(kontumtv.vn) – Trải lòng trên tạp chí Vouge, ứng cử viên Tổng thống Mỹ Hillary Clinton thừa nhận, những khó khăn vẫn còn rất nhiều và đang chờ bà ở phía trước.

Cuộc chạy đua vào chiếc ghế quyền lực ở Nhà Trắng đang đến hồi gay cấn. Một trong những ứng cử viên nằm trong tâm điểm của giới truyền thông suốt những ngày qua chính là cựu Đệ nhất phu nhân nước Mỹ, cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton.

Chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu sơ bộ mới đây ở bang Nevada, bà Clinton được nhiều chuyên gia nhận định đang có những bước tiến mới trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng của mình. Tuy nhiên, trải lòng trên tạp chí Vouge, bà Clinton thừa nhận, những khó khăn vẫn còn rất nhiều và đang chờ bà ở phía trước.

ba hillary clinton co thuc su tu tin trong cuoc dua vao nha trang? hinh 0
Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton. (Ảnh: New York Times).

Nổi bật giữa những “đấng mày râu”

Bà Clinton là ứng cử viên nữ duy nhất giữa những chính trị gia là nam giới. Tuy vậy, bà luôn thể hiện mình trước công chúng với một phong thái mạnh mẽ, hùng hồn không hề thua kém một “đấng mày râu” nào.

Sự chuyên nghiệp của bà đã thuyết phục được rất nhiều người dân Mỹ đồng ý bỏ phiếu lựa chọn bà trở thành chủ nhân Nhà Trắng. Thậm chí, trên các phương tiện truyền thông, Tổng thống đương nhiệm Barack Obama cũng đã hết lời khen ngợi bà.

Trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí Politico, ông Obama cho biết: “Bà ấy (Hillary) có thể bắt đầu làm việc ở đây (Nhà Trắng) từ ngày đầu tiên với kinh nghiệm nhiều hơn bất kỳ ai khác chưa từng làm Tổng thống”.

Đây không phải là lần đầu tiên bà Clinton tham gia tranh cử vị trí Tổng thống Mỹ. Bà đã trải qua một cuộc tranh cử trước đây vào năm 2008. Năm 2015, bà quay trở lại chính trường với sự tin tin hơn, cùng với đội ngũ từng vận động tranh cử thành công cho Tổng thống Barack Obama

Với những lợi thế mà mình có được, bà trở thành một đối thủ đáng gờm với bất cứ ứng cử viên Tổng thống Mỹ nào khác. Sau thất bại tại bang New Hampshire, cựu Ngoại trưởng Mỹ đã giành lại ưu thế trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Dân chủ ở bang Nevada.

Bà Clinton giành được 52,7% phiếu, trong khi ông Sanders có 47,3% số người ủng hộ. Theo giới phân tích, tình trạng khó khăn kinh tế tại Nevada khiến các cử tri muốn chọn một ứng viên nhiều kinh nghiệm như bà Clinton.

Kết quả khả quan khiến nhiều người trông đợi vào chiến thắng cuối cùng của bà Clinton. Thế nhưng, bà có thực sự tự tin vào chiến thắng của mình lại là một câu chuyện khác.

Tôi không chắc nước Mỹ sẵn sàng cho 1 nữ Tổng thống

Trong một cuộc phỏng vấn với báo chí mới đây, bà Hillary Clinton cho biết bà đã trở thành một ứng cử viên mạnh mẽ hơn so với năm 2008. Thế nhưng, vẫn còn rất nhiều thách thức đối với bà trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng.

Tạp chí Vogue đã hỏi nhận định của bà Clinton về việc liệu rằng người dân Mỹ đã sẵn sàng với việc có một nữ Tổng thống đầu tiên hay chưa. Bà Clinton đáp lại: “Bạn biết đấy, tôi thực sự không chắc”.

ba hillary clinton co thuc su tu tin trong cuoc dua vao nha trang? hinh 2
“Tôi không chắc nước Mỹ sẵn sàng cho 1 nữ Tổng thống”. (ảnh: Reuters).

“Tôi nghĩ rằng mọi việc đang tốt hơn. Nhưng vẫn còn điều gì đó khắc sâu trong suy nghĩ của mọi người, thậm chí có nhiều người không hề nhận thức được việc này hoặc là không thể lý giải được”, bà Clinton nói thêm.

Bà Clinton nhấn mạnh: “Bạn biết đấy, sẽ có những suy nghĩ theo kiểu có thể họ sẽ không cảm thấy thoải mái khi để một phụ nữ lên nắm quyền lãnh đạo. Tuy nhiên, tôi cho rằng điều này đang thay đổi. Có một sự cải thiện lớn trong cuộc chạy đua lần này”.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ cũng nói rằng, theo bà, cuộc vận động tranh cử lần này lạc quan hơn so với 8 năm về trước, khi bà chấp nhận thua cuộc trước ứng cử viên Barack Obama.

“Tôi nghĩ rằng tôi đã trở thành một ứng cử viên mạnh mẽ hơn… Tôi tin rằng tôi sẽ là một Tổng thống tốt với những lợi thế như: sự ủng hộ của chồng, đã từng là Ngoại trưởng Mỹ, có kinh nghiệm làm việc cùng với đội an ninh quốc gia và Tổng thống Obama”.

Bà Clinton cho biết thêm, bà thực sự chưa bao giờ nghĩ đến việc chạy đua vào Nhà Trắng cho đến khi các cử tri tại New York bắt đầu yêu cầu bà tham gia tranh cử vào Thượng viện vào năm 2.000.

“Tôi sẽ không bao giờ làm điều này cho đến khi, tôi nhận được cuộc gọi từ người dân New York yêu cầu tôi phải tham gia tranh cử. Lúc đó tôi đã nói rằng tôi sẽ không làm điều họ yêu cầu được, việc tranh cử không có nhiều ý nghĩa với tôi. Và tôi đã đưa cho một cái cớ trong sách vở”.

“Tuy nhiên, sau đó tôi đã nghĩ lại. Tôi cảm thấy rằng mình phải làm điều gì đó để nói với những người phụ nữ rằng, ít nhất bạn hãy nên thử mọi cơ hội đến với bạn, để biết được rằng cơ hội này có thực sự dành cho bạn hay không”, bà Clinton nói.

Sức ép đè nặng lên bà Clinton

Bà Hillary Clinton vẫn đang phải hứng chịu nhiều chỉ trích xoay xung quanh vụ việc sử dụng hòm thư điện tử cá nhân để giải quyết việc công trong thời gian bà đảm nhận cương vị Ngoại trưởng Mỹ.

Thậm chí, một số nghị sỹ Đảng Cộng hòa đã kêu gọi truy tố bà Clinton. Chủ tịch Ủy ban quốc gia của Đảng Cộng hòa Reince Priebus tuyên bố rằng, bằng việc sử dụng hòm thư điện tử cá nhân, bà Clinton đã khiến an ninh quốc gia và các nỗ lực ngoại giao của Mỹ gặp rủi ro.

Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) cũng đã thu giữ máy chủ thư điện tử và các thiết bị máy tính khác của bà Clinton, nhưng từ chối cung cấp chi tiết về cuộc điều tra. Người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest đã từ chối trả lời những câu hỏi về việc liệu bà Clinton có thể bị truy tố trước tòa hay không.

Thời gian đầu khi vụ bê bối nổi lên, bà Clinton cho biết bà chưa bao giờ gửi hay nhận thông tin mật qua hộp thư điện tử cá nhân. Tuy nhiên, trong những tuần gần đây, bà thường nói nhiều hơn về việc không có thư điện tử cá nhân nào của bà bị đánh dấu mật.

ba hillary clinton co thuc su tu tin trong cuoc dua vao nha trang? hinh 3
Bà Hillary Clinton vẫn đang phải hứng chịu nhiều chỉ trích xoay xung quanh vụ việc sử dụng hòm thư điện tử cá nhân để giải quyết việc công. (ảnh: EPA).

Theo yêu cầu từ phía tòa án, Bộ Ngoại giao Mỹ đã công bố hầu hết 30.000 thư điện tử công việc mà bà Clinton gửi cơ quan này. Tuy nhiên, trong số 30.000 bức thư điện tử này, có 22 bức thư điện tử của cựu Ngoại trưởng Clinton  sẽ không được công bố.

Các nhà chức trách cho biết, những bức thư này có chứa những thông tin “tối mật”, được phân loại ở mức bảo mật cao nhất của Chính phủ Mỹ. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby cho biết thêm, 37 trang tài liệu trong thư cá nhân của bà Clinton chưa được đánh dấu phân loại vào thời điểm được gửi đi, song hiện đã được nâng cấp lên mức “tối mật” vì chúng bao gồm nhiều thông tin nhạy cảm.

Bộ Ngoại giao Mỹ được lệnh công bố tất cả thư điện tử vào ngày 29/1, nhưng Bộ đã xin tòa gia hạn thời gian công bố thêm một tháng.

Trong một cuộc phỏng vấn trực tiếp với đài CBS vào đêm 18/2, khi được phóng viên hỏi liệu bà có luôn trung thực với người dân Mỹ. Bà Clinton khẳng định: “Tôi đã luôn luôn cố gắng. Luôn luôn”./.

 

Phương Chi/VOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *