(kontumtv.vn) – Tổng thống Obama ca ngợi tấm lòng nhân ái của một cậu bé Mỹ dành cho cậu bé tị nạn người Syria, điều mà theo ông nhiều người lớn cần học hỏi.

Một cậu bé 5 tuổi Syria ngồi thất thần trong chiếc xe cứu thương đã lột tả cuộc chiến tàn khốc đang diễn ra tại thành phố Aleppo ở miền Nam Syria. Hiện nay, một cậu bé người Mỹ mong muốn chia sẻ mái ấm gia đình của mình với cậu bé Syria và đã cầu cứu sự giúp đỡ của tổng thống Mỹ.

bai hoc ve tam long nhan ai cua mot cau be my danh cho cau be syria hinh 0
Omran Dagneesh ngồi thất thần trong xe cứu thương sau một cuộc không kích ở TP. Aleppo

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã chia sẻ bức thư viết bằng tay mà cậu bé Alex (6 tuổi) sinh sống ở New York gửi cho ông với đề nghị đưa Omran Daqneesh, cậu bé Syria người dính đầy máu ngồi trong chiếc xe cứu thương sau khi được cứu sống trong một cuộc không kích vào tháng 6, về nhà mình ở bang New York, nơi cậu và gia đình cậu muốn mở rộng vòng tay đón nhận Omran.

Trong thư, Alex viết: “Bác làm ơn nói với Omran rằng anh của em ấy sẽ là Alex, một cậu bé rất tốt bụng giống như Omran. Vì em ấy sẽ không mang theo đồ chơi và có đồ chơi, nên Chatherine sẽ chia sẻ con thỏ bông to màu trắng, sọc xanh của mình. Còn cháu sẽ cho em dùng chung xe đạp của mình và dạy em cách đạp xe. Cháu sẽ dạy em làm phép tính cộng và trừ.”

Bức thư này ngay sau khi Tổng thống Obama đăng tải trên tài khoản facebook của mình đã thu hút được 4.700 lời bình luận và 191.000 phản ứng từ nhiều người trên thế giới, trong đó nhiều người đã khen ngợi sự cởi mở và lòng trắc ẩn của Alex. Nhà Trắng cũng đã đăng tải đoạn video Alex đọc bức thư này trên mạng YouTube.

Một thành viên Facebook đã bình luận: “Một em bé 6 tuổi có nhiều lòng nhận ái, sự yêu thương và hiểu biết hơn nhiều người lớn. Thật khen cho bố mẹ cậu và tôi tin rằng thế giới sẽ chứng kiến nhiều điều to lớn hơn ở cậu bé nhỏ Alex”.

Một người sử dụng Facebook khác viết: “Trẻ em thực sự tuyệt vời; biết cởi mở và chấp nhận. Hy vọng rằng Alex sẽ tiếp tục hiểu tầm quan trọng của sự thừa nhận và bố mẹ cậu sẽ tiếp tục giáo dục phẩm chất cao quý này cho cậu và em gái của của cậu”.

Các bác sỹ cho biết sau khi được điều trị ở một bệnh viện Syria vào tháng 6 vừa qua, bố mẹ của Omran đã bình phục song nhà của họ chỉ còn là đống gạch vụn. Nhiếp ảnh gia Mahmoud Rasland, người đã chụp bức ảnh làm lay động hàng triệu trái tim này, cho hay Omran sống cùng bố, mẹ và ba anh chị em ruột và tất cả đều bị thương sau cuộc không kích.

Bài học về lòng nhân ái

Tổng thống Obama cho biết Alex có thể là tấm gương sáng cho người lớn, kể cả các nhà lãnh đạo thế giới.

Tại Hội nghị Thượng đỉnh các nhà lãnh đạo về cuộc khủng hoảng di cư toàn cầu, Tổng thống Obama đã phát biểu: “Lòng nhân ái được bộc lộ là của một đứa trẻ, người chưa học cách yếm thế, hoài nghi và lo sợ người khác về những vấn đề như họ có gốc gác ở đâu, trông hình thức họ như thế nào hay cách thức họ sẽ cầu xin và là người chỉ biết khái niệm đối xử với người khác giống như mình bằng tình thương và sự tử tế. Tất cả chúng ta đều có thể học tập từ Alex”.

Thế giới hiện có trên 20 triệu người tị nạn

Theo ước tính vào tháng 6/2016 của cơ quan di trú Liên Hợp Quốc, trên thế giới hiện có khoảng 20 triệu người tị nạn, trong đó khoảng 5 triệu người Syria.

Vào đầu tháng này, Giám đốc Điều hành UNICEF Anthony Lake cho biết: “Những hình ảnh không thể xoá nhoà về những đứa trẻ, thi thể cậu bé Aylan Kurdi xấu số trôi dạt bên bờ biển hay bộ mặt thảng thốt, dính đầy máu của Omran Dagneesh khi ngồi trong chiếc xe cứu thương sau khi nhà mình bị tàn phá đã làm sang chấn cả thế giới. Song mỗi bức ảnh, mỗi cậu bé hay cô bé cho thấy hàng triệu trẻ em đang sống trong mối hiểm nguy và điều này đồi hỏi rằng lòng trắc ẩn của chúng ta đối với hình ảnh những đứa trẻ chúng ta nhìn thấy phải đi đôi với hành động vì tất cả trẻ em”.”

Dưới đây là toàn bộ bức thư Alex gửi tống thống Mỹ:

bai hoc ve tam long nhan ai cua mot cau be my danh cho cau be syria hinh 1
Bức thư viết tay cậu bé Alex gửi Tổng thống Mỹ Obama

Kính thưa Tổng thống Obama

Bác còn nhớ cậu bé Syria ngồi trong xe cứu thương? Bác làm ơn có thể đưa Omran đến nhà cháu? Bác hãy đỗ xe ở lối để xe hay trên phố và cả nhà cháu sẽ đón bác và Omran bằng cờ, hoa và bóng bay. Nhà cháu sẽ cho em ấy một mái ấm gia đình và Omran sẽ trở thành em của cháu. Em gái Catherine bé nhỏ của cháu sẽ đi bắt bướm và đom đóm cho Omran. Ở trường, cháu cũng có một bạn người Syria tên là Omar và cháu sẽ giới thiệu Omran với Omar. Ba chúng cháu có thể chơi cùng nhau. Chúng cháu có thể mời Omran dự các bữa tiệc sinh nhật, còn Omran sẽ dạy chúng cháu một ngoại ngữ mới. Chúng cháu có thể dạy cho Omran tiếng Anh giống như dạy người bạn Nhật Aoto của cháu.

Bác làm ơn nói với Omran rằng anh của em ấy sẽ là Alex, một cậu bé rất tốt bụng giống như Omran. Vì em ấy sẽ không mang theo đồ chơi và có đồ chơi, nên Catherine sẽ chia sẻ con thỏ bông to màu trắng, sọc xanh của mình. Còn cháu sẽ cho em dùng chung xe đạp của mình và dạy em cách đạp xe. Cháu sẽ dạy em làm tính cộng và trừ. Và Omran có thể ngửi thấy mùi thơm cây dưỡng môi hình chim cánh cụt màu xanh lá cây của Catherine vì Catherine không muốn cho ai động vào nó.

Cháu cảm ơn bác rất nhiều. Cháu nóng lòng chờ mong bác và Omran tới!

Kính thư

Alex./.

CTV Xuân Hương/VOV.VN
Theo DW

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *