(kontumtv.vn) – Một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng May sẽ được tiến hành nếu 48 nghị sỹ đảng Bảo thủ viết thư đề nghị.

Ngày 19/11, hai nghị sỹ nữa của Đảng Bảo thủ đã gửi thư kêu gọi cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Anh Theresa May. Theo đó, danh tính của hai nghị sỹ này là Theresa Villiers và Philip Hollobone.

anh: them 2 nghi sy keu goi bo phieu bat tin nhiem thu tuong may hinh 1
Thủ tướng Anh Theresa May (Ảnh: theguardian)

Trước đó, ngày 15/11, nghị sỹ đảng Bảo thủ của Anh Jacob Rees Mogg, lãnh đạo của nhóm nghị sỹ có quan điểm cứng rắn ủng hộ Brexit, đã đề nghị bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Anh Theresa May.

Ông Rees Mogg đã trình thư trên lên Chủ tịch Ủy ban 1922 của đảng Bảo thủ Graham Brady sau phiên họp của Quốc hội. Trong thư, ông bày tỏ đáng tiếc dự thảo thỏa thuận Brexit mà Chính phủ Anh vừa đạt được với EU ngày 14/11 “hóa ra tồi tệ hơn dự kiến” và không thể thực hiện những cam kết đối với quốc gia.

Theo nhóm các nghị sỹ có tư tưởng bài châu Âu trên, cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm trên sẽ được tiến hành nếu 48 nghị sỹ đảng Bảo thủ viết thư có nội dung tương tự. Thủ tướng Theresa May có nguy cơ phải từ chức nếu 158 trong số 315 nghị sỹ bỏ phiếu chống lại bà.

Nếu bà Theresa May vượt qua được cuộc bỏ phiếu trên, bà sẽ duy trì chức Thủ tướng và không bị đưa ra bỏ phiếu bất tín nhiệm trong một năm. Ngược lại, bà sẽ phải từ chức và không thể tham gia tái tranh cử.

Hiện có 42 khoảng nghị sĩ thuộc đảng Bảo thủ cầm quyền sẵn sàng bỏ phiếu chống bản dự thảo thỏa thuận trên. Để thông qua được thỏa thuận, Thủ tướng Theresa May cần được sự ủng hộ của ít nhất 320 trong số 650 nghị sĩ tại Hạ viện./.

Vũ Anh Tuấn/VOV1
​(Theo Reuters)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *