(kontumtv.vn) – Nhiều người dân Đức lấy làm tiếc, nhưng cũng cho rằng quyết định của Thủ tướng sẽ tạo nên một điều mới mẻ cho chính trường Đức.

Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 29/10 cho biết muốn giữ chức Thủ tướng cho đến khi hết nhiệm kỳ vào năm 2021 và sẽ rút lui khỏi cuộc đua vào vị trí Thủ tướng nhiệm kỳ sau đó.

nguoi dan duc noi gi khi ba merkel tuyen bo se rut lui khoi cuoc dua vao vi tri thu tuong hinh 1
Thủ tướng Angela Merkel sau cuộc họp báo tại trụ sở của CDU (Ảnh: AFP/Getty Image)

Phát biểu với báo giới, Thủ tướng Merkel tuyên bố sẽ không tham gia tranh cử chức Chủ tịch đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) tại đại hội của đảng này, dự kiến tổ chức vào tháng 12 tới tại thành phố Hamburg.

Phản ứng trước quyết định của Thủ tướng, nhiều người dân Đức bày tỏ lấy làm tiếc vì bà Merkel đã làm tốt nhiệm vụ của mình, nhưng cũng cho rằng quyết định của Thủ tướng sẽ tạo nên một điều mới mẻ cho chính trường Đức.

Người dân Đức chia sẻ: “Tôi nghĩ đây là một quyết định đáng tiếc. Bà đã làm rất tốt nhiệm vụ của mình. Tuy nhiên, tỉ lệ ủng hộ cũng đang giảm. Có thể Thủ tướng cho rằng bà không thể làm tốt như những gì đã làm trước đây. Tôi cảm kích vì những gì bà đã làm nhưng cũng có thể đã đến thời điểm cho điều gì đó mới mẻ hơn”;

“Tôi nghĩ sẽ có những người mới tham gia và  mang lại bầu không khí tươi mới cho chính trường Đức”

Theo giới phân tích, quyết định của Thủ tướng chịu sự tác động đáng kể từ kết quả bầu cử bang Hessen mới đây, với việc đảng CDU của bà chỉ giành được 27,6% số phiếu, giảm gần 11% so với kết quả bầu cử năm 2013.

Thủ tướng Merkel nắm giữ cương vị Chủ tịch CDU từ năm 2000 và Thủ tướng từ năm 2005. Bà là một trong những Thủ tướng có nhiệm kỳ dài nhất nước này.

Bất chấp những khó khăn mà châu Âu đối mặt, thời gian qua, Thủ tướng Angela Merkel đã chèo lái con thuyền nước Đức ổn định và phát triển, đưa ra nhiều quyết sách quan trọng cho sự phát triển của Liên minh châu Âu.

Bộ trưởng Ngoại giao Ba LanJacek Czaputowicz cho rằng, Thủ tướng Đức Angela Merkel đóng vai trò quan trọng đối với sự ổn định của châu Âu và bày tỏ sự ủng hộ bà tiếp tục giữ chức Thủ tướng./.

Phạm Hà/VOV1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *