumtv.vn) – Anh chỉ có thể đưa ra mức phí để giải quyết nghĩa vụ tài chính với EU khi hai bên đạt được một thỏa thuận cho việc Anh rời khỏi EU.

Phát biểu trên chương trình Peston của ITV ngày 22/10, Bộ trưởng Thương mại Anh Liam Fox khẳng định, Anh sẽ đảm bảo với 27 quốc gia thành viên khác của EU về ý định ra đi của nước này trước khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh khối vào tháng 12 tới nhằm thúc đẩy đàm phán về mối quan hệ thương mại trong tương lai giữa hai bên.

anh dua ra dieu kien thuc hien nghia vu tai chinh voi eu hinh 1
Ảnh minh họa: AP

Ông Liam Fox cho biết: “Tôi không rõ con số đó là bao nhiêu, nhưng rõ ràng chúng ta chỉ có thể đưa ra con số cuối cùng như một phần của một thỏa thuận cuối cùng. Chúng ta đều muốn biết rõ mọi chuyện sẽ như thế nào. Tuy nhiên, bất chấp những tranh cãi về “hóa đơn ly hôn”, một thỏa thuận hợp tác quan trọng đang thật sự được hình thành giữa Anh và EU”.

Bộ trưởng Liam Fox nhấn mạnh, sau việc các nhà lãnh đạo EU đã thống nhất “bật đèn xanh” cho việc chuẩn bị đàm phán giai đoạn 2 trong hội nghị thượng đỉnh hồi tuần trước, Chính phủ Anh sẽ chứng minh cho EU thấy rằng cuộc đàm phán đang đi đúng hướng của giai đoạn 1.

Tháng 9 vừa qua, Bộ trưởng phụ trách tiến trình đàm phán đưa nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), ông David Davis đã bác bỏ thông tin cho rằng, Thủ tướng Anh Theresa May đang chuẩn bị thông qua hóa đơn “ly hôn” trị giá 50 tỷ euro (tương đương 56 tỷ USD), đồng thời nhấn mạnh rằng các nhà đàm phán Anh sẽ không để vấn đề thời gian gây sức ép buộc Anh phải thanh toán số tiền này./.

Hồng Anh/VOV-Trung tâm Tin
Theo Reuters

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *