(kontumtv.vn) – Ngày 26/7, trong chuyến thăm và làm việc tại Paris, Ngoại trưởng Anh và người đồng cấp Pháp đã đồng ý một hiệp ước an ninh hàng hải mới giữa Anh và Pháp.

Chú thích ảnh
Người di cư trong hành trình vượt eo biển Manche từ Pháp tới Anh ở ngoài khơi bờ biển Calais, Pháp. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Hiệp ước mới được ký kết nhằm mục đích củng cố an ninh của Anh và Pháp thông qua việc tăng cường phối hợp giữa lực lượng thực thi pháp luật của hai bên ứng phó khẩn cấp để ứng phó với các cuộc khủng bố, hoặc sự cố khẩn cấp xảy ra trên tuyến hàng hải tại eo biển Manche, nối hai bờ biển giữa giữa Anh và Pháp.

Trong thông cáo báo chí, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab cho biết: “Là những đồng minh thân cận, điều quan trọng là Anh và Pháp phải hợp tác cùng nhau để bảo vệ các công dân và giá trị của hai nước. Việc ký kết Hiệp ước An ninh Hàng hải Anh-Pháp hôm nay sẽ củng cố khả năng của hai bên trong việc cùng nhau ứng phó nhanh chóng và hiệu quả trước các mối đe dọa khủng bố trên eo biển Manche”.

Hiệp ước bao gồm các điều khoản cho phép Anh và Pháp chia sẻ thông tin bảo mật liên quan đến các mối đe dọa bảo mật tiềm ẩn, gắn kết các phản ứng ban đầu nhanh hơn và mạnh hơn đối với các sự cố bảo mật, phối hợp các phản ứng chung hiệu quả hơn, và hợp tác hiệu quả hơn khi xảy ra một cuộc tấn công khủng bố hoặc sự cố khẩn cấp. Hiệp ước cho phép lực lượng an ninh của Anh và Pháp cùng can thiệp để bảo đảm an toàn cho người dân.

Hiệp ước sẽ có hiệu lực sau khi cả hai quốc gia phê chuẩn chính thức và được thiết kế để giảm thiểu sự cố an ninh có nguy cơ cao xảy ra trên các chuyến phà hoặc tàu lớn khác di chuyển qua lại trong eo biển Manche. Hiệp ước không bao gồm giải quyết vấn đề di cư bất hợp pháp.

Nguyễn Hải Vân (TTXVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *