(kontumtv.vn) – ASEAN khẳng định việc ủng hộ nối lại đàm phán 6 bên và thúc đẩy phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên thông qua các biện pháp hòa bình.

Trong một tuyên bố đăng tải hôm qua (10/2) trên trang web của mình, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cho biết đang theo dõi chặt chẽ tình hình trên bán đảo Triều Tiên và chia sẻ quan ngại chung của cộng đồng quốc tế trước diễn biến căng thẳng gần đây. ASEAN cũng kêu gọi CHDCND Triều Tiên tuân thủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc liên quan tới nước này.

asean ung ho phi hat nhan hoa tren ban dao trieu tien hinh 0
Ảnh chụp Trạm phóng vệ tinh Sohae của Triều Tiên từ vệ tinh hôm 4/2. (Ảnh: Reuters)
ASEAN khẳng định việc ủng hộ nối lại đàm phán 6 bên và thúc đẩy phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên thông qua các biện pháp hòa bình. Tuyên bố của ASEAN đưa ra trong bối cảnh Triều Tiên ngày 7/2 đã phóng thành công vệ tinh quan sát Trái đất, mà Mỹ cũng các đồng minh cáo buộc là vỏ bọc cho một vụ thử tên lửa tầm xa.

Đàm phán 6 bên về vấn đề phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên khởi động năm 2003, song đã đình trệ từ năm 2008 đến nay. Các bên tham gia đàm phán gồm Triều Tiên, Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ, Nga và Trung Quốc./.

Hoàng Lê/VOV – Trung tâm TinTheo Tân Hoa xã

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *