(kontumtv.vn) – Tuy bà Clinton hiện đang dẫn đầu đảng Dân chủ nhưng nghị sỹ Sanders thề sẽ làm mọi cách để chiến thắng tại Hội nghị Đảng Dân chủ vào tháng tới.

Đêm 7/6, bà Hillary Clinton đã tuyên bố chiến thắng trong cuộc đua để được đề cử làm ứng viên của Đảng Dân chủ tham gia tranh cử Tổng thống Mỹ. Chiến thắng này của bà Clinton diễn ra chính xác 8 năm sau khi bà từ bỏ việc ứng cử vào năm 2008.

ba clinton truoc trien vong tro thanh nu tong thong dau tien cua my hinh 0
Bà Clinton muốn viết “chương tiếp theo trong lịch sử nước Mỹ”. (ảnh: Getty).

Trong bài phát biểu trước những người ủng hộ mình tại Brooklyn (New York) một vài giờ sau khi giành chiến thắng ở New Jersey, bà Hillary Clinton nói: “Chúng ta đã đạt được mốc lịch sử, lần đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ một phụ nữ sẽ là đại diện của một đảng lớn. Chiến thắng tối nay không chỉ thuộc về một cá nhân mà thuộc về nhiều thế hệ phụ nữ và nam giới, những người đã đấu tranh để làm điều này trở thành có thể”.

Cựu đệ nhất phu nhân, nghị sỹ và ngoại trưởng Mỹ còn cho hay đối thủ Đảng Cộng Hoà Donald Trump “không thích hợp” cho chức tổng thống.

Bà Clinton đang trong quá trình được tuyên bố chính thức là ứng cử viên đại diện cho Đảng Dân chủ tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng tại Hội nghị Dân chủ vào tháng tới sau khi giành chiến thắng ở các cuộc bầu cử ở New Jersey, New Mexico và South Dakota vào ngày 7/6. Theo dự đoán, bà sẽ giành được phần thưởng lớn của California, bang đông dân cư nhất nước Mỹ.

Vào ngày 6/6, Hãng tin AP cho biết với 2386 số phiếu đại biểu đạt được, bà Clinton đã giành được sử ủng hộ cần thiết để đảm bảo được tiến cử. Các kết quả tối ngày 7/6 cho thấy chiến thắng của bà sẽ không dừng ở con số này.

Thư ký Nhà trắng Josh Earnest cho biết Tổng thống Obama đã gọi điện chúc mừng từng ứng cử viên vì “đã tiến hành những cuộc vận động tranh cử đầy cảm hứng đã truyền thêm nguồn năng lượng cho đảng viên Đảng Dân chủ, đã đưa một thế hệ trẻ Mỹ tham gia vào một tiến trình chính trị và đã làm nổi bật những ý tưởng chính sách quan trọng”.

Theo Nhà Trắng, Tổng thống Obama cũng sẽ có cuộc gặp mặt với Nghị sỹ Vermont vào ngày 9/9 theo đề nghị của ứng cử viên Sanders.

Bà Ellen Dubois, giáo sư giảng dạy bộ môn lịch sử thuộc trường Đại học California, Los Angeles cho hay con đường mà bà Clinton đã đi qua đã nhấn mạnh sự thay đổi vai trò của nữ giới. Bà nói: “Phụ nữ đang dần dần bước vào những vị trí quan trọng trong các đảng phái chính trị và các cơ quan được bầu cử”.

Ông Sanders thề sẽ tiếp tục đấu tranh

Bất chấp khoảng cách xa về số phiếu đại biểu với đối thủ Clinton, ông Sanders tỏ ra không chùn bước khi cho các cổ động viên của mình tại California vào ngày 7/6 biết rằng ông sẽ đưa cuộc vận động tranh cử của mình đến các cuộc bỏ phiếu tại bang Washington DC vào tuần tới.

Ông nói: “Chúng ta đưa cuộc đấu tranh vì công bằng xã hội, kinh tế, sắc tộc và môi trường đến Philadelphia. Tôi khá am tường về số học và tôi biết rằng cuộc đấu tranh phía trước chúng ta là một cuộc đấu tranh rất chênh vênh. Song chúng ta sẽ tiếp đấu tranh để giành từng số phiếu và từng cử tri”.

Ông Sanders đã truyền cảm hứng phe tự do trong Đảng Dân chủ và những cử tri trẻ hơn, song chiến dịch của ông cũng đã bộc lộ những rạn nứt với đảng này khi tránh đối đầu với ứng cử viên Đảng Cộng hòa Trump.

Đây là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy Đảng này đang bị chia rẽ. Những người ủng hộ ông Sanders đã la ó khi ông cho biết ông đã gọi điện cho bà Clinton để chúc mừng bà với những chiến thắng vào trong ngày 7/6.

Theo các cuộc điều tra, từ 1/4 đến 1/3 người ủng hộ ông Sanders tuyên bố trong bất kỳ trường hợp nào cũng sẽ không bỏ phiếu cho bà Clinton. Bà Clinton cũng có mức đánh giá thấp về lợi thế trên khắp nước Mỹ. Điều này có thể là một thách thức đối với bà Clinton khi bà phải cạnh tranh với ông Trump.

Ông Trump tiếp tục giành chiến thắng

Ứng cử viên dự kiến của Đảng Cộng hoà Donald Trump đã thắng cử tại bang California và New jersey và theo dự đoán sẽ tiếp tục giành được chiến thắng tại South Dakota, Montana và New Mexico.

Phát biểu tại New York ở sân gôn Westchester của mình sau khi giành chiến thắng, ông Trump đầy tự tin khi phát biểu rằng ông sẽ “dẫn Đảng Cộng hoà giành chiến thắng” trong cuộc bầu cử vào ngày 9/11.

Ông Trump đã tấn công đối thủ duy nhất có thể của mình trong cuộc chạy đua chức Tổng thống Mỹ khi buộc tội bà Clinton và chồng bà, cựu Tổng thống Bill Clinton, đang “biến chính trị làm giàu cá nhân thành một hình thức nghệ thuật cho chính bản thân mình”.

Là ứng cử viên duy nhất còn lại cho vị trí ứng cử viên Đảng Cộng hoà, ông Trump còn thu hút được những người ủng hộ ông Sanders với lời phát biểu “chúng tôi luôn mở rộng vòng tay chào đón các bạn”./.

CTV Xuân Hương/VOV.VNTheo DW

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *