kontumtv.vn- Chính quyền bang Queensland, Australia hôm 26/11 ban bố tình trạng khẩn cấp tại Gladstone do cháy rừng đang lan rộng ngoài tầm kiểm soát.

Ngoài Gladstone, cháy rừng còn diễn ra tại các vùng lân cận thuộc bang Queensland khiến hàng trăm gia đình phải đi sơ tán.

 

australia ban bo tinh trang khan cap do chay rung tai queensland hinh 1
Cháy rừng ở Australia. Ảnh: ABC.

Chiều 26/11, chính quyền bang Queensland ban bố tình trạng khẩn cấp tại Gladstone sau khi hai ngôi nhà bị thiêu rụi và bốn người khác bị thương do các đám cháy rừng vượt ra khỏi tầm kiểm soát. Khi tình trạng khẩn cấp được ban bố, người dân sống trong khu vực này buộc phải rời khỏi nhà cửa.

Trước đó, cơ quan kiểm soát cháy và tình trạng khẩn cấp bang Queensland cũng đã đề nghị người dân sống trong khu vực cháy rừng di tản đến nơi khác để đảm bảo an toàn tính mạng trong bối cảnh điều kiện thời tiết đang làm các đám cháy rừng lan rộng.

Cơ quan kiểm soát cháy và tình trạng khẩn cấp cho biết, thời tiết khô và gió cùng với nhiệt độ cao hơn từ 6 – 10 độ C so với cùng thời kỳ các năm tại khu vực Deepwater đã khiến các vụ cháy nhỏ bùng phát thành các đám cháy lớn khó kiểm soát. Diện tích rộng 17.000 ha đã bị đám cháy dài tới 60 km thiêu rụi.

Đến chiều cùng ngày, 100 lính cứu hỏa đã được huy động đến khu vực. Sáu máy bay chứa đầy nước cũng đã bay đến thả nước để dập lửa. Dự kiến, ngày mai, 100 lính cứu hỏa khác từ bang New South Wales lân cận cũng sẽ đến để hỗ trợ bang Queensland dập lửa.

Theo dự báo thời tiết, ngày mai (27/11) gió sẽ chuyển hướng trong lúc nhiệt độ vẫn ở mức cao và độ ẩm thấp khiến cho tình hình có thể tồi tệ hơn. Trước thực tế này, chính quyền bang Queensland dự kiến trong 3 đến 4 ngày tới, người dân tại các khu vực nguy hiểm chưa thể về nhà./.

Việt Nga/VOV-Sydney

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *